Giả thuyết Avengers 4: Tại sao Thanos lại biết rõ về Tony Stark đến như vậy

Tại sao Thanos lại nhận ra Tony Stark trong Avengers: Infinity War và điều này có ảnh hưởng thế nào đến cốt truyện của phần phim Avengers tiếp theo?

Giả thuyết Avengers 4: Tại sao Thanos lại biết rõ về Tony Stark đến như vậy

Bằng một cách nào đó mà Thanos đã nhận ra Tony Stark ngay trong lần gặp mặt đầu tiên trên hành tinh Titan trong Avengers: Infinity War. Điều này có ý nghĩa như thế nào trong phần phim Avengers tiếp theo? Đây có lẽ một trong những cảnh quay lạ nhất trong phim: Thanos lướt sơ qua các siêu anh hùng và bắt gặp ngay Tony Stark: "Stark". Chưa hết ngạc nhiên vì bị nhận ra thì Thanos lại bồi vào: "Người không phải là kẻ duy nhất bị nguyền rủa vì mớ kiến thức trong đầu đâu".

Tony Stark đã sống trong nỗi sợ hãi trước một mối hiểm họa như Thanos trong suốt 6 năm. Còn nhớ ở tập phim Avengers đầu tiên, Iron Man của chúng ta đã có dịp nhìn thấy cả binh đoàn người ngoài hành tinh khi đang lèo lái quả bom hạt nhân qua một "lỗ sâu" (wormhole). Dù binh doand ấy đã bị tiêu diệt nhưng nỗi lo một cuộc tấn công không thể tránh khỏi của người ngoài hành tinh khác luôn trong đầu Tony. Thanos có vẻ biết được điều này và so sánh mình với Tony khi "biết nhiều quá cũng là cái tội", đại loại thế.

Đạo diễn Joe Russo cũng chia sẻ Tony Stark và Thanos có một mối liên kết nhất định vì Iron Man là một người có tầm nhìn xa và đã dự đoán được một mối nguy như Thanos từ trước. Thanos cũng vậy, hắn nhìn được tương lai vũ trụ sẽ bị hủy diệt nếu không có một ai sớm ra tay. Stark thì tạo ra Ultron còn Thanos thì lên đường tìm chiếc Găng tay vô cự để quét sạch một nửa nhằm cứu lấy nửa kia đang hấp hối.

Vậy làm sao mà gã Titan Điên lại biết Tony rõ đến như vậy? Phải chăng là do một trong các lý do sau:

Thanos nhận ra Tony trong trận chiến ở New York

Giả thuyết Avengers 4: Tại sao Thanos lại biết rõ về Tony Stark đến như vậy 2

Khả năng đơn giản nhất chính là Thanos là một bậc thầy chiến tranh như Tôn Tử ở Trái Đất: "biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng". Thanos quả là một nhà chinh phạt thực sự khi đã tham chiến hàng trăm trận và chưa một lần thất bại nhưng không vì đó mà hắn là một nhà vô địch. Chính khả năng chiến thuật và nghiên cứu kỹ càng đối thủ mới là chìa khóa dẫn đến chiến thắng của hắn.

Loài người đã chứng minh rằng mình không "dễ ăn" đến vậy khi đã đánh bại binh đoàn Chitauri vào năm 2012 tại New York. Tony Stark đã chỉa thẳng một quả tên lửa hạt nhân vào tàu vũ trụ của binh đoàn Chitauri trước khi trở lại Trái Đất an toàn qua lỗ hổng vũ trụ đó. Nếu phải nghiên cứu một kẻ địch kỹ càng nhất, Thanos chắc hẳn phải nghiên cứu Tony Stark trước, một con người bình thường đã gây tổn thất nặng nề cho binh đoàn của hắn.

Có lẽ đây là giải thích nghe hợp lý nhất. Tuy nhiên có 2 vấn đề lớn với giả thuyết này. Thứ nhất Thanos chỉ nhận ra Iron Man chứ không phải gương mặt thật của Tony Stark. Tuy nhiên trên Trái Đất còn có ai có một bộ giáp của Iron Man nữa chứ. Thứ hai giả thuyết này không giải thích được tại sao Thanos lại gọi kiến thức là lời nguyền. Có chuyện gì đang xảy ra chăng?

Hoặc "mớ kiến thức" này đến từ viên Soul Stone

Giả thuyết Avengers 4: Tại sao Thanos lại biết rõ về Tony Stark đến như vậy 3

Khả năng thứ 2 giải thích tại sao Thanos lại biết đến Tony Stark chính là do viên Soul Stone. Theo lý thuyết, viên Soul Stone có thể cho Thanos khả năng đi vào tâm hồn của bất cứ ai hắn gặp. Điều này có thể giải thích tại sao Thanos lại coi trọng Tony và kiến thức bị nguyền rủa kia. Nhiều fan cũng cho rằng viên Soul Stone thực chất là một lời nguyền phát triển từ giải thuyết trên. Viên Soul Stone cho phép Thanos có khả năng nhìn xuyên thấu tâm trí của một người mà hắn giết. Đó cũng là tại sao Thanos lại chần chừ đấu dài hơi chứ không lấy mạng từng người khi chiến đấu trên Trái Đất dù hắn dư sức làm điều đó. Hắn đọc thấu tâm trí và có thể trải nghiệm những cảm xúc, suy nghĩ, nỗi đau và sự tuyệt vọng của từng người trong cuộc chiến ấy.

Đây là một giả thuyết khá thuyết phục nhưng lại không được đưa vào phim một cách chính thức. Tất cả các viên đá vô cực khác đều sáng lên khi Thanos sử dụng chúng nhưng khi dùng viên Soul Stone thì không hề có. Vậy tại sao Thanos lại hiểu rõ về Tony Stark đến như vậy nếu không phải nhờ viên Soul Stone? Vậy thì nó đến từ đâu?

Du hành thời gian, chỉ còn có thế

Giả thuyết Avengers 4: Tại sao Thanos lại biết rõ về Tony Stark đến như vậy 4

Cả 2 giả thuyết trên đều nghe rất thuyết phục: Giả thuyết đầu tiên giải thích được đoạn hội thoại kỳ lạ của Thanos; Cái thứ 2 thì phức tạp hơn nhưng lại không có bằng chứng cụ thể thế nên cả 2 đều không phù hợp.

Liệu có một khả năng khác nữa hay không? Thanos liệu đã gặp Tony Stark từ trước? Có nhiều bằng chứng để chống lưng cho giả thuyết này trong Avengers 4: Du hành thời gian. Các Avengers còn sống sót sẽ tập hợp lại và quay ngược về quá khứ và Thanos lúc này sẽ gặp một Stark trong tương lai. Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra và sẽ cực kỳ hợp lý khi Thanos nhìn sơ qua là đã "nhận người quen" ngay. Vả lại trong các bức hình rò rỉ thì Tony Stark du hành thời gian không hề mặc giáp Iron Man. Đi xa hơn nữa, Thanos còn nói "Ta hy vọng chúng nó sẽ nhớ ngươi". Có lẽ tên Titan Điên đã chứng kiến Tony Stark khi du hành thời gian sẽ bỏ mạng chăng?

Tuy nhiên giả thuyết này có vấn đề với tính khoa học trong MCU vì nó không khớp. Các bằng chứng từ trước tới nay đều chỉ ra rằng du hành về quá khứ sẽ tạo ra một dòng thời gian khác. Không cần phải giải thích nếu bạn là fan của series The Flash hoặc các phim về du hành thời gian khác vì độ rắc rối và hại não của chúng nhỉ. Nhưng nếu đúng theo nguyên tác truyện tranh thì các nhà du hành thời gian này vẫn có thể trở về dòng thời gian của mình giống như trong X-Men: Days of the Future Past vậy. Theo giả thuyết đó thì cuộc gặp gỡ "định mệnh" giữa Thanos và Tony Stark sẽ tạo ra một nhánh phụ của dòng thời gian trên.

Cho đến khi Avengers 4 được công chiếu thì hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác tại sao Thanos lại biết rõ về Tony Stark đến vậy. Avengers: Infinity War không thể giải thích hết tất cả trong một phần phim được. Cùng chờ nhé.

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang