Cicada 3301: Tổ chức kì lạ trên Internet đang là một bí ẩn của Thể giới

Cicada 3301 được WashingtonPost đánh giá là một trong số những bí ẩn không lời giải đáp lớn nhất của thế giới Internet.

Tháng 1 năm 2012, một tin nhắn kì quặc được lan truyền trên Internet. Tuyên bố mục đích là để tìm ra "những cá nhân có trí thông minh cao", câu đố Cicada 3301 thách thức tất cả cộng đồng mạng tìm được thông điệp bí ẩn đằng sau những hình ảnh mà tổ chức này đăng tải. Câu đố của Cicada 3301 từng được trang WashingtonPost bầu chọn là một trong 5 điều kì quặc nhất của thế giới Internet. Vậy Cicada 3301 là gì? Điều gì xảy đến đối với những người đã giải được câu đố này? Hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện của một người từng giải được nó.

Cicada 3301: Tổ chức bí ẩn và kì lạ nhất trên Internet là ai? - Ảnh 1.

Hình ảnh đầu tiên về Cicada 3301 được đăng trên Internet.

Lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 4 tháng 1 năm 2012, Cicada 3301 đăng tải một hình ảnh nền đen chữ trắng với thông điệp: "Xin chào. Chúng tôi đang tìm kiếm những cá nhân có trí thông minh cao. Để tìm ra họ, chúng tôi đã tạo ra một bài test. Có một thông điệp ẩn giấu trong hình ảnh này. Hãy tìm nó và nó sẽ dẫn đường bạn tới chúng tôi. Chúng tôi rất mong được gặp một số ít người có thể vượt qua tất cả chướng ngại. Chúc may mắn". Thông điệp này được kí tên "3301". Kể từ thời điểm này, mỗi năm Cicada 3301 lại đăng tải một câu đố mới khiến không ít người phải vò đầu bứt tai.

Cicada 3301: Tổ chức bí ẩn và kì lạ nhất trên Internet là ai? - Ảnh 2.

Câu đố Cicada 3301 trải từ thế giới ảo...

Joel Eriksson là một trong số ít những người được xác định thực tế giải được câu đố Cicada 3301 kể từ khi thử thách đầu tiên xuất hiện trên Internet. "Tôi bắt gặp nó trong một trang hình ảnh vào năm 2012," Eriksson chia sẻ, nhà mật mã học và nhà phát triển người Thụy Điển chia sẻ. "Ban đầu, tôi chỉ nghĩ nó là một câu đố hóc búa đơn thuần mà thôi. Tôi vốn vẫn luôn thích tất cả những gì có thể thách thức bản thân và tôi không bao giờ từ bỏ. Trong trường hợp của Cicada 3301, câu đố này hấp dẫn hơn rất nhiều so với những gì tôi nghĩ khi bắt đầu giải nó."

Cicada 3301: Tổ chức bí ẩn và kì lạ nhất trên Internet là ai? - Ảnh 3.

... cho tới thế giới thực.

Để giải câu đố, người này cho biết mình đã phải tận dụng rất nhiều kĩ năng, từ kĩ thuật giấu thư cho tới mật mã học hay cách hiểu về các con số của người Maya. Trên hành trình đi hết từ câu hỏi này sang câu hỏi khác, Eriksson đã nhận ra rằng câu trả lời không chỉ nằm trên Internet mà còn được bố trí ở cả thế giới thực: Từ những manh mối được để lại trong hộp thư thoại của một số điện thoại thuộc Texas cho tới những tờ rơi được dán ở cột điện thoại ở 14 thành phố khác nhau trên toàn thế giới. Hành trình sau cùng dẫn về lớp lang sâu nhất của thế giới số: web đen (the dark web).

Cicada 3301: Tổ chức bí ẩn và kì lạ nhất trên Internet là ai? - Ảnh 4.

Câu đố năm 2014 với độ khó ngày càng tăng lên.

Từ hình ảnh đầu tiên được đăng tải, Eriksson sử dụng phần mềm giải mã giấu thư để lọc ra một thông điệp. Sau đó, anh nhận ra nó ẩn chứa một đường dẫn URL trỏ đến hình ảnh của một con vịt. Lúc này, anh tiếp tục sử dụng các công cụ kỹ thuật giấu thư để đọc dãy mật mã gồm hai chữ số tách nhau bằng dấu phảy. Dãy mật mã này tiếp tục dẫn đến một trang web với nhiều chữ số của người Maya. Cứ thế cứ thế, từ thử thách này qua thử thách khác, Eriksson được dẫn đến một địa chỉ trên web đen mà anh phải sử dụng trình duyệt Tor mới có thể vào được.

Cicada 3301: Tổ chức bí ẩn và kì lạ nhất trên Internet là ai? - Ảnh 5.

Chân dung Joel Eriksson, một trong những người giải câu đố Cicada 3301 từ đầu đến cuối.

Dù vậy, khi đến nơi, Cicada 3301 đã đăng một đoạn thông điệp cho biết họ cảm thấy thất vọng với những người đã tiết lộ một phần của câu đố. Họ phát hiện ra răng không một ai hoàn thành tất cả các bước tuần tự như cách Eriksson làm được. Chia sẻ về hành trình của mình, Eriksson nói: "Tôi cảm thấy khá thất vọng vì những người đến đây đúng lúc đều không thực tế giải được hết câu đố. Mọi người chia sẻ đáp án và hợp tác cùng nhau khá nhiều," Thế nhưng đối với Eriksson, thời gian và công sức bỏ ra không là vô nghĩa. Anh đã giải được câu đố khó nhất trên Internet chỉ trong ba tuần.

Đến nay, danh tính của Cicada 3301 vẫn còn là một ẩn số. Một số nguồn tin cho rằng đây là kết quả của các ngân hàng toàn cầu trong nỗ lực thiết lập một loại tiền điện tử mới hoặc nó được tạo ra bởi một nhóm hacker với bộ não siêu khủng. Phổ biến hơn, nhiều người tin rằng đây là câu đố của các tổ chức từng báo như CIA, NSA hay MI6 với mục đích chiêu mộ các nhân tài cho tổ chức.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang