Bento Stress - Khi chuyện thương con được quyết định qua hộp cơm đẹp hay xấu !

Bento hay cơm hộp Nhật Bản là 1 trong những văn hóa vô cùng nổi bật trên mạng xã hội khi các mẹ nhưng đằng sau nó lại là một mặt tối khiến cho trẻ em và các bà mẹ chịu đựng 1 áp lực vô hình về việc độ đẹp của hộp cơm tỉ lệ thuận với độ thương con

Bento Nhật Bản là gì ? 

Bento Nhật bản được biết đến như là 1 loại hộp cơm truyền thống của Nhật Bản thường được dùng để mang đến nơi làm việc, trường học hoặc khi đi chơi dã ngoại. 

Thành phần của Bento gồm các món ăn cơ bản như cơm trộn với thịt, cá hoặc rau củ, trứng chiên, rau xào và nhiều loại đồ ăn nhỏ khác. 

Một phần Bento được đánh giá cao thường sẽ có được sự cân đối về mặt thẩm mỹ và dinh dưỡng giúp trẻ em cảm thấy vui thích khi ăn chúng.

Bento Stress - Khi chuyện thương con được quyết định qua hộp cơm đẹp hay xấu !

Có nhiều loại Bento đặc biệt như Kyaraben (bento trang trí với hình dáng các nhân vật anime), Makunouchi bento (Bento truyền thống cho người đi xem kịch Kabuki), Hokaben (bento được giữ lạnh bằng cách đóng gói trong túi đá khô). 

Bento Stress - Khi chuyện thương con được quyết định qua hộp cơm đẹp hay xấu ! 2

Cho tới ngày nay, Bento đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bento Nhật Bản trở thành áp lực vô hình cho bà mẹ và các trẻ nhỏ

Bento giờ đây không chỉ là biểu tượng văn hóa Nhật Bản mà nó còn là cách để các bà mẹ thể hiện sự khéo léo của mình đối với xã hội. Cho đến thời điểm hiện tại, có nhiều phụ nữ Nhật Bản sẽ phải hứng chịu sự soi mói và chỉ trích nếu như họ chỉ chuẩn bị những hộp cơm bình thường.

Với 1 tiêu chuẩn của một hộp Bento bình thường thì sẽ không mất quá nhiều thời gian vì họ có thể tận dụng đồ ăn từ tối hôm trước. Tuy nhiên, đối với 1 hộp Bento có tính thẫm mỹ cao, các bà mẹ thường sẽ phải thức dậy sớm từ 4 - 5 giờ sáng để có thể dồn hết tâm huyết của mình vào hộp Bento của mình.

Vì lý do đó mà người Nhật ngày xưa quan niệm rằng 1 hộp Bento đẹp không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn chứa đầy tình yêu thương của người mẹ. Tuy nhiên, thời gian dần thay đổi thì các mẹ thường có thói quen khoe thành quả của mình lên mạng xã hội và từ đó tạo nên 1 cuộc so sánh xem mẹ ai mới là người làm bento đẹp hơn.

Bento Stress - Khi chuyện thương con được quyết định qua hộp cơm đẹp hay xấu ! 3

Các hộp Bento nhanh chóng trở thành cuộc chiến ngầm giữa các mẹ. Đối với họ, 1 hộp bento không đẹp thì nghĩa là người mẹ đó là một kẻ thất bại. Ở một số trường mẫu giáo còn xuất hiện tình trạng trẻ bị bắt nạt chỉ vì mẹ chúng làm ra 1 hộp Bento bình thường.

Do đó, việc chuẩn bị cơm hộp cho gia đình vốn đã khá buồn tẻ và mệt mỏi thì nay họ còn phải gánh chịu thêm những định kiến xã hội về tiêu chuẩn của 1 hộp Bento đầy tính truyền thống để thể hiện tình yêu của họ đối với gia đình và con cái.

Tuy nhiên, phát triển dần theo thời gian, rất nhiều vật dụng nhà bếp mới vô cùng tân tiến giúp các bà mẹ Nhật Bản thuận tiện hơn trong việc trang trí và tạo hình cho các hộp Bento từ đó giúp họ tiết kiệm thời gian và giảm tải công sức làm ra những hộp Bento đẹp ở mức tối thiểu.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang