Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật

Ở vẻ bề ngoài, Monster Hunter World giống như một tựa game săn quái vật bình thường và không có gì đặc sắc. Nhưng thực chất khi bước chân vào game, sự phức tạp mới dần dần hé lộ

Monster Hunter World đã chính thức ra mắt trên PC, và mặc dù có một số trường hợp than phiền về các vấn đề của game, lượng người đang tham gia lúc này vẫn khá đông đảo. Với lối chơi tập trung nhiều vào việc chiến đấu với những con quái vật từ tí hon cho tới khổng lồ, không ít người có thể cho rằng Monster Hunter World sẽ khá đơn giản. Nhưng thực sự nó là một tựa game hành động nhập vai đáng kinh ngạc, và đôi khi rất phức tạp. Nó có nhiều hệ thống khác nhau liên quan đến những con quái vật, từ điểm mạnh điểm yếu, cách ra đòn, những chiêu thức, ... chưa kể sự lựa chọn vũ khí và trang thiết bị cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chơi. Để giúp game thủ PC có thể nắm bắt game một cách tốt nhất, hãy cùng xem qua một bài hướng dẫn cơ bản bên dưới đây để tự trang bị cho mình kiến thức phù hợp về Monster Hunter World.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật

1. Mục đích chính của trò chơi

Từ tiêu đề, không quá khó để đoán ra mục đích chính của game là ... săn quái vật. Monster Hunter World là một tựa game hành động - nhập vai góc nhìn thứ ba nói về việc chiến đấu với những con quái vật khổng lồ và cơ bản là không có gì khác. Bạn cũng sẽ tiêu diệt một vài con quái nhỏ, nhưng ngoài ra thì hầu hết là những con quái lớn và những con trùm. Vòng lặp cốt lõi của game có thể tóm gọn lại là: Giết một con quái, "lột da" nó để lấy nguyên liệu, dùng những nguyên liệu đó để chế tạo trang bị mới, rồi giết một con quái lớn hơn. Hoặc giết lại con quái đã giết nhưng tốt hơn. Bạn cũng có thể bắt giữ những con quái để lấy được nhiều nguyên liệu hơn từ chúng. Ngoài việc đó ra, Monster Hunter World gần như cho bạn tự đặt ra mục tiêu của riêng mình. Chế tạo một bộ giáp đẹp đẽ, rèn nên một vũ khí mạnh, giết quái nhanh hơn lần trước - bạn có thể làm mọi thứ bạn muốn, miễn là nó liên quan đến săn lùng quái vật.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 2
Làm mọi việc bạn muốn, miễn là liên quan đến giết quái vật

2. Các loại hình săn quái vật

Có ba kiểu nhiệm vụ trong Monster Hunter World, đó là nhiệm vụ chính, hoạt động điều tra và hoạt động thám hiểm.

Nhiệm vụ chính: Các nhiệm vụ này được xếp hạng dựa theo độ khó của chúng, và chia ra làm 2 nhóm: Nhiệm vụ chỉ định và Nhiệm vụ tùy chọn. Nhiệm vụ chỉ định về cơ bản là nhiệm vụ cốt truyện. Cốt truyện trong game ban đầu là một chuỗi các hoạt động săn lùng quái vật - mặc dù cũng có một vài nhân vật thú vị và việc mở rộng thế giới cũng rất đáng để trải nghiệm - nhưng nó vẫn có một phần chơi chiến dịch. Bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ chỉ định, bạn sẽ mở khóa những khu vực mới, những tiện ích mới, nhân vật mới, và quan trọng nhất là mở khóa thêm quái vật. Bạn cũng sẽ tăng Hunter Rank của mình lên, qua đó giúp mở khóa thêm nhiệm vụ để thực hiện.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 3

Nhiệm vụ tùy chọn: Quan trọng không kém Nhiệm vụ chỉ định, các nhiệm vụ này giúp mở khóa nâng cấp cho các vật phẩm của bạn và Astera, trung tâm chính của trò chơi. Một vài nhiệm vụ tùy chọn tự động xuất hiện, nhưng một số chỉ có thể nhận được bằng cách nói chuyện với các NPC tìm thấy ở Astera và vòng quanh thế giới. Vậy nên hãy luôn kiểm tra bản đồ cho những nhiệm vụ tùy chọn mới khi bạn khám phá một khu vực mới hoặc quay trở về Astera. Việc kích hoạt nhiệm vụ tùy chọn cũng tương tự với nhiệm vụ chỉ định: Đọc bảng nhiệm vụ, hoặc nói chuyện với người giao nhiệm vụ. Các nhiệm vụ tùy chọn cũng bao gồm những nhiệm vụ DLC và giới hạn thời gian. 

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 4

Bên cạnh các nhiệm vụ, bạn cũng sẽ tích lũy Hoạt động điều tra khi săn quái vật. Tương tự các nhiệm vụ, hoạt động điều tra mang đến cho bạn một quái vật mục tiêu để săn lùng. Nhưng chúng đi kèm với những điều kiện đặc biệt như môi trường thay đổi và giới hạn lần thực hiện. Chúng cũng mang lại những phần thưởng bổ sung tương ứng với các huy chương đồng, bạc và vàng. Những phần thưởng bổ sung này khiến cho hoạt động điều tra trở thành nguồn nguyên liệu quái vật tốt nhất, đặc biệt là với những nguyên liệu hiếm. Để bắt đầu hoạt động điều tra, cần phải đăng ký tại trung tâm nghiên cứu ở Astera. Sau đó, bạn có thể kích hoạt nó giống như làm một nhiệm vụ. 

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 5

Cuối cùng là Hoạt động thám hiểm. Bạn có thể bắt đầu một cuộc thám hiểm bằng việc du hành tới một khu vực mà không khởi động nhiệm vụ hay hoạt động điều tra. Điều này cho phép bạn khám phá khu vực đó, săn lùng bất kì con quái nào bạn đi ngang qua, và thu thập nhiều nguyên liệu nhất có thể. Và bạn thật sự nên gom bất kì thứ gì nhìn thấy. Mọi thứ đều hữu dụng, và không mất thời gian để lấy một ít mật ong hoặc thảo mộc khi thực hiện. Hoạt động thám hiểm không có giới hạn thời gian và không giới hạn lần chết, nhưng bạn sẽ không nhật được bất kì phần thưởng nào khi hoàn thành (bằng việc quay trở về Astera). Điều này khiến cho các hoạt động thám hiểm trở nên lý tưởng cho việc khám phá và thu thập, thử vũ khí mới, hoặc xây dựng các hoạt động điều tra bằng cách săn lùng những con quái ngẫu nhiên.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 6

3. Đôi điều về Astera

Astera, nó như một Trung tâm Hành chính của tựa game Monster Hunter World vậy (Nhưng ít nhất nó sẽ không "hành" bạn). Điều đầu tiên về Astera, đó là bạn sẽ phải đi lại đây để lưu game - Đúng vậy, game không tự động lưu đâu, nên bạn sẽ phải quay trở lại Astera khá nhiều lần đấy. Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi có nhiều chức năng để bạn trải nghiệm, như là:

Căn tin (Canteen): Nơi bạn ghé qua trước mỗi chuyến đi săn để lấy thức ăn và bùa buff (bằng thức ăn).
+ Thương nhân (Merchant): Mua những thứ như thuốc men, và nguyên liệu chế đồ cơ bản.
+ Thợ rèn (Smithy): Nơi chế tạo vũ khí và giáp trụ mới.
+ Vườn nghiên cứu sinh học (Botanical Research Garden): Ở đây bạn có thể dùng để sao chép các thảo mộc và những tài nguyên khác khi đi săn.
+ Trung tâm thu thập (Gathering Hub): Giống như một chỗ tập hợp người chơi. Nếu bạn chơi cùng bạn bè, vốn là điều nên làm, thì bạn sẽ dành khá nhiều thời gian ở đây.
+ Phòng riêng (Private Room): Nơi tùy chọn ngoại hình của bạn, và tương tác với Palico.
+ Sân tập (Tranning Grounds): Nơi thử nghiệm vũ khí trước khi thực chiến.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 7

4. Các loại vũ khí cơ bản:

Nhìn chung, trong Monster Hunter World chúng ta sẽ có 14 loại vũ khí, trong đó 11 loại là cận chiến, và 3 loại tầm xa. Mỗi loại đều có những đòn tấn công và phong cách chơi riêng biệt. Chúng lần lượt là:

+ Great Sword; Long Sword; Sword & Shield.
+ Dual Blades; Charge Blade.
+ Hammer; Switch Axe.
+ Hunting Horn; Insect Glaive.
+ Lance; Gunlance
+ Light Bowgun; Heavy Bowgun; Bow.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 8

5. Vũ khí tốt nhất cho "tân binh":

Trong những tựa game có lượng vũ khí đa dạng, thì đối với rất nhiều người mà đặc biệt là những người mới làm quen, thì vấn đề luôn trăn trở là lựa chọn vũ khí sao cho thích hợp. Trong Monster Hunter World, việc lựa chọn vũ khí thực tế mang tính thể hiện phong cách chơi, chứ không có loại nào yếu hơn loại nào, vì tất cả đều rất mạnh, và rất vui. Tốt hơn hết hãy thử toàn bộ chúng, và tự trang bị một vài món khác nhau thay vì chỉ cầm theo một món duy nhất. Nếu cảm thấy vẫn còn phức tạp, hãy thử sử dụng một số lựa chọn sau đây (Hoặc toàn bộ).

Kiếm và khiên

Bộ đôi vũ khí nhanh, có độ cân bằng tốt sẽ rất thích hợp với cả tân binh lẫn thợ săn chuyên nghiệp. Dùng kiếm cho những đòn chém liên hoàn nhanh, và dùng khiên để đập vào quái hoặc chặn đòn tấn công. Kiếm và khiên là vũ khí duy nhất cho phép bạn dùng những vật phẩm như bình máu trong khi vẫn đang giữ trên tay.

Song Đao

Thứ vũ khí được xem là nhanh nhất và có lẽ là cơ động nhất trong Monster Hunter World. Song đao chuyên về những cú ra đòn tốc độ cao được tăng cường bởi "Demon Mode", một trạng thái có thể chuyển đổi giúp tăng cường đòn tấn công của bạn, khiến bạn di chuyển nhanh hơn, đổi lấy một chút năng lượng. Song đao là lựa chọn thích hợp cho những ai đam mê thể loại game hành động và không muốn trải qua hệ thống chiến đấu đòi hỏi tính toán của Monster Hunter World.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 9

Kiếm dài

Kiếm dài có tầm với lớn nhất trong tất cả các loại vũ khí cận chiến, và có thể vung ra một cách gọn gàng. Những đòn đánh tiếp đất thông thường sẽ tích lũy năng lượng tinh thần để bạn dùng cho những đòn đánh tinh thần mạnh mẽ. Bằng việc tung ra một chuỗi liên hoàn đầy đủ, bạn có thể tăng cường thanh tinh thần của mình và tăng đòn đánh. Kiếm dài cũng có một đòn phản gọi là "Foresight Slash", có thể vô hiệu hóa toàn bộ sát thương từ đòn đánh của quái nếu canh đúng lúc, chưa nói đến đòn đánh trên không chớp nhoáng mang tên "Helm Splitter".

Cung

Nếu bạn muốn sử dụng vũ khí tầm xa, thì cung tên là khởi đầu tốt nhất. Cung tên là một vũ khí bắn xa tầm trung với việc điều khiển đơn giản hơn là Light Bowgun Heavy Bowgun, và quản lý đạn dược hợp lý hơn. Về cơ bản, bạn trang bị lớp phủ lên mũi tên để tăng sức mạnh cho cú bắn, ngoài ra thì chỉ có bắn, lướt đi, bắn thêm, và đổi giữa những cú bắn thường, bắn diện rộng hay bắn xuyên phá tùy ý bạn.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 10

6. Giáp trụ trong Monster Hunter World

Trong Monster Hunter World không có cây kỹ năng, mà thay vào đó toàn bộ kỹ năng đến từ giáp của bạn. Bạn có thể thay đổi giáp của mình ở bất kỳ khu trại nào, và có thể chế tạo giáp mới ở lò rèn (The Smithy). Mỗi mảnh giáp yêu cầu những nguyên liệu khác nhau, từ các bộ phận của quái vật đến các quặng khoáng sản và cả xương. Một khi bạn săn một con quái, bạn sẽ mở khóa set giáp của nó, qua đó có thể xem cần những nguyên liệu nào để chế tạo được toàn bộ. Và nếu muốn làm điều đó, bạn sẽ phải săn con quái đó nhiều lần. Vì vậy tốt nhất nên lựa chọn giáp trụ và vũ khí muốn chế tạo trước, đặt nó vào whishlist, và bạn sẽ tự động theo dõi các nguyên liệu thu thập được và những nguyên liệu cần.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 11

Trang bị trọn bộ giáp của một loại quái vật sẽ mang lại một cây kỹ năng đa dạng dựa trên các kĩ năng của con quái đó, nhưng bạn cũng có thể tạo nên những set đồ mạnh hơn bằng cách pha trộn và kết hợp. Về sau, bạn cũng sẽ mở khóa tính năng trang trí có thể gắn vào giáp để tăng cường kĩ năng của nó hoặc bổ sung thêm các kĩ năng. Bạn cũng có thể tăng cường sức phòng ngự của bộ giáp bằng cách dùng những quả cầu áo giáp (Armor Spheres) mà bạn có thể lấy từ các phần thưởng. 

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 12

Bộ giáp thích hợp nhất cho người mới chơi

Một khi đã không có món vũ khí tốt nhất, thì cũng không có set giáp "chuẩn". Tất cả đều thuộc về món vũ khí bạn cầm, phong cách bạn chơi và cảm nhận ... thời trang. Ngoài ra một khi bạn hoàn thành phần chơi chiến dịch của Monster Hunter World, bạn sẽ lên tới một cấp cao và mở khóa hàng tá set giáp cấp cao. Nói cách khác, có vô số sự kết hợp giáp để bạn lựa chọn. Nhưng sau đây có thể xem là một số mẹo nhỏ để thiết lập giáp trụ khi bạn bắt đầu game:

+ Chế mũ và giáp ngực loại Bone càng sớm càng tốt. Hai món này sẽ giúp tăng một chút máu và sức tấn công của bạn.
+ Giáp chân Kulu và Alloy đều cung cấp những kĩ năng chất lượng - Một món tăng nhẹ đòn chí mạng và một món giúp mài vũ khí nhanh hơn.
+ Kĩ năng Evade Extender trên giáp tay Kadachi sẽ giúp bạn lăn xa hơn.
+ Các kĩ năng của set đồ King Beetle cho phép bạn thu thập hiệu quả hơn, tiết kiệm rất nhiều thời gian.
+ Kĩ năng Handicraft của giáp chân Hornetaur sẽ tăng cường độ bén của vũ khí.
+ Set giáp Rathalos là một trong những set tốt nhất ở thứ hạng thấp, đặc biệt là mũ và giáp ngực.

Ngoài ra, nên tìm những món đồ cho các loại kĩ năng như Element Attack hoặc tăng cường đòn tấn công, máu và khả năng phòng ngự bản thân. Bạn cũng nên trang bị giáp có chỉ số phòng ngự cao nhất có thể, quan tâm đến việc lựa chọn kháng nguyên tố phù hợp với đòn đánh của con quái mà bạn đang đối đầu. 

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 13

7. Cách chế tạo và nâng cấp vũ khí

Rèn giáp trụ thì tương đối đơn giản, nhưng để cải thiện vũ khí, bạn sẽ phải nâng cấp chúng dần dần (Bạn cũng có thể rèn ngay một vài vũ khí, nhưng không nên). Nói cách khác, để tạo ra một thanh kiếm dài cấp độ 3, bạn sẽ phải chế tạo ra phiên bản cấp độ 2 và nâng cấp đó, và trước đó là phiên bản cấp độ 1. May mắn là, tiến trình nâng cấp cho toàn bộ vũ khí hoàn toàn có sẵn tại thợ rèn, và bạn thậm chí có thể hạ cấp vũ khí để lấy lại toàn bộ nguyên liệu nếu đổi ý. Như một quy luật chung, vũ khí sẽ đi theo thanh Bone hoặc Ore. Bắt đầu từ đó và bám theo hướng đi vũ khí bạn muốn, lập danh sách mong muốn các cấp độ khác nhau trong quá trình làm.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 14

8. Áo choàng Mantle

Trong Monster Hunter World, ngoài giáp trụ, mỗi nhân vật còn có thể khoác một chiếc áo mantle lên người. Nhưng chúng có giới hạn khoảng thời gian sử dụng và có thời gian hồi lại lâu. Bạn có thể mang theo hai chiếc mantle khi đi săn và trang bị chúng bất kỳ lúc nào. Mantle cung cấp nhiều tác dụng hữu ích, từ chuyển sang trạng thái tàng hình để bảo vệ khỏi những trạng thái xấu. Một số loại áo mantle cuối game còn tăng cường sức tấn công và phòng thủ, thậm chí có thể giúp bạn miễn nhiễm một số đòn tấn công. Phần lớn các loại áo mantle được mở khóa thông qua những nhiệm vụ tùy chọn. Bạn cũng sẽ mở khóa những bùa tăng cường dùng để đặt vào áo mantle. Các tăng cường này sẽ buff hoặc hồi máu những người chơi trong tầm của chúng, khiến chúng cực kì hữu dụng khi chơi multiplayer.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 15

10. Những điều bổ sung:

+ Bạn có thể đọc về điểm yếu của một con quái vật và những nguyên liệu nó rơi ra từ Hunter's Notes. Hãy nhớ check-in tại Trung tâm nghiên cứu sinh thái ở Astera để cập nhật ghi chú của bạn.
+ Nếu bạn thiếu một nguyên liệu và không thể xác định nó ở lò rèn, đã đến lúc khám phá một khu vực mới. Còn nếu gặp ngõ cụt, hãy thực hiện một số nhiễm vụ chỉ định.
+ Nếu mọi thứ trở nên khó khăn, bạn có thể bắn pháo SOS giữa chuyến đi săn để kêu gọi những đồng minh là các người chơi khác. Hoặc bạn có thể tụ tập bạn bè hoặc người chơi khác trước khi bắt đầu đi săn.

Monster Hunter World và những điều nên biết trước khi đi săn quái vật 16

+ Thiết lập một Đội multiplayer không mất quá nhiều thời gian, và giúp bạn dễ chơi cùng với bạn bè hơn, vì khi ở trong cùng một Đội, bạn có thể tạo một phòng chờ riêng chỉ dành cho Đội của bạn. Nói chuyện với cô nàng tại Trung tâm Thu thập ở Astera để bắt đầu.
+ Nếu những con số màu cam xuất hiện khi bạn đánh vào một con quái, nghĩa là bạn đang đánh vào điểm yếu của nó, và đó là điều tốt. Con số màu trắng là sát thương bình thường, và con số màu xám là sát thương yếu. Kiểm tra Sổ tay Thợ săn để có được phân tích chi tiết hơn về điểm yếu.
+ Chế tạo và đăng kí vật phẩm cùng với bộ trang bị tại hộp vật phẩm sẽ giúp làm đầy hoặc thay đổi trang bị giữa các chuyến đi săn dễ dàng hơn.
+ Nên thay đổi thiết lập camera theo ý của bạn. Có thể dùng camera khóa mục tiêu và giới hạn áp dụng cho những con quái to. Bạn cũng có thể điều chỉnh camera ra xa để tăng cường tầm nhìn xung quanh.

KL Jackarl
Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang