12 tựa game được đề cử để được đưa vào Bảo Tàng Danh Vọng của nền game thế giới

12 tựa game được đề cử và có cơ hội được lưu trữ trong Bảo Tàng Danh Vọng ngành game thế giới

Mới đây thì Bảo tàng Strong (New York, Mỹ) vừa công bố danh sách 12 tựa game được bình chọn vào vòng chung kết dành cho danh hiệu World Video Game Hall of Fame năm 2018 này. Danh sách 12 tựa game được nêu ra bao gồm những cái tên rất đỗi quen thuộc với game thủ Minecraft, Metroid, Tomb Raider, Half-Life và Call of Duty.

12 tựa game có khả năng đặt chân vào bảo tàng danh vọng

Giáo đốc phòng game của Bảo tàng Strong - ông Jon-Paul C. Dyson cũng có những cha sẻ rằng những tựa game và những tựa game trong danh sách đều có những "tác động không thể phủ nhận" đến nền công nghiệp game và văn hóa Pop của nhân loại. Ông còn đùa rằng những tựa game này "có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại".

Những đề cử khác bao gồm các tựa game như Asteroids, Dance Dance Revolution, Final Fantasy VII, John Madden Football, King's Quest, Ms. Pac-Man, và Spacewar.

Bảo tàng Strong đã công bố cho phép người hâm mộ trên toàn thế giới cùng nhau đề cử những tựa game cùng giành giải thưởng World Video Game Hall of Fame danh giá và số lượt đề cử đa lên đến hàng nghìn người từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.  Những tựa game này sẽ được các nhà báo và học giả danh tiếng bình chọn để công bố kết quả chính thức vào ngày 03/05/2018.

Một đặc điểm mới xuất hiện tại giải thưởng năm nay đó là giải “Người chơi bình chọn” (Player’s Choice) khi người hâm mộ sẽ được bình chọn cho tựa game mình yêu thích và cho là xứng đáng nhận giải. Ba tựa game nhận được số phiếu cao nhất sẽ được ưu ái xếp hàng cùng những tựa game được các nhà báo và các học giải chuyên gia bình chọn trước đó. 

Các tựa game được công nhận dựa trên nhiều tiêu chí như tính biểu tượng, độ trường tồn và tầm ảnh hưởng trên phạm vi địa lý. Ngoài ra còn có khác tiêu chí khác như sức ảnh hưởng đến thiết kế và sự phát triển của các tựa game khác, nền văn hóa Pop nói riêng và xã hội nói chung.

12 tựa game có khả năng đặt chân vào bảo tàng danh vọng

Đây là lần trao giải World Video Game Hall of Fame lần thứ 4. Bạn có thể xem danh sách cũng như thông tin giới thiệu chi tiết của các tựa game từng đoạt danh hiệu này tại đây . Sau khi đoạt giải, những tựa game này sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại bảo tàng Strong (Rochester, New York).

Đề cử vòng chung kết của World Video Game Hall Of Fame năm 2018:

- Asteroids

- Call of Duty

- Dance Dance Revolution

- Final Fantasy VII

- Half-Life John

- Madden Football

- King's Quest

- Metroid

- Minecraft

- Ms. Pac-Man

- Spacewar!

-Tomb Raider

12 tựa game có khả năng đặt chân vào bảo tàng danh vọng

Những tựa game từng đoạt giải trước đây:

- Donkey Kong

- Doom

- Grand Theft Auto III

- Halo: Combat Evolved

- The Legend of Zelda

- The Oregon Trail

- Pac-Man

- Pokemon Red and Green

- Pong

- The Sims

- Sonic the Hedgehog

- Space Invaders

- Street Fighter II

- Super Mario Bros.

- Tetris

- World of Warcraft

Bảo tàng Strong là một bảo tàng mang tính tương tác cao được dành riêng cho lịch sử và quá trình phát triển của ngành game thế giới. Qua giải thưởng World Video Game Hall of Fame cùng một số yếu tố quan trọng khác của bảo tàng như: Trung tâm lịch sử trò chơi điện tử quốc tế, Thư viện trò chơi của Brian Sutton-Smith, Bảo tàng danh vọng đồ chơi quốc gia, Trường học Woodbury và Tạp chí trò chơi Mỹ; bảo tàng Strong mang trong mình sứ mệnh theo dõi và ghi nhận quá trình hình thành của trò chơi điện tử qua nhiều thời kì khác nhau. Từ đó, bảo tàng góp phần khuyến khích việc tìm tòi và khám phá lịch sử của nền văn hóa muôn màu này.

Với danh sách hiện vật lên đến con số 60,000 và đang tăng lên từng ngày, bộ sưu tập trò chơi điện tử và các vật dụng liên quan của bảo tàng Strong quang quy mô lớn nhất mà bạn khó có thể tưởng tượng được. Những hiện vật này cùng với hơn 400,000 hiện vật khác được lưu giữ tại bảo tàng đã tạo nên bộ sưu tập lớn nhất và đầy đủ nhất thế giới về đồ chơi, búp bê, board game, trò chơi điện tử, sách, hình ảnh, tài liệu và các hiện vật lịch sử khác liên quan đến trò chơi.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang