Avengers Endgame vs Avatar: Người chiến thắng cuối cùng chính là Disney

Với doanh thu 𝟮.𝟳𝟰𝟵𝟲 tỉ USD sau ngày chủ nhật thứ 9, Avengers: Endgame đã chính thức trở thành phim có doanh thu "lần chiếu đầu tiên" cao nhất thế giới, vượt qua Avatar với 2.7490 tỉ USD. Dù bị đánh giá là Marvel "chơi xấu" chiếu thêm để vượt mặt Avatar, tuy nhiên cuối cùng có thể Disney vẫn là người hưởng lợi lớn nhất dù ai thắng đi chăng nữa trong cuộc đua này.

Avengers Endgame vs Avatar: Người chiến thắng cuối cùng chính là Disney

Nếu bạn chưa biết, Avengers: Endgame đã phá kỉ lục doanh thu của Avatar với tổng doanh thu 2.7496 tỉ USD. Tuần sau Endgame sẽ được chiếu mở rộng với 1 bản phim mới, tuy nhiên bản phim này chủ yếu sẽ chỉ là bàn đạp cho Spider-Man: Far From Home, chứ không nhằm mục đích vượt Avatar. Vì Disney hiện vẫn chưa có lịch trình rõ ràng về quy mô đợt mở rộng lần này.

Avengers Endgame vs Avatar: Người chiến thắng cuối cùng chính là Disney 2

Tổng số doanh thu của Avengers Endgame theo tuần:

 • Cuối tuần thứ 𝟭 = $1.224B 
 • Cuối tuần thứ 𝟮 = $2.194B (+970M)
 • Cuối tuần thứ 𝟯 = $2.489B (+295M) 
 • Cuối tuần thứ 𝟰 = $2.617B (+128M)
 • Cuối tuần thứ 𝟱 = $2.680B (+63M)
 • Cuối tuần thứ 𝟲 = $2.714B (+34M)
 • Cuối tuần thứ 𝟳 = $2.732B (+18M)
 • Cuối tuần thứ 𝟴 = $2.743B (+11M)
 • Cuối tuần thứ 𝟵 = $2.750B (+7M)
 • Cuối tuần thứ 𝟭𝟬 = $2.758 (+8M)
 • Cuối tuần thứ 𝟭𝟭 = $2.765 (+7M)
 • Cuối tuần thứ 𝟭𝟮 = $2.770 (+5M)

Tuy nhiên, sự tăng trưởng vào tuần sau sẽ là bước đệm để một cuộc tổng tái phát hành quy mô toàn cầu được thực hiện dễ dàng hơn vào đầu tháng 9, nhằm dịp Labour Day - Lễ Lao Động của nước Mỹ. Đến giờ phút này, thì mình tin chắc rằng Endgame SẼ vượt được Avatar. Lí do đơn giản vì động thái tuần sau của Disney là minh chứng cho việc họ "muốn" lấy được danh hiệu đó. Mà một đế chế như Disney, chỉ cần muốn, là được.

Avengers Endgame vs Avatar: Người chiến thắng cuối cùng chính là Disney 3

Nhưng lí do sâu xa của việc này lại chẳng đơn giản đến vậy. Mấy ngày nay mình đã suy nghĩ khá nhiều: "Tại sao Disney lại muốn lấy danh hiệu đó cho Endgame? Avatar mới là phim cần giữ danh hiệu đó để còn marketing cho các phần sau, còn MCU sẽ cứ thế mà bước tiếp, dù Endgame có đạt được hay không. Rốt cuộc động cơ ở đây là gì?"

Và mình đã tìm được câu trả lời (ngoài việc Endgame là con đẻ, còn Avatar là con ghẻ). Avatar đã nắm giữ ngôi vương suốt 10 năm trời với không một đối thủ cạnh tranh nào. Nếu như lần này, Endgame không lập được một kỉ lục mới, có lẽ cả thế giới sẽ phải đợi thêm 1 thập kỉ nữa hoặc cho tới khi lạm phát đủ lớn mới có thêm một phim có khả năng lật đổ Avatar.

Avengers Endgame vs Avatar: Người chiến thắng cuối cùng chính là Disney 4

Thiếu cạnh tranh là không tốt trong kinh doanh. Thế nên, Disney sẽ nhân cơ hội này, đẩy Endgame phá kỉ lục của Avatar (nhưng không nhiều), tự mình nắm lấy kỉ lục thế giới, gây tiếng vang cho MCU, tạo tiền đề cho các phim sắp tới.

SAU đó, vào năm 2021, ngay trước khi Avatar 2 ra rạp, Disney sẽ tái phát hành Avatar, để giành lại danh hiệu No.1, và dùng chính nó để marketing cho Avatar 2. Thay vì không có kỉ lục nào được phá và cả thế giới sẽ ngồi đó chờ đợi, Disney sẽ có cơ hội (tự) phá kỉ lục thế giới hẳn HAI lần.

Avengers Endgame vs Avatar: Người chiến thắng cuối cùng chính là Disney 5

Nếu đây là tính toán thật sự của Disney (và rất rất có thể xảy ra do quá hợp lý), thì chúng ta cũng phải nể nhà Chuột với việc dẫn dắt khán giả tới các sản phẩm hiện tại và tương lai của mình, cũng như chiếm các đầu báo quan trọng về những kỉ lục trên màn ảnh lớn.

Avengers Endgame vs Avatar: Người chiến thắng cuối cùng chính là Disney 6

Theo Nguyên Khôi - Hội Hâm Mộ Marvel Group

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang