Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán

Với thời gian ra mắt cũng tạm đủ lâu cho Đấu Trường Chân Lý, game thủ đang dần rời bỏ khỏi chế độ Auto Chess mới lạ này của LMHT với những lý do khá rõ ràng và đáng tiếc mà Riot Games phải cần nhiều thời gian tới để chỉnh sửa.

Bug game quá nhiều nhưng vẫn không chỉnh sửa

Khi bước vào Đấu Trường Chân Lý, chắc chắn bạn sẽ bối rối về gameplay mới lạ cũng như việc tìm hiểu game từ đầu. Tuy nhiên, khi đã qua một mùa beta pass hay bắt đầu leo rank Vàng - Bạch Kim trở lên thì mọi vấn đề "bug kì lạ" sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán

Từ bug tướng đứng yên không chịu đánh (gặp nhiều nhất), không mua tướng được, không reroll được, lỗi dame, bug trang bị ở mỗi bản cập nhật mới luôn cần hotfix vá lại, Đấu Trường Chân Lý vẫn còn khá nhiều bug lẻ tẻ không theo cập nhật mà Riot Games lại không tập trung chỉnh sửa cho hoàn chỉnh mà chỉ tập trung update tướng/trang bị mới thôi.

Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán 2

Chuỗi thua gần như không có giá trị

Game Auto chess nào cũng có chuỗi thắng và chuỗi thua nhằm đa dạng hóa về chiến thuật của game thủ dựa theo nhân phẩm trong trận đấu hiện tại. Theo mặc định, nếu bạn cực mạnh với 1 loạt tướng/bài ra đúng như ý để ghép 2 sao từ đầu thì chuỗi thắng là chuyện dễ dàng kiếm quá, trong khi đó nếu nhân phẩm ăn mày toàn đôi thông thì có thể chọn chuỗi thua để vừa kiếm tiền vừa sống sót để come back ở cuối game.

Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán 3

Đối với Đấu Trường Chân Lý, chuỗi thua thưởng cho người chơi quá ít so với lượng máu bỏ ra để thua mỗi vòng đấu mà cũng không có lợi thế gì hơn so với các người chơi thông thường hoặc đang ăn chuỗi thắng dài.

Trong các tựa game khác như Auto Chess Mobile hay Dota Underlord, người chơi còn có thể vận dụng chiến thuật Eco trắng (bán hết tướng ngồi chờ tiền) để trở lại với đội hình mạnh vào giữa - cuối trận nhờ lượng sát thương lên nhân vật khá ít, bù lại trận đấu sẽ kéo dài hơn đến 30 - 45 phút hơn. Trong khi đó, Đấu Trường Chân Lý lại có lượng sát thương khủng khiếp cũng vào giữa và cuối trận (khi người chơi có thể mất tới 30 - 40 máu nếu xui team địch mạnh 3 sao và nhiều quân triệu hồi) khiến chiến thuật chuỗi thua không có ý nghĩa gì trong game, khiến trận đấu từ đó cũng nhanh hơn (20 - 30p) đúng theo ý Riot muốn.

Dù là 2 kiểu chơi nhanh - chậm khác nhau, tuy nhiên với hệ thống ngẫu nhiên RNG quá mức của Đấu Trường Chân Lý thì điều này lại khiến game thủ nhanh nản khi lúc nào cũng phải đánh hổ báo và nhanh, nếu bị thọt về quay tướng không ra hay tới người đá chỉ mới có 2 - 3 trang bị chưa ghép thì bạn chắc chắn không thể leo cao được trong trận đó rồi. Chưa kể đến việc hệ thống ghép kẻ địch mới của game cũng khá lỗi khi dù bạn đang hạng 8 hấp hối nhưng cứ liên tục gặp Top 1 2 là chuyện quá bình thường (Riot cũng nhận định đây là bug nhưng chưa thấy sửa triệt để)

Toàn bộ game phụ thuộc quá nhiều về trang bị

Đây là điểm lớn nhất của Đấu Trường Chân Lý mà người chơi không hề hài lòng về game. Với việc chỉ cần lựa ra 1 carry team chính và stack đồ chồng lê nó (Draven, Ashe, Tristana, Graves, Braum...) thì 1 mình tướng này cũng đủ để cân một nửa đội hình địch nếu bạn may mắn rớt ra nhiều trang bị.

Trên thực tế, một tựa game chiến thuật như Đấu Trường Chân Lý khi bạn phải dùng may mắn tìm và ghép đội hình để cân cả Hệ/Tộc, sau đó đến vị trí đứng của tướng để đối phó với đội hình địch nghe có vẻ phức tạp, nhưng tất cả đều không hề hiệu quả nếu bạn không có hoặc có quá ít trang bị cho các tướng của mình. Tưởng tượng bạn đang build team Phù Thủy nhưng chẳng rớt món Gậy phép hay Nước mắt nào mà chỉ toàn là Giáp với Áo Choàng Bạc thôi...

Một yếu tố khác nữa là hệ thống trang bị mới ngày càng bá đạo đến mức lỗi game lại chuẩn bị xuất hiện trong khi hệ thống cũ vẫn còn khá nhiều rắc rối về việc cân bằng sẽ khiến cuộc đua "vũ trang" về trang bị giữa các team ngày càng căng thẳng hơn, ai có nhiều đồ hơn là người đó thắng.

Hextech là cả một vấn đề mới

Nhiều người cho rằng Hextech (Công Nghệ) là khắc chế cứng cho lối chơi stack trang bị này, tuy nhiên trên thực tế thì Công Nghệ lại là thứ phát sinh ra ngày càng nhiều vấn đề hơn và ảnh hưởng lớn đến lối chơi tổng thể của Đấu Trường Chân Lý hiện tại.

Với chỉ 4 tướng hiện tại bao gồm Camille, Jayce, Vi và Jinx, khả năng khóa trang bị trong 7s theo cập nhật mới (8s theo cập nhật cũ quá kinh dị) khiến lối chơi của bạn bị thay đổi khá nhiều. Để chỉ rõ chi tiết hơn vì sao thì mình xin liệt kê như sau:

Quá random về mục tiêu được chọn:

  • Việc chọn mục tiêu random khiến bạn phải thay đổi và sắp xếp đội hình mình để các tướng có trang bị đứng xa nhau ra, khiến cả đội hình của mình như ong vỡ tổ hơn khi chỉ một số người có Hextech mà bạn có thể gặp. Nếu may mắn thì bom nổ trúng ai đó không phải carry, xui thì lỡ mà trúng Graves đeo x2 Đại Bác Liên Thanh để bắn xa mà giờ lại không được thì coi như nát team.

Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán 4

Thời gian cắt trang bị quá lâu

  • Với tận 7s khi bắt đầu game, gần như hàng tanker sẽ tê liệt hoặc hàng dame chính chỉ tạm đứng đó nhìn thôi. Tất cả trang bị làm nên đội hình của bạn đều vỡ khi chỉ với Hextech random ném bom trúng carry của bạn. (Với buff Ma ít nhất nó cũng chỉ random 1 mục tiêu thôi)

Thay đổi meta khi ai cũng phải nhét Công Nghệ vào team

  • Đơn giản để khắc chế thời đại trang bị sắp tới, ai cũng sẽ phải kiếm 2 Hextech mà nhét vào team - tùy theo bạn muốn thắng trận hay không. Việc này khiến game chẳng còn đa dạng về chiến thuật hay đội hình khi bạn buộc phải đi theo 1 hướng mà ai cũng đi chung.

Hệ thống tỉ lệ ra tướng quá tệ, hàng loạt đội hình giống nhau

Đối với các tựa game Auto Chess khác, để tránh việc nhiều người chơi sử dụng chung một đội hình giống nhau thì hệ thống luôn có một số lượng tướng nhất định cho mỗi trận đấu (ví dụ như mỗi người lấy chung Lucian thì khoảng 15 - 20 con là hết kho không lấy được nữa). Còn đối với Đấu Trường Chân Lý, có lẽ như hệ thống này thực tế cũng có hoạt động nhưng lại khá lỗi khiến ai cũng có thể đi cùng một đội hình giống y hệt nhau mà không có gì khó khăn về việc kiếm tướng cả.

Điều này khiến cho mỗi trận đấu đều là cuộc đua về meta khi ai sẽ kiếm được các quân đúng đội hình mạnh nhất ở thời điểm hiện tại, đặc biệt trong đấu xếp hạng khi liêm sỉ mọi người về lại số 0. Một số hình ảnh kết quả sau đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán 5

Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán 6

Đấu Trường Chân Lý đang tuộc dốc không phanh với đủ mọi loại vấn đề mà ai cũng chán 7

Trên thực tế, đội ngũ phát triển Đấu Trường Chân Lý của Riot Games hoạt động rất tốt với cộng đồng khi liên tục trao đổi và chỉnh sửa meta trong thời gian nhanh nhất, tuy nhiên chắc chắn chúng ta phải cần nhiều thời gian hơn nữa trước khi chế độ này thật sự hoàn chỉnh và thoát khỏi cái bóng "Beta" hiện tại trước khi game thủ bất bình đến mất kiên nhẫn và qua các tựa game auto chess khác.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang