Cyborg là gì ? Công nghệ tiên tiến mở ra kỷ nguyên mới cho con người

Theo đó, Cyborg hiểu là thuật ngữ chỉ những sinh vật tồn tại cả 2 phần sinh học kết hợp với cơ thể nhân tạo từ các bộ phận cơ khí.

Cyborg là gì ?

Cyborg được biết đến là từ nhằm ám chỉ những sinh vật có cấu tạo cơ thể gồm 2 thành phần là sinh học tự nhiên và cơ khí nhân tạo. Với sự tiến bộ của khoa học mà hiện nay chúng ta đã phát triển  tới mức có thể sử dụng sức mạnh của cơ khí để tái tạo lại phần cơ thể của những người bị tật nguyền hoặc tai nạn gây ra.

Được phát triển bởi 2 nhà khoa học là Manfred Clynes và Nathan Kline. Từ này được nhắc đến trong 1 bài viết nói về ưu điểm của những sinh vật hệ kết hợp người và máy với khả năng có thể tự thích nghi với các điều kiện thay đổi trong không gian.

Picture 1

Theo đó Cyborg hay từ việt hóa là sinh vật cơ khí hóa dùng để nói về việc cường hóa cơ năng của sinh vật tự nhiên bằng các giải pháp công nghệ cao.

Ứng dụng của công nghệ Cyborg là gì ?

Đầu tiên, các nghiên cứu về công nghệ Cyborg nhằm mục đích chế tạo các bộ phận giả nhằm tái tạo lại các thành phần bị tổn thương hay là phần cơ thể khuyết tật của con người nhằm đáp ứng những nhu cầu bình thường nhất cho đến nâng cao.

Qua nhiều năm nghiên cứu, chúng ta đã có thể thấy được những thành công nhất định khi rất nhiều bộ phận cơ thể như bàn tay, cẳng chân đều đã được thay thế để đáp ứng khả năng cơ bản nhất của những bộ phận này.

1 ví dụ lớn nhất chính là người đàn ông mang tên Les Baugh khi ông đã bị mất 2 cánh tay từ 1 vụ tai nạn lớn vào 10 năm trước đã khiến cho ông mất đi niềm tin vào cuộc sống.

Picture 2

Tuy nhiên, nhờ vào sự nỗ lực không nghỉ của các nhà khoa học tại đại học John Hopkins đã tạo nên 1 tia hy vọng đến cho người đàn ông này. Hiện nay, ông đã được sử dụng 2 cánh tay Robot và lấy lại cuộc sống bình thường của mình qua việc học cách kiếm soát chúng.

Theo đó, nguyên lý hoạt động của 2 cánh tay này là nhờ vào việc liên tục giãi mã các tín hiệu cảm ứng xung quanh các phần kết nối với dây thần kinh trên vai của chủ nhân và từ đó tạo nên những tương tác phù hợp với ý muốn của người sử dụng. Dù rằng khi mới sử dụng Baugh mất rất nhiều thời gian để có thể làm quen với 2 cánh tay mới nhưng tới nay thì ông đã có thể thực hiện các thao tác cơ bản như đặt quả bóng vào trong 1 cái bát theo ý mình.

Nhờ vào những thành tựu này đã mở ra những tín hiệu đáng mừng cho con người trong tương lai khi mà công nghệ sẽ mang đến những bộ phận cơ khí mô phỏng theo cơ thể con người với khả năng làm được những thao tác phức tạp nhất của cơ thể con người.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang