Apple chuẩn bị khai tử các ứng dụng 32-bit khi không liệt kê chúng vào danh sách tìm kiếm

Cuộc "tàn sát" các ứng dụng 32-bit trên hệ điều hành iOS đã bắt đầu với việc Apple gỡ bỏ các kết quả tìm kiếm của những ứng dụng này khỏi AppStore

Apple chuẩn bị khai tử các ứng dụng 32-bit khi không liệt kê chúng vào danh sách tìm kiếm

"Điềm báo" về việc gỡ bỏ này đã được biết đến từ lâu khi hàng loạt các ứng dụng 32-bit liên tục nhận được các thông báo buộc phải nâng cấp phần mềm. Phần lớn các ứng dụng cũ hoặc từ nhà sản xuất nhỏ hiện tại đều là 32-bit - cả ứng dụng miễn phí lẫn có trả phí.

Apple chuẩn bị khai tử các ứng dụng 32-bit khi không liệt kê chúng vào danh sách tìm kiếm 2

Và ngay trong vài ngày trước, gần như tất cả các ứng dụng 32-bit trên hệ điều hành iOS đều không thể tìm kiếm được trên App Store. Dù bạn vẫn có thể dùng các link trực tiếp để vào trang ứng dụng và tải ngay từ đó, tuy nhiên việc gỡ bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm này sẽ khiến các người dùng không chuyên...bối rối hoặc khá "lỗ" cho các nhà phát hành ứng dụng chưa nâng cấp lên bản 64-bit. Tuy nhiên, gần 24 giờ sau, các ứng dụng này đã có thể tìm kiếm như bình thường - nhưng điều này cũng là dấu hiệu đầu tiên, hoặc là cuộc thử nghiệm tạm thời của Apple trước khi dọn dẹp các ứng dụng 32-bit này.

Apple chuẩn bị khai tử các ứng dụng 32-bit khi không liệt kê chúng vào danh sách tìm kiếm 3

Theo lý thuyết, hành động này từ Apple có thể sẽ châm ngòi cho hàng loạt chỉ trích từ các nhà phát hành ứng dụng hoặc game 32-bit trung thành với iOS. Việc Apple ít nhất có thể làm là hỗ trợ người dùng và nhà phát triển ứng dụng về các phiên bản iOS có thể sử dụng 32-bit và phiên bản nào sẽ không thể dùng nữa - thay vì cắt đứt mọi thứ quá bất ngờ. Hiện tại, phiên bản iOS 10.3 và máy iPhone 5S là các công cụ vẫn còn hỗ trợ tốt các ứng dụng này và có thể giúp phân biệt được giữa 32-bit và 64-bit.

Cập nhật: Sau sự kiện WWDC, Apple đã chia sẻ rằng phiên bản iOS 11 sẽ không còn hỗ trợ các ứng dụng và game 32-bit nữa. Người dùng nên lưu ý và kiểm tra trước khi tiến hành cập nhật phiên bản iOS của mình!

Làm sao để nhận biết đâu là ứng dụng 32-bit?

Cách phân biệt những ứng dụng này khá đơn giản. Trong phiên bản iOS 10.3 trở lên, Apple đã thêm vào một tính năng mới trong phần Tùy Chọn để nhận diện các ứng dụng lỗi thời. Bạn chỉ cần mở Settings (Cài Đặt) > General (Cài Đặt Chung) > About (Giới Thiệu) > Application (Ứng Dụng).

Apple chuẩn bị khai tử các ứng dụng 32-bit khi không liệt kê chúng vào danh sách tìm kiếm 4

Apple chuẩn bị khai tử các ứng dụng 32-bit khi không liệt kê chúng vào danh sách tìm kiếm 5

Apple chuẩn bị khai tử các ứng dụng 32-bit khi không liệt kê chúng vào danh sách tìm kiếm 6

Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách cho biết Khả năng tương thích của ứng dụng. Các ứng dụng trong danh sách này sẽ là những ứng dụng 32-bit không hỗ trợ trong các phiên bản iOS cao hơn (hoặc trong tương lai sẽ bị "xử lý" sau). Hãy thu xếp chu đáo hoặc tìm những ứng dụng mới hơn nhằm thay thế chúng ngay hôm nay nhé.

Boo

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang