'Mắt Diều Hâu' VLTK Mobile: Mở màn cho những bản án lạnh lẽo ?

'Mắt Diều Hâu' VLTK Mobile: Mở màn cho những bản án lạnh lẽo ?

rong khoảng thời gian giữa tháng 1 vừa qua, cộng đồng game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã thực sự dậy sóng bởi hàng loạt vụ lùm xùm xoay quanh việc khóa tài khoản "trục lợi Nguyên Bảo" (diễn tiến chi tiết vui lòng xem ở cuối bài). Dù đã có những phản hồi khá nhanh chóng đến cộng đồng game thủ, nhưng tính "khốc liệt" của chiến dịch truy quét tài khoản này vẫn tạo nên những cuộc tranh cãi nảy lửa, có dư âm kéo dài đến tận thời điểm hiện tại.

'Mắt Diều Hâu' VLTK Mobile: Mở màn cho những bản án lạnh lẽo ?

Mới đây, câu chuyện "đầu cơ Nguyên Bảo" lại một lần nữa trở thành đề tài nóng bỏng hàng đầu, sau khi nhà phát hành VNG đăng tải thông báo chính thức về việc áp dụng tính năng "Mắt Diều Hâu" - hệ thống kiểm tra, phân tích, thanh lọc các trường hợp trục lợi Nguyên Bảo trái phép được vận hành bởi AI (trí tuệ nhân tạo). Theo đó, kể từ 4 giờ ngày 25.1, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile sẽ chính thức áp dụng tính năng "Mắt Diều Hâu" để phục vụ cho việc truy quét, xử lý "kẻ gian".

'Mắt Diều Hâu' VLTK Mobile: Mở màn cho những bản án lạnh lẽo ?

Cụ thể, phía VNG đã định nghĩa "Mắt Diều Hâu" nguyên văn như sau:

Mắt Diều Hâu là một sự phát triển ưu việt của tính năng đấu giá và bày bán vật phẩm hiện tại giữa người chơi với hệ thống của trò chơi; được xây dựng bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng thu thập, phân tích các hành vi của nhân vật (trên cơ sở so sánh, đối chiếu giữa cấp độ nhân vật, thời gian mở máy chủ, hoạt động của nhân vật, số lượng đấu giá/bày bán, số lần đấu giá/bày bán, giá trị đấu giá/bày bán các vật phẩm trong trò chơi so với giá tiêu chuẩn, mặt bằng chung, nhu cầu của người chơi trong máy chủ và các yếu tố khác mà hệ thống thu thập được) để tự động phát hiện hành vi đầu cơ Nguyên Bảo và tiến hành khấu trừ phần Nguyên Bảo chênh lệch và/hoặc khóa tài khoản nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả người chơi chân chính.

Như vậy, theo như định nghĩa được công bố chính thức, ngoài việc giám sát và phát hiện các tình trạng vi phạm, "Mắt Diều Hâu" sẽ kiêm nhiệm luôn cả vai trò xử lý bằng cách khấu trừ Nguyên Bảo hoặc khóa tài khoản, mà không cần thông qua bước can thiệp nào khác từ phía VNG. Hiểu một cách ngắn gọn, kể từ giờ phút này, việc người chơi bị xử lý do trục lợi Nguyên Bảo đều là kết quả được phán xét tự động từ "máy", không phải "con người".

'Mắt Diều Hâu' VLTK Mobile: Mở màn cho những bản án lạnh lẽo ?

Một lần nữa, quy tắc hoạt động, phán xét, phân tích... của "Mắt Diều Hâu" vẫn không được VNG công bố cụ thể. Tác động chính xác của hệ thống này vẫn là ẩn số, và có lẽ phải cần thêm thời gian để cộng đồng game thủ có được cái nhìn rõ ràng về tính năng thú vị này.

'Mắt Diều Hâu' VLTK Mobile: Mở màn cho những bản án lạnh lẽo ?

Máy móc sẽ nắm quyền sinh sát trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile thời gian tới

Ngày 14.1, nhà phát hành VNG khóa hàng loạt tài khoản của người chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, nguyên nhân đưa ra là do hành vi trục lợi Nguyên Bảo - đơn vị tiền tệ chính của game. Ngay lập tức, vụ việc đã gây chấn động cộng đồng game thủ, tạo nên những làn sóng thông tin trái chiều.

Ngày 15.1, qua điều tra và thâm nhập thực tế, Đã tìm hiểu được chiêu trò kẻ gian sử dụng để "hack" Nguyên Bảo , cũng như cách thức "rửa tiền" và đưa những đồng Nguyên Bảo "đen" này vào thị trường, đến tay người có nhu cầu mua Nguyên Bảo giá rẻ bằng tiền thật. Cụ thể, kẻ gian sử dụng thẻ tín dụng "chùa" để chuyển hóa thành Nguyên Bảo, sau đó tận dụng kẽ hở trong hệ thống giao dịch của game để phát tán Nguyên Bảo "đen".

Ngày 16.1, một số tài khoản trong diện "đóng băng" bắt đầu truy cập được - đa phần là những khách hàng mua và tiêu thụ Nguyên Bảo "đen", tuy nhiên phải chịu hình phạt trừ Nguyên Bảo âm và một số giới hạn khác. Ở chiều ngược lại, những tài khoản được cho là đầu mối chuyển hóa thẻ tín dụng thành Nguyên Bảo "đen" vẫn tiếp tục bị khóa.

Ngày 25.1, VNG chính thức áp dụng tính năng "Mắt Diều Hâu", giao lại việc xử lý các trường hợp vi phạm đầu cơ Nguyên Bảo cho AI (trí tuệ nhân tạo) xử lý.

Trong suốt diễn tiến sự việc, nhà phát hành VNG vẫn chưa công bố quy tắc xem xét, căn cứ thẩm định cụ thể đối với các trường hợp vi phạm vì lý do đây là "thiết kế bảo mật của game, không thể tiết lộ".

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang