LMHT: Lý giải vì sao Bộ đôi Garen - Yuumi Đường dưới lại mạnh và hiệu quả đến thế

Cặp đôi Garen và Yuumi Đường dưới đang khiến cho cả thế giới chấn động bởi độ hiệu quả của nó tại LEC trong tay của Rekkles

Còn nhớ LMHT Mùa Hè năm 2018, khi mà Riot Games đã tung ra một bản cập nhật lớn và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến những vị tướng Xạ thủ của LMHT. Cũng chính từ phiên bản cập nhật đó thì những Xạ thủ truyền thống dường như không tìm được chỗ đứng cho mình và gần như mất hút khỏi Đấu Trường Công Lý, cũng như là đấu trường chuyên nghiệp.

Có lẽ không ai có thể cảm nhận được sức ảnh hưởng của bản cập nhật này bằng Martin "Rekkles" Larsson, một trong những huyền thoại của đội tuyển Fnatic. Dù là một người chơi được đánh giá là có kỹ năng xuất sắc và là một thành viên lâu năm nhất của đội tuyển, Rekkles lúc đó đã bất ngờ loại mình ra khỏi đội hình xuất phát bởi vì anh nói rằng mình không thể chơi được những vị tướng khác ngoài Xạ thủ truyền thống.

Tuy nhiên 1 năm trôi qua thì Rekkles lại khiến cho người hâm mộ cảm thấy vô cùng bất ngờ khi anh giờ đây là một trong những người tiên phong trong việc tìm kiếm những lối chơi dị, đưa ra những lựa chọn khiến cho đối thủ không khỏi bất ngờ ở vị trí Đường dưới. Ví dụ gần đây nhất chính là cặp đôi Garen - Yuumi Đường dưới đang khiến cho cả châu Âu phải chấn động, đáng chú ý hơn là nó còn được chơi trong một trận play-off của LEC nữa.

LMHT: Lý giải vì sao Bộ đôi Garen - Yuumi Đường dưới lại mạnh và hiệu quả đến thế

Rekkles đã gây bất ngờ với bộ đôi Garen Yuumi lại Play-off của LEC

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng lý giải vì sao lại có sự lựa chọn dị nhưng hiệu quả cực kì này

Có quá ít sự lựa chọn về Xạ thủ truyền thống trên đấu trường chuyên nghiệp

Vào giai đoạn CKTG 2018 thì người hâm mộ LMHT đã dường như cảm nhận được rằng những Xạ thủ truyền thống đang thống trị cả khu vực Đường dưới, tuy nhiên nếu nhìn kỹ lại thì chỉ có 2 Xạ thủ là được tin dùng nhiều nhất, không ai khác chính là Kai'Sa và Xayah

Và cho đến thời điểm mùa hè của năm nay thì cũng chỉ còn có 2 cái tên đó là có thể xuất hiện nhiều tại những trận đấu chuyên nghiệp mà thôi. Cũng không thật sự khó hiểu vì sao mà 2 vị tướng này lại được người chơi chuyên nghiệp lựa chọn nhiều đến như thế. Xayah là một Xạ thủ có khả năng kiểm soát đường từ sớm, bộ kỹ năng có khả năng khống chế và chiêu cuối của Xayah có thể giúp cho cô có thể không bị chọn làm mục tiêu, tạo tiền đề để thoát khỏi giao tranh trong gang tấc. Còn Kai'Sa thì lại là một cái tên còn có phần vượt trội hơn bởi cô là một dạng Xạ thủ có khả năng cơ động cao, có cơ chế tàng hình và chiêu cuối có khả năng áp sát những vị tướng máu giấy ở tuyến sau, ngoài ra thì Kai'Sa còn có một lối lên đồ linh hoạt theo từng tình huống khác nhau nữa.

LMHT: Lý giải vì sao Bộ đôi Garen - Yuumi Đường dưới lại mạnh và hiệu quả đến thế 2

Kai'Sa và Xayah là 2 vị tướng Xạ thủ được sử dụng nhiều nhất ở chuyên nghiệp lẫn đấu thường

Một số đội tuyển có thể sử dụng một vài vị tướng Xạ thủ thay thế như Varus hay Sivir tùy theo chiến thuật của từng dội, tuy nhiên nếu so về những điểm mạnh thì 2 vị tướng này dường như không hề có cửa để so sanh với Xayah hay Kai'Sa. Thậm chí việc đưa Sivir cho những tuyển thủ chuyên nghiệp được xem như là việc lãng phí tài năng của người Xạ thủ đó, dù trước đây Rekkles cũng là một trong những người chơi Sivir giỏi nhất thế giới, nhưng anh cũng đã từ chối sử dụng vị tướng này thì cũng có thể thấy được có gì không ổn với Sivir trong meta hiện tại.

Garen - Vị tướng dễ chơi nhưng lại đem lại hiệu quả đến không ngờ

Trong meta hiện tại thì những vị tướng Xạ thủ truyền thống đã thể hiện được bộ mặt không ổn định của mình và cũng nhờ vậy mà nhiều lựa chọn khác cũng trở nên rộng mở hơn. Tuy nhiên vì sao mà Garen lại là lựa chọn được tin dùng đến như vậy? Nếu nói về những vị tướng cận chiến thì có nhiều những cái tên nổi trội hơn Garen cho vị trí Đường dưới như Yasuo chẳng hạn.

Câu hỏi này có thể được trả lời một cách đơn giản như sau: Gaeren là một mẫu tướng dễ chơi và đây cũng chính là vị tướng cơ bản nhất của LMHT. Garen chỉ cần bật Q để tăng tốc độ chạy về phía của bạn, khiến bạn câm lạng và xả những kỹ năng còn lại để kết liễu mà thôi, không phả yêu cầu quá nhiều kỹ năng hoặc điều kiện để có thể chơi được vị tướng này.

LMHT: Lý giải vì sao Bộ đôi Garen - Yuumi Đường dưới lại mạnh và hiệu quả đến thế 3

Garen là một vị tướng rất dễ chơi

Với độ cục súc của mình, kèm theo đó là sự hỗ trợ của Yuumi thì đây là một bộ đôi kì lạ nhưng lại đem lại hiệu quả đáng bất ngờ nhất từ trước đến nay. Đây là một sự kết hợp có khả năng cấu rỉa cực mạnh, ngoài ra còn có khả năng hồi máu liên tục nhờ vào nội tại của Garen và Yuumi nữa. Với bộ kỹ năng hỗ trợ cực tốt của Yuumi và khả năng chống chịu cực cao của Garen sẽ giúp cho bộ đôi này có thể trụ đường trong một khoảng thời gian dài. Garen thậm chí không cần lên những món trang bị trấn phái đắt tiền, thứ luôn khiến cho những Xạ thủ truyền thống phải tiêu tốn một khoảng thời gian mới có thể sở hữu. Ngoài ra Xạ thủ truyền thống dường như cũng không hề có khả năng thoát khỏi những pha băng trụ hay lao vào từ phía đối phương.

Sức mạnh khổng lồ của combo Garen Yuumi

Sau khi có thể phá được trụ đầu tiên của đối phương thì nhiệm vụ còn lại của cặp dôi Garen - Yuumi là thực hiện những pha đảo đường và hạ gục bất kì đối thủ nào xuất hiện. Garen cũng có thể lựa chọn cho mình khá nhiều hướng lên ngọc khác nhau, ở đây Rekkles đã sử dụng Quyền Năng Bất Diệt, sự lựa chọn thường được sử dụng cho những vị tướng Đấu Sĩ. Tuy nhiên người chơi cũng có thể lựa chọn thêm một số ngọc khác như Bước Chân Thần Tốc hoặc Thú Săn Mồi. Đáng sợ hơn một Garen chạy nhanh thì chỉ có một Garen chạy nhanh hơn mà thôi.

LMHT: Lý giải vì sao Bộ đôi Garen - Yuumi Đường dưới lại mạnh và hiệu quả đến thế 4

Yuumi là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên sự bá đạo của Garen

Tuy nhiên bộ đôi này không phải là không có nhược điểm, người chơi cần phải kết thúc trận đấu thật nhanh bởi về cuối trận thì những vị tưỡng Xạ thủ truyền thống vẫn có thể thả diều Garen một cách dễ dàng khi mà họ đạt được một lượng trang bị cần thiết, lúc này thì Garen dường như không còn là mỗi đe dọa nữa. Garen dù là một vị tướng dành cho những người chơi mới nhưng vị tướng này cũng yêu cầu người chơi cần phải có kỹ năng di chuyển xung quanh bản đồ và kết thúc trận đấu sớm thì mới thật sự đạt được hiệu quả tối đa khi dung Garen.

Yuumi cũng là một nhân tố hỗ trợ cực mạnh cho Garen để hắn ta có thể thể hiện bản lĩnh của mình, chỉ cần phối hợp nhịp nhàng giữa 2 vị tướng trong những pha băng trụ thì việc giành được lợi thế là điều hoàn toàn có thể. Yuumi chính là nhân tố khiến cho những vị tướng đối phương khó có thể tránh né được những đòn tấn công của Garen.

Đây vẫn là một cập đôi rất mạnh ở thời điểm hiện tại nếu người chơi biết cách khai thác sức mạnh của chúng một cách hợp lý. Tuy nhiên có một điều cần nhớ đó là những lối chơi dị thường không thể thoát khỏi khả năng bị Riot Games nerf thẳng tay bởi nó có thể ảnh hưởng khá nhiều đến meta của game.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang