Black Panther: Erik Killmonger – gã người xấu quyến rũ và đáng thương để lại nhiều ấn tượng của Marvel

Erik Killmonger - gã người xấu hấp dẫn nhất của Marvel đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người xem ngay sau khi ra mắt.

Loạt phim siêu anh hùng của Marvel luôn được nhiều người người yêu thích và có lượng fan hâm mộ vô cùng đông đảo. Tuy nhiên, số lượng những nhân vật có chiều sâu đang ngày càng trở nên hiếm hoi trong bối cảnh hài hước và các chuỗi hành động lặp đi lặp lại. Có thể xem đây là 1 lỗi phổ biến chung trong các dòng phim siêu anh hùng nói chung và vũ trụ MCU nói riêng. Bởi vì từ trước đến nay, MCU luôn gặp vấn đề trong việc xây dựng tuyến nhân vật phản diện, chẳng có mấy ác nhân để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem ngoại trừ hắn mạnh và độc ác.

Black Panther: Erik Killmonger – gã người xấu quyến rũ và đáng thương để lại nhiều ấn tượng của Marvel

Nhưng sau khi Black Panther ra rạp, người ta lại cảm thấy có hy vọng hơn vào tương lai khi các nhân vật trong phim có chiều sâu hơn, phim đề cập đến nhiều giá trị nhân văn hơn mà Marvel chưa khám phá. Điển hình như nhân vật Erik Killmonger – gã người xấu quyến rũ với quá khứ bất hạnh đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người xem.

Erik là nhân vật phản diện chính của Black Panther, người đã khiến cho chiến binh Báo Đen gặp nhiều khó khăn và gây ra 1 cuộc bạo loạn lớn ở vương quốc Wakanda.

Cậu bé Erik sinh ra ở Oakland và đã phải chứng kiến người cha - người thân duy nhất chết trong 1 căn phòng nhỏ. Và rồi, cậu bé luôn tò mò về quê hương của cha mình và đã khám phá ra vương quốc Wakanda qua những trang sách cha để lại. Mồ côi cha, Erik lớn lên trong thù hận với cảm giác bị bỏ rơi, cậu 1 thân 1 mình tự lực mưu sinh để tồn tại.

Sinh sống giữa xã hội bất bình đằng mà người da đen bị đối xử quá bất công, Erik nuôi tham vọng sẽ khiến cho những kẻ áp bức những người da đen trên thế giới phải trả giá. Có thể cách nghĩ của Erik là nhân văn nhưng cách làm của hắn thì không đúng. Hắn đã tham gia vào quân đội, làm tình báo, gián điệp và cách huấn luyện khắt khe ở đó đã khiến trái tim hắn càng trở nên lạnh lùng, lãnh cảm.

Có thể thấy, cuộc đời của Erik là 1 chi tiết mang nhiều yếu tố chính trị, nhấn mạnh nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống, 1 vấn đề mà chưa bao giờ Marvel dám đi sâu vào khai thác.

Killmonger vì sao lại trở thành 1 con người xấu xa?

Black Panther đã chứng minh rằng ngay cả các anh hùng cũng có thể trở thành những người gián tiếp tạo ra kẻ xấu và họ đã chọn cách trốn tránh lỗi lầm của mình. Ví dụ như việc đứa bé mồ côi Erik đã bị bỏ lại sống ở thế giới bên ngoài chứ không được đưa về Wakanda sau khi cha cậu chết. Cựu đức vua của Wakanda đã bỏ rơi 1 đứa trẻ vô tội để bảo vệ bí mật của vương quốc mình.

Black Panther: Erik Killmonger – gã người xấu quyến rũ và đáng thương để lại nhiều ấn tượng của Marvel

Nếu như lúc đó cha của T’Challa chọn cách ngược lại thì có lẽ đã không có 1 Erik mang nỗi thù hận như ngày hôm nay. Nỗi đau đớn, suy nghĩ lệch lạc của Erik được thể hiện rõ khi hắn vừa lên nắm quyền Wakanda? Hắn phá hủy vườn hoa Tâm Hình Thảo để không ai có thể có được sức mạnh của chiến binh Báo Đen nữa ngoài hắn, hắn ra lệnh cho Wakanda đem hàng tấn vũ khí tối tân ra thế giới bên ngoài nhằm phát động chiến tranh,…

Black Panther: Erik Killmonger – gã người xấu quyến rũ và đáng thương để lại nhiều ấn tượng của Marvel

Thế nhưng, liệu có phải Erik chỉ là kẻ mù quáng khao khát quyền lực? Hay nguồn gốc của tất cả sự tức giận của Erik là do nạn phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng dựa trên cái chết của người cha quá cố gây ra. Và một đứa trẻ khi thiếu thốn tình yêu, sự chăm sóc sẽ không bao giờ cảm thấy được yêu thương cũng như tìm thấy thứ để bảo vệ, để dựa dẫm, để tin tưởng. Cuối cùng, tất cả những vấn đề trên đã tạo ra con quái vật Killmonger? Erik đổ lỗi cho thế giới và động viên mình bằng cách che giấu nỗi đau của bản thân bằng cách đòi bình đẳng, đòi chiến tranh để phô diễn sức mạnh.

Đáng chú ý nhất là vào cuối phim khi T'Challa nói với Erik về cơ hội sống và muốn giúp đỡ nhưng Erik đã từ chối và tự sát vì anh ta không thể nhìn thấy hy vọng thay đổi thế giới bằng bất kỳ phương pháp nào khác ngoài chiến tranh. Erik đã trải qua những cuộc đào tạo khắc nghiệt để chuẩn bị cho thời điểm ông có thể lật đổ T'Challa. Erik tin rằng cái chết là sự lựa chọn tốt nhất hơn là chấp nhận những sai lầm của mình và giải quyết mọi thứ theo cách hòa bình.

Black Panther: Erik Killmonger – gã người xấu quyến rũ và đáng thương để lại nhiều ấn tượng của Marvel

Nhìn vào quá khứ của Erik, chúng ta có thể thấy rằng, con người vốn không xấu mà chỉ hoàn cảnh đã khiến con người trở nên xấu xa mà thôi.

Với "Black Panther", MCU đã thổi hồn cho các nhân vật trong truyện tranh để bước lên màn ảnh nhỏ 1 cách gần gũi và “tính người” nhất. Sau hơn 1 thập kỉ sáng tạo, ngay cả nhân vật phản diện hay các vấn đề nóng bỏng của xã hội đã được đưa lên màn ảnh nhỏ để tất cả mọi người cũng phải suy ngẫm về chúng. Hy vọng rằng, hướng đi mới của MCU sẽ nhận được sự đồng cảm của mọi người để càng ngày càng tiến xa hơn nữa. Black Panther đúng là 1 phim bom tấn siêu anh hùng tuyệt vời để mở màn cho năm 2018 này.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Ngành anime vốn nổi tiếng với dàn diễn viên lồng tiếng tài năng, những người đã thổi hồn vào các nhân vật được người hâm mộ yêu thích. Inori Minase là một trong những diễn viên lồng tiếng như vậy, nổi tiếng với các vai diễn như Rem trong bộ phim ăn khách "Re:Zero". Tuy nhiên, hình ảnh trong sáng, ngọt ngào của cô nàng gần đây đã bị sụp đổ hoàn toàn sau khi vướng vào một vụ bê bối phỉ báng đồng nghiệp nghiêm trọng.

Giải trí
Lên đầu trang