Số lượng game ra mắt vào năm 2017 bằng cả một thập kỉ trước cộng lại

Năm 2017 này có thể nói là một năm ra mắt nhiều tựa game nhất từ trước đến nay

Xét riêng trong năm 2017, theo thống kê chúng ta sẽ có hơn 6.000 tựa game ra mắt trên Steam trong vòng 12 tháng. Sở dĩ số liệu này mới chỉ là thống kê và dự báo, vì chúng ta vẫn còn nửa cuối tháng 11 và những ngày cuối cùng của tháng 12, nơi những tựa game cuối cùng trong năm được ra mắt cộng đồng game thủ hâm mộ toàn thế giới. Để các bạn có thể hiểu thêm về con số 6.000 tựa game này, thì dưới đây là một biểu đồ được Daniel Ahmad, làm việc tại Niko Partners, một đơn vị nghiên cứu thị trường nổi tiếng trên thế giới:

Choáng: Số lượng game ra mắt trong năm 2017 bằng tổng cả thập kỷ trước cộng lại

Theo Ahmad cho biết, con số 6.000 tựa game này gần bằng tổng số những game phát hành trên Steam trong khoảng thời gian 10 năm kể từ 2005 đến 2015 cộng lại, nghĩa là chỉ trong năm nay, số lượng game được phát hành đã ngót nghét bằng cả thập kỷ trước! Theo trang tin Kotaku, hơn 1.000 tựa game trong số những game đã ra mắt trên Steam kể từ đầu năm 2017 cho đến nay được phát hành thông qua hệ thống Steam Direct, hệ thống thay thế Steam Greenlight nơi cổng phân phối game lớn nhất thế giới hỗ trợ các nhà phát triển game độc lập.

Choáng: Số lượng game ra mắt trong năm 2017 bằng tổng cả thập kỷ trước cộng lại

Hồi giữa năm 2017, Greenlight đã biến mất để đổi lấy một hệ thống xét duyệt game indie mới hoàn toàn: Steam Direct. Nếu như trước đây, bất kỳ ai cũng có thể đăng tải dự án game của mình và chờ đợi số lượng vote của cộng đồng thông qua Greenlight, thì giờ đây nếu muốn đưa game lên Steam, bạn sẽ phải có đầy đủ giấy tờ chẳng khác gì một công ty làm game: Có tài khoản ngân hàng, giấy tờ chứng minh công ty game hợp pháp, giấy tờ chứng minh cá nhân và thậm chí là cả giấy tờ về thuế nữa. Nói cách khác, bạn sẽ phải làm việc cực kỳ chuyên nghiệp chứ không chỉ vì đam mê như trước đây.

Choáng: Số lượng game ra mắt trong năm 2017 bằng tổng cả thập kỷ trước cộng lại

Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn đưa game lên Steam, người làm game sẽ phải bỏ ra một khoản tiền "nộp hồ sơ xét duyệt" chứ không được bình chọn miễn phí như trước đây nữa. Được biết, bước này để phòng tránh trường hợp những tựa game thiếu sáng tạo, dở tệ và quá nhảm nhí góp mặt trên nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới. Thực tế thì từ trước đến nay đã có không ít những game quá dở nhưng vì được bình chọn nhiều nên vẫn được phát hành trên Steam.

Nguồn: infonet.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang