Cyberpunk 2077: Tiềm năng gây tranh cãi vì yếu tố tôn giáo

Yếu tố tôn giáo luôn là một chủ đề có thể gây nên những tranh cãi không đáng có, đặc biệt là khi nó được du nhập vào một trò chơi điện tử có thể đầy bạo lực như Cyberpunk 2077

CD Projekt Red luôn có đầy tham vọng khi thực hiện những tựa game của mình, nhưng Cyberpunk 2077 dường như đang trở thành điều gì đó thực sự đặc biệt. Một cuộc phỏng vấn gần đây với nhà phát triển Ba Lan đã tạo nên những tranh luận trên Internet, sau khi bài phỏng vấn cho biết họ có ý định miêu tả các tôn giáo thực sự trong game, ngay cả khi những mô tả đó có thể gây khó chịu. Tuy vậy, dường như có một sự hiểu lầm đáng kể, và CD Projekt Red giờ đây đã khẳng định lại những gì họ thực sự muốn nói. Cụ thể, trích dẫn của CD Projekt Red khi được đăng tải trên Neogaf có nội dung như sau: "CD Projekt Red sẽ không né tránh bất kì chủ đề nào, ngay cả khi chúng có thể xúc phạm sự nhạy cảm của một số người."

Cyberpunk 2077: Tiềm năng gây tranh cãi vì yếu tố tôn giáo

Nội dung câu trích dẫn này ám chỉ rằng Cyberpunk 2077 sẽ có những yếu tố như Kito giáo, mà rõ ràng có khả năng bị một số người xem là sự xúc phạm, tùy thuộc vào sự mô tả tôn giáo giả định đó trong game như thế nào. Tuy vậy, khi trao đổi trực tiếp với CD Projekt Red, câu trả lời nhận lại hoàn toàn khác biệt, và chủ yếu nhấn mạnh vào sự lựa chọn của người chơi nhiều hơn.

Khi được hỏi về việc liệu thế giới trong Cyberpunk 2077 có bao gồm tôn giáo hay không, CD Projekt Red đã trả lời: "Có, trong rất nhiều hình thức. Như tôi đã đề cập, tầm nhìn của chúng tôi là dựa trên thế giới thực. Và tôn giáo là một phần rất quan trọng của một xã hội khôn ngoan. Trong tựa game của chúng tôi, chúng ta sẽ nhìn thấy, ví dụ như Kito giáo và các nhánh khác nhau, hoặc các tôn giáo từ phương Đông."

Cyberpunk 2077: Tiềm năng gây tranh cãi vì yếu tố tôn giáo 2

Người phỏng vấn sau đó cho rằng việc đưa tôn giáo vào game có thể gây ra tranh cãi, và người chơi có thể bước chân vào một nhà thờ rồi gây nên sự "tàn phá", và CD Projekt Red phản hồi lại, "Chúng tôi không muốn né tránh tôn giáo như một chủ đề, tính xác thực của thế giới là điều mà chúng tôi quan tâm. Về mặt kỹ thuật, tình huống bạn đề cập đến là hoàn toàn có thể, nhưng tất cả đều là những lựa chọn của người chơi. Chúng tôi sẽ không khuyến khích người chơi làm vậy. Trong các nhiệm vụ của chúng tôi, nếu có liên quan đến chủ đề tôn giáo, chúng tôi sẽ đảm bảo không có sự thiếu tôn trọng."

Cyberpunk 2077: Tiềm năng gây tranh cãi vì yếu tố tôn giáo 3

Như vậy, rõ ràng những ẩn ý giữa câu trích dẫn bị dịch nhầm và câu trích dẫn thật sự rất khác nhau, nhưng cả hai vẫn gần như đảm bảo sẽ gây tranh cãi. Những báo cáo gần đây khẳng định các trò chơi điện tử là nguồn cơn của những hành vi bạo lực, mặc dù cũng có những nghiên cứu khác khẳng định điều ngược lại. Dựa trên những biến cố gần đây như vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Christchurch, việc cho phép game thủ thực hiện những hành động phá hoại trong các tổ chức tôn giáo chắc chắn sẽ thu hút những sự chỉ trích từ nhiều nơi trên thế giới.

Mong muốn đảm bảo tính xác thực của CD Projekt Red trong vũ trụ của họ là điều đáng ngưỡng mộ, và sẽ rất thú vị để chứng kiến "chân dung tôn giáo" trong bản game hoàn chỉnh. Cyberpunk 2077 phát hành vào ngày 16 tháng 4 năm 2020 trên PC, PS4 và Xbox One.

KL Jackarl

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang