So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng

Được mệnh danh là PUBG của Trung Quốc, Ring of Elysium dần chiếm được tình cảm của nhiều người chơi, đặc biệt là ở khu vực Thái Lan. Cùng tìm hiểu những điểm giống và khác nhau cơ bản của 2 tựa game để đưa ra quyết định cho riêng mình trong bài viết sau nhé!

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng

1. RoE miễn phí, PUBG phải mua

Điều hiển nhiên rồi. Đây có thể là điểm thu hút và phân loại người chơi ngay từ đầu. Những người chơi muốn trải nghiệm các tựa game sống còn nhưng chưa có điều kiện có thể thử Roe hoặc các game miễn phí tương tự. PUBG sẽ dành cho những ai có điều kiện hơn một chút khi phải mua key game trước khi chơi.

2. Cấu hình yêu cầu

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 2

Cấu hình yêu cầu của 2 tựa game này khác nhau một trời một vực luôn nhe! Do nhiều yếu tố khác nhau mà PUBG sẽ đòi hỏi cấu hình cao hơn nhiều còn RoE sẽ chỉ cần một cỗ máy tính sức mạnh trung bình là đủ để chơi mượt tựa game này rồi. Tham khảo cấu hình yêu cầu của tựa game cũng như cấu hình tham khảo mà lag.vn build sẵn cho bạn bằng cách nhấp vào chữ đỏ nhé.

3. Số lượng người chơi

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 3

Hiện tại con số 60 người chơi trên một bản đồ của RoE thấp hơn nhiều so với 100 của PUBG. Tuy nhiên khi thêm các yếu tố khác như diện tích bản đồ hoặc nhịp độ trận đấu thì bạn sẽ thấy nó hợp lý ngay thôi.

4. Diện tích bản đồ

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 4

Bản đồ của RoE khá nhỏ so với PUBG với ít khu vực thành thị hơn, không bị chia cắt quá nhiều. Mình cảm thấy bản đồ này chỉ rộng bằng 1/4 so với bản đồ của PUBG. Chưa biết chính xác là bao nhiêu.

5. Nhịp độ trận đấu

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 5

Chính vì số lượng người chơi hạn chế chỉ trên một bản đồ diện tích nhỏ hẹp như vậy sẽ khiến nhịp độ trận đấu nhanh hơn nhiều so với PUBG. Dù thời gian giữa các vòng bo không chênh lệch nhau lắm ở 2 tựa game nhưng mật độ người chơi dùng tàu lượn để nhảy xuống một địa điểm có thể cao hơn nhiều so với PUBG. Chưa kể việc tìm trận đấu nhanh chóng và không cần khoảng thời gian 1 phút khởi động cũng giúp các trận đấu trong RoE diễn ra nhanh hơn so với đàn anh của mình.

6. Phương tiện di chuyển và môi trường trong game

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 6

Vì lý do ổn định nên PUBG không còn các chế độ thời tiết như sương mù hay đêm tối ở các trận đấu public nữa, riêng RoE vẫn có các điều kiện thời tiết khác nhau như sáng tối, nắng mưa hay sương mù.

Một cơ chế rất hay của RoE so với PUBG là việc bạn có thể phá huỷ môi trường trong game như các bức tường bằng phương tiện. Tuy vậy thì các giá phải trả hơi đắt khi lượng máu tổn thất là cao hơn PUBG. Ngoài ra thì việc tông xe nhau cũng dẫn đến mất máu nữa.

Các phương tiện di chuyển cũng không có nhiều đổi mới về cách lái, phải chăng là nhà sản xuất đã đưa chiếc Tuk-Tuk nổi tiếng của đường phố Thái Lan vào game (mình chưa chạy thử nó cũng như chưa chụp được hình). Hy vọng khi RoE về Việt Nam thì xích lô có thể được đưa vào game (đùa thôi).

7. Hình ảnh và tối ưu game

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 7

Có thể vì sinh sau đẻ muộn cũng như không đòi hỏi một cấu hình quá khủng để chiến mượt tựa game nên RoE được tối ưu tốt hơn. Trong suốt quá trình thử nghiệm mình không thấy có hiện tượng giật lag do máy yếu. Tất nhiên do phải fake IP Thái Lan nên ping cao dẫn đến lag là điều đương nhiên. Hình ảnh trong game cũng khá tươi sáng, không quá khó để phát hiện kẻ địch ở điều kiện thời tiết tốt. Tuy vậy thì nó vẫn tỏ ra không chân thực bằng người đàn anh của mình về độ tỉ mỉ chi tiết của hình ảnh.

8. Hệ thống vũ khí 

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 8

Có thể nói Trung Quốc đã copy rất tốt hệ thống vũ khí của PUBG khi mà gần như 90% các bạn đã chơi PUBG sẽ cảm thấy rất quen thuộc từ cách loot đồ cũng như sắp xếp vũ khí, vật phẩm trong ba lô. Tuy nhiên một số cải tiến đáng thú vị giúp game trở nên thân thiện với người chơi hơn chính là khả năng tự gắn phụ kiện vào súng cũng như một khẩu súng có thể gắn được 2 loại scope khiến thao tác trở nên đơn giản hơn nhờ vào cụm phím tắt Ctrl + V khi trang bị súng.

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 9
So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 10

Ngoài một số khẩu súng quen thuộc như AK47, Vector, thì một số vũ khí của RoE sẽ khác xa với PUBG như khẩu LVOA-C sẽ thay thế cho SCAR-L, SK 12 sẽ được thay bằng Origin 12. Và do chưa có hệ thống "thính" hay còn gọi là Air Drop nên khẩu Groza cũng xuất hiện luôn trên mặt đất cho bạn nhặt.

Nói về phần xuất hiện vũ khí thì có vẻ các loại súng tự động không quá khó để tìm thấy ở tất cả các khu vực trong khi ở PUBG bạn sẽ phải tìm "đỏ con mắt" để có một khẩu súng ưng ý ở các khu vực hẻo lánh. Bù lại thì scope sẽ hiếm hơn rất nhiều nên bạn phải chắt chiu từng món.

9. Hệ thống điều khiển và vật phẩm

So sánh PUBG vs ROE: Tân binh sống còn cân ngang sức với lão làng 11

Một số điểm mình thấy sự khác biệt giữa RoE và PUBG về cơ chế điều khiển và vật phẩm trong game:

  • Các vật phẩm cấp 3 khó kiếm hơn rất nhiều, ngay cả ở những khu vực đông đúc.
  • Không có cơ chế cho phép nghiêng người bằng Q và E.
  • Vật phẩm hồi máu như bandage có thể hồi máu qua mức 75% mà không cần đến các vật phẩm boost (do RoE không có "nước").

Sẽ còn nhiều điều nữa đang đợi các bạn khám phá trong tựa game sinh tồn được cho là cạnh tranh với PUBG tại thị trường Đông Nam Á. Mọi thông tin về tựa game sẽ được lag.vn cập nhật sớm nhất có thể, các bạn nhớ chú ý đón xem nhé.

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang