Những cảnh quá “bạo” tuyệt đối không thể đưa lên phim của “It”

Tiểu thuyết “It” của tác giả Stephen King có nhiều cảnh vượt quá giới hạn đến nỗi bộ phim điện ảnh, dù đã dán nhãn R, vẫn khó lòng mà chuyển thể lên màn ảnh rộng.

It là một trong những bộ tiểu thuyết dài nhất trong sự nghiệp của nhà văn Stephen King. Truyện được xuất bản vào năm 1986, vài năm trước khi gia đình King phát hiện và giúp nhà văn thoát khỏi ám ảnh của chứng nghiện rượu.

Những cảnh quá “bạo” tuyệt đối không thể đưa lên phim của “It”
"It" được viết trong giai đoạn Stephen King hoang mang, thậm chí là từng tìm cách để chết.

It là tên mà  7 đứa trẻ của nhóm Losers đã dùng để gọi thực thể tà ác gieo vào đầu các  nạn nhân nhí những nỗi sợ hãi và ăn thịt chúng từ bên trong. Nếu như The Shining, xuất bản năm 1977, là sự đấu tranh cũng như mặc cảm của tác giả về căn bệnh nghiện rượu của mình, thì It dường như lại được sáng tác trong quãng thời gian mà Stephen King phải vật lộn với những khó khăn trong việc tìm lại sự tỉnh táo cho bản thân. Có lẽ vì thế mà nỗi sợ, sự hoang mang và mất mát luôn thường trực trong It.

It cũng mang nhiều hình ảnh ẩn dụ có ý nghĩa đặc biệt với riêng tác giả. Vậy nên nhiều cảnh trong truyện đã làm dấy lên những tranh cãi và đặc biệt là cực kỳ khó để chuyển thể lên màn ảnh.

1. Cảnh “hút khói” theo tập tục của người Mỹ bản địa

Những cảnh quá “bạo” tuyệt đối không thể đưa lên phim của “It” 2

Qua quá nửa thời lượng của tiểu thuyết, nhóm Losers vẫn chưa thể định hình được con quái vật đang theo đuổi chúng là ai, đến từ đâu. Cả nhóm đã thực hiện vài nghiên cứu nhưng vô ích (tiểu thuyết đặt bối cảnh năm 1950 và thời đó thì làm gì có internet).  Giữa lúc hoang mang, cậu béo thiên tài Ben đã tìm ra một giải pháp khi tra cứu đống sách ở thư viện. Đó là một tập tục cổ xưa của người Mỹ bản địa khi họ thường “hút khói” để tạo ảo giác và tìm ra sự thật. (Trước khi người châu Âu đến và đem theo marijuana, người Mỹ bản địa đã có thói quen hút khói từ hạt cây gai dầu – Indian hemp để giảm đau).

Bí quá hóa liều, nhóm đã quyết định làm một màn “hút cần” nho nhỏ để đi tìm It. Trong khi 5 đứa bạn sớm bỏ cuộc vì sặc sụa và ngạt thở, thì Mike và Richie là hai thành viên trụ lại cuối cùng. Qua đó, cả hai cậu bé mới có cơ hội chứng kiến việc It là một thực thể cổ xưa, độc ác đang ăn mòn thị trấn Derry.

Bắt dàn diễn viên nhí chỉ chưa tới 15 tuổi “thực hành” cảnh phê khói thuốc trên phim là một điều mà chẳng ai dám làm nếu không muốn bị hội phụ huynh học sinh nộp đơn kiện ra tòa.

2. Thần Rùa

Những cảnh quá “bạo” tuyệt đối không thể đưa lên phim của “It” 3

It có một sự kết nối nho nhỏ với loạt tiểu thuyết Dark Tower của Stephen King. Liên kết này xảy ra khi nhóm Losers gặp gỡ Maturin - một vị thần có hình dạng rùa. Ngài đã tiết lộ cho nhóm rằng It là một dạng của Satan. Maturin là người đã tạo ra toàn vũ trụ, là vị thần tốt và là kẻ thù truyền kiếp với It. Chính Maturin đã dạy cho lũ trẻ nghi lễ Chüd nhằm đánh bại It.

Trong bản phim 2017, có cảnh cậu bé Bill đang chơi dưới nước cùng bạn thì nói rằng mình chạm phải một con rùa (cũng chỉ có Bill là người nghe thấy giọng của Maturin trong đầu mình trong truyện).

Chưa rõ phần 2 có đề cập đến vị thần quyền năng này hay không. Nhưng chắc chắn là liên kết giữa It và Dark Tower sẽ không xảy ra trên màn ảnh. Nhất là khi bộ phim The Dark Tower ra mắt trước đó đã thất bại thảm hại.

3. Cảnh “mơn trớn” giữa hai thanh niên

Những cảnh quá “bạo” tuyệt đối không thể đưa lên phim của “It” 4
Henry (giữa) và Patrick (tóc đen, bên trái) - người bị mất tích trong cống trong bản phim 2017.

Trong đoạn đầu tiểu thuyết, có một cảnh khi Beverly xông thẳng vào giữa nhóm bắt nạt do Henry Bowers cầm đầu trong một hẻm nhỏ. Chúng đã có những hành động như sờ vào chỗ nhạy cảm, thậm chí là… tụt quần để làm cô bé xấu hổ.

Đỉnh điểm là khi Patrick, một trong những tay sai của Henry bắt đầu mớn trớn “của quý” của thủ lĩnh. Henry dường như đang “trôi vào giấc mơ xa xăm” theo lời mô tả của tiểu thuyết. Nhưng khi Patrick đề nghị “thổi kèn” thì Henry đã gạt phắt đi trong ngại ngùng. Dù sau đó, tác giả có để cho Patrick nói hộ rằng “nghe giọng cậu ta như đang mỉm cười”.

Cảnh này cho thấy Henry Bowers là kẻ có khuynh hướng bạo lực và song tính. Nhưng trong một phim mà các diễn viên nhí là nhân vật chính, thì những cảnh biểu lộ tình dục lộ liễu như thế này là điều cấm kị.

4. Cảnh làm tình tập thể của Losers Club

Những cảnh quá “bạo” tuyệt đối không thể đưa lên phim của “It” 5
​Bắt đám nhóc hút cần hay quan hệ là điều “quá sức tưởng tượng”.

Cảnh gây tranh cãi này diễn ra sau khi nhóm bạn đã đánh bại It. Nhưng những ảnh hưởng còn sót lại của hắn vẫn đủ để tác động đến 7 đứa trẻ. Trong lúc loay hoay tìm cách thoát khỏi hệ thống cống ngầm của thị trấn Derry, 6 cậu bé bắt đầu tranh cãi, đổ lỗi cho nhau một cách kịch liệt. Ngay lập tức, cô bé Beverly đã mời tất cả… làm tình với mình để xoa dịu sự giận dữ, sợ hãi của mấy cậu con trai.

Trong khoảnh khắc ấy, King đã mô tả cảnh tượng mà Beverly nghĩ đến chính là những chú chim. Và một trong những đứa trẻ đã thì thầm không ngớt: “Tớ yêu cậu, Bev, tớ yêu cậu. Tớ luôn luôn yêu cậu.”

Theo Stephen King, ông không hề nghĩ tới khía cạnh tính dục khi viết ra cảnh này. Với ông, đây chỉ đơn giản là hành động kết nối giữa tuổi ấu thơ với tuổi trưởng thành. Nghĩa là trải nghiệm tình dục của đám trẻ, cũng như việc Beverly đánh mất trinh tiết chỉ ngụ ý như lời chào tạm biệt đến tuổi thơ để bước vào thế giới người lớn của Losers Club.

Tất nhiên, cảnh làm tình tập thể của lũ trẻ sẽ không bao giờ có thể được chuyển thể trên màn ảnh vì đạo đức và pháp luật không cho phép. Stephen King thì cho rằng, khán giả bây giờ đã quá “nhạy cảm” so với thời mà ông sáng tác ra câu chuyện trên. Nhưng cho dù có dán mác R, dù có tân tiến và thoải mái tới đâu, thì đạo diễn Andy Muschietti cũng chẳng  dại dột mà “chọc điên” khán giả - những người đã hoặc chưa có con cái.

Những cảnh gây tranh cãi này cũng chỉ ra giới hạn: có những điều tuyệt đối chỉ nên diễn tả bằng câu chữ trên trang giấy mà thôi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang