Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất

Trong các tựa game Offline, việc chúng ta bắt gặp những NPC ngu ngơ là điều quá thường. Nhưng không hẳn lúc nào NPC cũng ngốc, đặc biệt là trong các tựa game được kể tên sau đây

Non Playable Characters, còn được biết đến với tên gọi NPC, là một yếu tố chính làm cho nhiều kịch bản lối chơi hiệu quả và tạo cảm giác tự nhiên. Hệ thống AI của trò chơi điện tử đủ tốt để tạo ra các kịch bản đáng kinh ngạc với các nhân vật sống động, có thể hành động theo kiểu như thể họ đang sống, chứ không chỉ là những dòng lệnh nữa. Hãy cùng xem qua những tựa game có các NPC chất lượng như vậy.

 

Left 4 Dead 2

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất

Hệ thống AI trong Left 4 Dead 2 được tùy chỉnh để theo dõi tiến trình và phong cách chơi của người chơi, từ đó điều chỉnh độ khó tương ứng. Do đó, kẻ thù là những kẻ bị lây nhiễm, sẽ xuất hiện ở những khu vực cụ thể, và kĩ năng chiến đấu cũng như khả năng phục hồi sẽ được đẩy lên, nếu game phát hiện bạn vượt qua chúng quá dễ dàng. Tạo ra một trải nghiệm lối chơi tùy biến cho mỗi màn chơi và mỗi người chơi, là một trong những khía cạnh nổi bật nhất của hệ thống AI trong Left 4 Dead 2.

 

S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất 2

S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl là một tựa game khác được biết đến nhờ vào hệ thống NPC AI phức tạp mà không theo một mô hình cụ thể. Thay vào đó, nó tự do đủ để tạo cảm giác như đang thực sự sống. Hệ sinh thái nhân tạo phức tạp trong game này bao gồm cả đời sống hoang dã và những NPC con người sống trong một khu vực nhất định, bảo vệ vùng lãnh thổ của mình, khám phá, thu thập và có một cuộc sống cá nhân độc lập với cả cốt truyện chính lẫn hành động của người chơi.

 

Destiny

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất 3

Destiny là một tựa game rất sống động, và điều này chỉ có thể khả thi với sự giúp đỡ của các NPC được định hình rất tốt với những hành động tự nhiên và khác biệt. Tương tự nhiều game khác được phát triển bởi BungieAI trong Destiny có khả năng phát triển theo lối chơi, các nhân vật trở nên mạnh hơn khi người chơi tiến bộ và hoàn thiện kĩ năng chiến đấu của mình. Đó là điều rất quan trọng để có các NPC pha trộn rất tốt giữa cốt truyện và cơ chế của game, mà dường như Destiny đã hiểu được.

 

Seri game GTA

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất 4

Người chơi luôn phàn nàn về độ thông minh và được chuẩn bị kĩ càng của các lực lượng cảnh sát trong GTA. Giống như họ có giác quan thứ sáu khi biết được bạn đang núp ở đâu, và nó trở nên dễ dàng hơn để săn lùng và bắt bạn, ngay cả khi bạn đang núp trong những con hẻm tăm tối nhất. Ngoài ra, thiết lập bẫy chông trên đường, tông vào bạn với hai chiếc xe cảnh sát, và giám sát khu vực xung quanh với trực thăng là những điểm chiến thuật khác mà rất khó để vượt qua. Nhưng nếu bạn chỉ vi phạm khoảng 1 đến 2 sao thì cũng không quá khó để trốn.

 

Alien: Isolation

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất 5

Hệ thống AI của loài Xenomorph trong tựa game Alien mới nhất, Isolation, thực sự là một thứ đáng gờm. Gần như không thể dự đoán được, nó có thể xuất hiện ở bất kì đâu, và thật sự biết cách chơi trò "mèo vờn chuột". Và "ấn tượng" hơn nữa là nó có thể thích ứng với chiến thuật của người chơi qua tiến trình của game, trở nên nguy hiểm hơn khi bạn vượt qua các màn chơi. Xenomorph có thể học cách bắt được thậm chí là những âm thanh nhỏ nhất mà bạn tạo ra, khiến việc tránh khỏi ánh nhìn của nó là điều bất khả thi.

 

The Last of Us

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất 6

Các NPC kẻ thù trong The Last of Us nằm trong số những NPC tốt nhất bạn có thể tìm được trong một trò chơi điện tử. Trí thông minh cao độ, và với một cách hành xử tự nhiên, chúng có thể thực hiện gần như mọi hành động mà người chơi có thể, khiến chúng trở nên khó bị đánh bại hơn. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, vì bạn đã có EllieNPC đồng hành tốt nhất, người sẽ giúp bạn ... bảo vệ cô ấy, và thậm chí sẽ tấn công những kẻ thù bắt được bạn. Không biết thật sự thì ai đang bảo vệ ai nữa.

 

Bioshock Infinite

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất 7

Elizabeth thật sự là một NPC độc lập và sống động, mà rất nhiều lần có cảm giác cô ấy mới thật sự là người hùng của câu chuyện. Với trực giác và sự hữu dụng phi thường, cô ấy cực kì thông minh và đã giúp đỡ Booker vô số lần, ném cho anh ta đạn dược, muối (dường như khá hữu dụng trong game này) và sử dụng nước mắt trong không gian-thời gian để giúp anh chiến đấu với kẻ thù. Sự hiện diện của Elizabeth dường như bù đắp cho hàng ngàn NPC khác, xây dựng nên cốt truyện theo một cách rất tự nhiên.

 

Seri game Half-Life

Những tựa game thể hiện trí thông minh của NPC tốt nhất 8

Half-Life là một tựa game được đánh giá cao, và vẫn là một lựa chọn được nhiều người yêu thích, cho dù đã 20 năm trôi qua kể từ khi ra mắt, và hệ thống AI tạo nên lối chơi trong game là một trong những khía cạnh tốt nhất của trò chơi. Khi người chơi lần đầu tham gia game, họ sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước những NPC sâu sắc và những kẻ thù linh hoạt khó bị đánh bại, thực sự là một bước tiến trong cơ chế chiến đấu của trò chơi điện tử. Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của nhiều game thủ ngày nay hẳn sẽ liên quan đến Half-Life, và những giờ chơi dữ dội để đánh bại lũ lính Combine.

 

Rõ ràng, không phải lúc nào NPC cũng ngu ngơ, khờ khạo và dễ dàng bị tiêu diệt. Ngay cả những tựa game cũ kĩ cũng có thể mang đến cho chúng ta những bất ngờ về độ thông minh của các NPC, trong quá trình chơi hoặc trong cách dẫn dắt câu chuyện. Bạn có một tựa game đáng nhớ nào liên quan đến trí thông minh nhân tạo đáng ngạc nhiên không?

Lag.vn

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang