"Transformers: The Last Knight": Hình ảnh hoành tráng, cốt truyện hỗn loạn

Đạo diễn Michael Bay trở lại với loạt phim "Transformers" trong phần phim mới nhất mang tên "Transformers: The Last Knight". Với phong cách làm phim đặc trưng, kiên định suốt 10 năm nay, Michael Bay tiếp tục mang đến cho khán một bom tấn mãn nhãn, dữ dội với kỉ xảo choáng ngợp, cháy nổ tưng bừng và dĩ nhiên kèm theo đó là một cốt truyện cũng lộn xộn, rối bời không kém.

Tiếp nối câu chuyện từ Age of ExtictionTransformers: The Last Knight vẫn xoay quanh cuộc chiến giữa 2 phe Autobot và Decepticon. Tuy nhiên đứng thao túng đằng sau là một thế lực còn ghê gớm hơn mang tên Quintessa - đấng Sáng tạo của chủng tộc Transformers. Với Optimus Prime giờ đây đã trở thành tay sai cho Quintessa, vận mệnh của Trái Đất phụ thuộc vào Cade Yeager (Mark Wahlberg) và Vivian Webley (Laura Haddock). Dưới sự chỉ dẫn của Edmund Burton (Anthony Hopkins), cả hai phải truy tìm một cổ vật gắn liền với huyền thoại về Vua Arthur, và đồng thời liên quan trực tiếp đến lịch sử bị che giấu hàng thế kỷ qua của các Transformers.

Cốt truyện chưa bao giờ là điểm mạnh của Transformers, và The Last Knight tất nhiên cũng không phải ngoại lệ. Bộ phim có cốt truyện rất lan man và thiếu định hướng rõ ràng. Có quá nhiều thứ xảy ra cùng một lúc khiến nội dung phim cực kì khó để nắm bắt. Trong suốt thời lượng gần 2 tiếng 30 phút, các nhà biên kịch đã lồng vào The Last Knight vô số câu chuyện khác nhau, như thể họ đang cố tình tạo ra một nồi lẩu thập cẩm vậy!

Các Autobot phải bảo vệ nhân loại khỏi âm mưu hủy diệt Trái Đất của Megatron và Quintessa. Đồng thời, trong phim cũng xuất hiện một tổ chức mới mang tên TRF, đơn vị tinh nhuệ chuyên săn lùng các Transformers. Cage Yeager thì lại tình cờ nắm giữ trong tay chìa khóa để giải cứu thế giới. Cô bé tinh quái Izabella (Isabela Moner) thì phải tìm cách để hòa nhập gia đình mới. Chưa dừng lại ở đây, bộ phim còn là quá trình khám phá ra thân phận thật sự của Vivian Wembley và sau đó tiện thể giới thiệu luôn một tổ chức thần bí nắm giữ mọi bí mật về Transformers do Edmund Burton đứng đầu.

 Transformers: The Last Knight : Hình ảnh hoành tráng, cốt truyện hỗn loạn

Cấu trúc của bộ phim cũng có vấn đề. Mọi thứ kết hợp với nhau rất lộn xộn và thiếu sự gắn kết. Các nhân vật và các tuyến truyện được giới thiệu qua loa trong đoạn đầu tiên và sau đó nhịp phim trầm hẳn xuống để các nhân vật trong phim giải thích những gì đang xảy ra. 45 phút cuối phim là sự phô diễn kĩ xảo có thể nói là hơi quá tay của đạo diễn Michael Bay khi bộ phim liên tục vồ dập người xem bằng những cảnh chiến đấu long trời lở đất.

Tuy nhiên công bằng mà nói, nếu so với những bộ phim Transformers trước đây thì The Last Knight là một sự tiến bộ về mặt cốt truyện. Những tình tiết nhàm chán như các âm mưu của chính phủ và những rối ren gia đình đều bị lược bỏ đáng kể. Lần đầu tiên trong loạt phim, bộ phim thật sự chỉ xoay quanh câu chuyện về các Transformers. Khán giả có thể thấy được sự đầu tư của ba nhà biên kịch Art Marcum, Matt Holloway và Ken Nolan cho kịch bản lần này. Bộ phim giúp các fan có cái nhìn chi tiết hơn về nguồn gốc cũng như là sự liên quan mật thiết của các Transformers trong lịch sử nhân loại.  

Ngay từ đoạn đầu phim, khán giả đã được chứng kiến trận đánh của Vua Arthur và hội Hiệp sĩ Bàn tròn chống lại quân xâm lược Saxon. Chính nhờ sự giúp đỡ của các Transformers, Vua Arthur mới có thể bảo vệ được bờ cõi nước Anh. Nói không ngoa chỉ trong 5 phút đầu phim, The Last Knight tái hiện huyền thoại về Vua Arthur còn tốt hơn hẳn những gì đạo diễn Guy Ritchie đã làm với King Arthur: Legend of the Sword trong hơn 2 tiếng.

 Transformers: The Last Knight : Hình ảnh hoành tráng, cốt truyện hỗn loạn 2

Những điểm yếu về mặt cốt truyện nhanh chóng bị vùi lấp bởi sự choáng ngợp ở mặt hình ảnh. Quả thật, nếu ai mà không ấn tượng với sự dữ dội, chi tiết và hoành tráng mà đạo diễn Michael Bay đã mang đến trong The Last Knight thì người đó chắc chắc không có chăm chú theo dõi bộ phim. Từ những con Transformers khổng lồ lao vào choảng nhau tới tấp hay cảnh hành tinh Cybertron cày nát bề mặt Trái Đất đều khiến khán giả há hốc mồm kinh ngạc bởi sự kì vỹ về mặt thị giác. Sự điên rồ trong những pha hành động của Michael Bay hoàn toàn bỏ xa những gì Fast & Furious 8 hay The Mummy đã làm được.

Khâu thiết kế sản xuất luôn là một điểm mạnh trước giờ của Transformers và tiếp tục được phát huy trong The Last Knight. Các Transformers được tạo hình chân thật đến từng mảnh kim loại. Bối cảnh, trang phục từ cổ trang đến hiện đại đều được đầu tư công phu, chứng tỏ sự nghiêm túc và cầu toàn của ê-kíp sản xuất. Đặc biệt nhất, The Last Knight còn là bộ phim duy nhất mùa hè này được quay hoàn toàn bằng máy quay IMAX 3D chuyên dụng. Hiệu ứng 3D trong phim vô cùng tuyệt vời, sắc nét có chiều sâu, đúng như những gì đạo diễn Michael Bay hứa hẹn. Có thể khẳng định rằng có rất ít đạo diễn đương đại nào tái hiện được những gì mà Michael Bay đã thực hiện với Transformers.

Được giới thiệu trong Age of Extiction, nhân vật Cage Yaeger do Mark Wahlberg thủ vai đã được các fan đón nhận tích cực hơn hẳn Sam Witwicky trong 3 phần phim đầu tiên. Thay vì chỉ suốt ngày chạy trốn và la hét, Cage Yaeger thật sự là một đồng minh hữu ích của phe Autobot. Ưu điểm này may mắn được tiếp tục trong The Last Knight. Mối quan hệ giữa anh và các Autobot đã phát triển khá nhiều so với phần trước đó. Với Hound, Drift, Crosshairs và nhất là Bumblebee, Cage giờ đây như là một chiến hữu, một người anh em thân thiết. Còn với Izabella, anh là một hình mẫu người cha lý tưởng cho cô bé khi cả hai rất tâm đầu ý hợp mỗi khi bàn về chủ đề cơ khí.

 Transformers: The Last Knight : Hình ảnh hoành tráng, cốt truyện hỗn loạn 3

Yếu tố tình cảm chưa bao giờ là điểm đáng chú ý trong phim, do đó, mặc dù thêm vào phim nhân vật nữ Vivian nhưng quan hệ giữa cô và Cage không được chăm chút, mà phát triển khá gượng gạo một cách hài hước. Dù vậy, Vivian Wembley có vai trò khá thiết yếu trong phim, chứ không đơn thuần là chỉ xuất hiện cho đẹp những nhân vật nữ trước đây.

Bên cạnh đó, nhân vật Edmund Burton do Anthony Hopkins thủ vai và chú Transformer quản gia Cogman cũng là một điểm nhấn của phim. Đây có thể xem là một trong những vai diễn hài hước nhất của Anthony Hopkins từ trước đến nay. Khán giả sẽ được nghe ông huyên thuyên liên tục về các Transformers, và làm đủ trò buồn cười trong suốt bộ phim. Cogman phối hợp cực kì "ăn rơ" với Edmund, tạo nên khá nhiều tình huống hài hước có duyên, vốn chưa bao giờ là điểm mạnh của loạt phim Transformers.

 Transformers: The Last Knight : Hình ảnh hoành tráng, cốt truyện hỗn loạn 4

Các Transformer khác từ phe Autobot đến Decepticon xuất hiện rải rác khắp phim và không để lại nhiều ấn tượng do có đất diễn khá hạn chế. Thời lượng xuất hiện của những Autobot cũ như Grimlock, Drift, Hound và Crosshairs không nhiều. Ngay cả Megatron và phe Decepticon cũng không khá hơn, cả hội chỉ góp mặt cho đông vui chứ không có đóng góp quá nhiều cho cốt truyện chung của phim. Duy nhất chỉ có Bumblebee và chiến hữu Hot Rod là nổi bật hơn cả, chủ yếu do là cận vệ của Cage và Vivian nên cả hai được ưu tiên có đất diễn nhiều hơn những người đồng đội còn lại.

Bên cạnh đó, Optimus Prime được quảng cáo sẽ trở thành kẻ phản diện trong phim nhưng thực tế, vị thủ lĩnh phe Autobot hoàn toàn mất hút trong suốt hơn 80% thời lượng phim. Những tưởng trận đánh giữa Bumblebbe và Optimus sẽ tâm điểm của bộ phim nhưng thực tế nó lại kết thúc chóng vánh, khán giả chưa kịp lo lắng cho nhân vật nào thì cả hai đã bắt tay nhau làm hòa rồi!

Nhìn chung, Transformers: The Last Knight chắc chắn là một bộ phim không thể bỏ qua đối với fan ruột của những người máy biến hình. Đạo diễn Michael Bay đã mang đến tất cả những yếu tố quen thuộc mà các fan có thể mong chờ, từ kĩ xảo choáng ngộp, hành động mãn nhãn, âm thanh rung chuyển trời đất, những cảnh quay đẹp ngỡ ngàng đều hội tụ đầy đủ trong phim. Dù những điểm yếu còn tồn động trước giờ của loạt phim Transformers về mặt cốt truyện và nhân vật vẫn chưa được khắc phục, nhưng đây vẫn là một tiến bộ của ê-kíp sản xuất. Ngoài ra, nếu bạn chưa xem tập phim Transformers nào thì cũng đừng lo, vì bộ phim dành hẳn 20 phút đầu tiên để tóm gọn lại cả 4 phần phim trước đó, cung cấp cho bạn hành trang cần thiết để an tâm thưởng thức buổi đại tiệc hình ảnh, âm thanh mới nhất của vị đạo diễn lắm tài nhiều tật Michael Bay.

Theo Muzuco

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang