Phương pháp chống gian lận mới nhất tại Trung Quốc khiến nhiều người không nhịn được cười

Mới đây, một ngôi trường trung học tại Trung Quốc đã nghĩ ra sáng kiến cực đơn giản nhằm ngăn chặn hành vi quay cóp của hàng loạt học sinh thiếu trung thực trong giờ kiểm tra.

Nơi tiến hành phổ cập phương pháp chống quay cóp nói trên là Trường trung học thực nghiệm Trừ Châu tại thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Theo đó, nhiều học sinh sẽ phải đội giấy báo bản lớn với lỗ cắt ở giữa để đảm bảo tính trung thực trong suốt giờ kiểm tra.

Hành động này sẽ làm giảm tầm nhìn khiến các em không thể "liếc ngang ngó dọc" sang bài của bạn, đồng thời giúp giáo viên xác định được những học trò có ý định gian lận một cách rất dễ dàng.

Phương pháp chống gian lận mới nhất tại Trung Quốc khiến nhiều người không nhịn được cười - Ảnh 1.

Các em học sinh sẽ phải "đội báo" trên đầu để hoàn thành bài thi học kỳ của mình.

Sau khi những hình ảnh về phương pháp coi thi "độc đáo" này được chia sẻ rộng rãi trên một số trang mạng xã hội tại Trung Quốc, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được dư luận đưa ra để tranh cãi và bình xét.

Có không ít người lên tiếng ủng hộ và cho đây là phương pháp khá đơn giản, độc đáo mà lại mang tới hiệu quả cao.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân lại bày tỏ thái độ phản đối và khẳng định phương pháp "đội báo" cùng hàng loạt chiêu thức chống quay cóp mang tính nghiêm trọng hơn là xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm học sinh.

"Đây không phải là cách thức phù hợp để phòng chống gian lận trong thi cử. Dường như, họ chẳng bao giờ tin tưởng vào sự trung thực của học sinh thì phải. Điều này có thể khiến các em bị tổn thương nặng nề về mặt tinh thần.

Đồng thời, những biện pháp phòng chống gian lận lố bịch như thế này sẽ không có cơ hội được áp dụng nếu giáo viên thực sự tập trung vào công tác coi thi. Tôi thực sự cảm thấy buồn với nền giáo dục nước nhà", một cư dân mạng bình luận.

Phương pháp chống gian lận mới nhất tại Trung Quốc khiến nhiều người không nhịn được cười - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện quay cóp rất tinh vi đã được các em học sinh sử dụng trong kỳ thi "Cao khảo".

Bên cạnh đó, một số người còn chỉ ra khá nhiều yếu điểm bất hợp lý của phương pháp nói trên.

"Nhỡ học sinh viết trước tài liệu lên những tờ giấy báo thì sao? Làm vậy chẳng phải sẽ giúp chúng dễ quay cóp tài liệu dưới gầm bàn hơn à? Với những tờ giấy báo lùng bùng như thế, giáo viên coi thi sẽ chẳng thể biết học sinh bên dưới đang nhìn vào gì đâu".

Mới đây, đại diện trường trung học thực nghiệm Trừ Châu đã chính thức lên tiếng đính chính về sự việc trên.

"Đây chỉ là phương pháp giúp các em học sinh giảm bớt căng thẳng trước kỳ thi quan trọng sắp tới. Bởi vậy, nó không được dùng để phòng chống vấn nạn quay cóp ở nhà trường.

Hơn nữa, tất cả học sinh đều đồng ý tham gia kỳ thi thử với phương pháp trông coi hết sức gắt gao này".

Phương pháp chống gian lận mới nhất tại Trung Quốc khiến nhiều người không nhịn được cười - Ảnh 3.

Các cơ sở giáo dục tại Trung Quốc đang tìm mọi cách để ngăn chặn hành vi gian lận trong thi cử của một số học sinh thiếu trung thực.

Cùng với việc phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, nhiều học sinh tại quốc gia đông dân nhất châu Á đã nghĩ ra vô số cách quay cóp "vi diệu" hơn cả trong phim ảnh nhằm đối phó với kỳ thi "Cao Khảo" quan trọng sắp tới.

Để chống lại làn sóng gian lận đang ngày một gia tăng, các nệ thống giáo dục ở Trung Quốc vẫn thường xuyên đưa ra nhiều chiêu thức từ phức tạp cho tới đơn giản nhằm hạn chế hành vi thiếu trung thực này.

Dẫu vậy, việc làm trên cũng gián tiếp tạo thêm áp lực tâm lý cho các em học sinh trong mỗi kỳ thi mà mình sẽ trải qua.

Phương pháp chống gian lận mới nhất tại Trung Quốc khiến nhiều người không nhịn được cười - Ảnh 4.

Áp lực học tập cũng là một lý do quan trọng khiến các em phải sử dụng tới thiết bị "hỗ trợ" từ bên ngoài.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang