Đột ngột dừng cung cấp API cho Việt Nam - Dân bán hàng Việt Nam khốn đốn.

Không chỉ là vụ bê bối lớn về dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook. Vụ việc đang bắt đầu ảnh hưởng cả tới dân bán hàng Online tại Việt Nam.

Sau vụ bê bối về dữ liệu người dùng lớn nhất từ trước tới nay, Facebook đã đột ngột đóng hết tất cả các API tại Việt Nam ngay trong đêm ngày 27/3 vừa qua mà không có 1 lời báo trước.

Sau khi vụ bê bối liên quan đến dữ liệu người dùng bị tiết lộ lớn nhất đầu năm 2018. Facebook Việt Nam bổng dưng đã chặn quyền cung cấp API cho Việt Nam ngay trong đêm 27/3 mà không có một lời thông báo.

Theo anh Thịnh, chủ một Shop bán đồ công nghệ trên địa bàn Hà Nội cho biết, việc kinh doanh của anh ngày hôm nay trở nên rối loạn và không còn đảm bảo doanh thu như mọi ngày. API bị chặn khiến các ứng dụng tự gom comment và inbox từ nhiều Fanpage mà anh sở hữu không sử dụng được hoặc sử dụng rất chập chờn.

Ngoài ra, do các phần mềm này có nhiều biến động, anh Thịnh cũng cho biết việc này còn gián tiếp ảnh hưởng tới các đơn vị chạy quảng cáo Facebook thường xuyên mà dễ thấy nhất là giá CPM đã tăng lên đáng kể khiến hiệu quả quảng cáo đi xuống.

Việc ngừng cung cấp API khiến cho rất nhiều ứng dụng có liên kết với Facebook bị dừng hoạt động. Trong đó phổ biến nhất là các ứng dụng hỗ trợ như Chatbot hay các phần mềm CRM hỗ trợ bán hàng của các đơn vị kinh doanh Facebook đang rất phát triển vài năm trở lại đây.

Trái với tình hình rối ren của các App CRM, anh Đức, một lập trình viên phát triển hệ thống chatbot sử dụng nền tảng của Facebook cho biết. Ứng dụng của bên anh không bị ảnh hưởng gì nhiều. Những chatbot đang hoạt động thì vẫn hoạt động bình thường. Facebook chỉ tạm thời không cho người dùng Verify thêm các App mới mà thôi.


Hình ảnh chatbot đang tự trả lời bình thường trên ứng dụng của anh Đức.

Hình ảnh chatbot đang tự trả lời bình thường trên ứng dụng của anh Đức.

Theo tìm hiểu sơ bộ thì hiện tại Facebook đang tạm thời dừng xác nhận quyền cho các ứng dụng và người dùng mới để tiến hành rà soát các điều khoản có liên quan tới dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook. Do đó các ứng dụng có những điều khoản nhạy cảm như các ứng dụng thu thập thông tin khách hàng (Số điện thoại, địa chỉ v.v...) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

"Hai ngày nay, những ứng dụng kết nối với Facebook và Messenger của nhà phát triển ở Việt Nam đều bị dừng hoạt động", Nguyễn Thanh Tùng, một lập trình viên hỗ trợ hệ thống cho các website bán hàng ở TP.HCM, cho biết. Theo Tùng, các tính năng liên quan đến thông tin người dùng facebook của website hoặc các app yêu cầu người dùng cấp thông tin cá nhân đều bị ảnh hưởng.

"Quá nhiều bên bị ảnh hưởng, mình và các bạn trong nhóm đang chia nhau giải quyết cho từng khách hàng nhưng không xuể", Tùng nói thêm.

"Thực sự bấn loạn và chỉ biết chờ đợi", Phan Hà, một người kinh doanh trên Facebook, chia sẻ. Theo Hà, sự cố hai ngày qua khiến các đơn hàng của shop online bị trì trệ vì công cụ tổng hợp đơn đặt, tương tác với khách không sử dụng được. 

Facebook dong API cac app o VN, gioi kinh doanh online nao loan hinh anh 2

Báo lỗi xuất hiện khi sử dụng Facebook Login. 

Đột ngột dừng cung cấp API cho Việt Nam - Dân bán hàng Việt Nam khốn đốn. 3

Hôm 26/3, Facebook  thông báo đến những nhà phát triển đang sử dụng nền tảng Messenger về những thay đổi liên quan đến API và các ứng dụng của bên thứ ba, Theo đó, mạng xã hội này đang xem xét lại toàn bộ các API hiện có để hạn chế lượng dữ liệu thu thập được từ người dùng. 

Động thái trên là cách sửa sai tạm thời của Facebook. Tuần trước, CEO Mark Zuckerberg phải lên tiếng xin lỗi trước truyền thông vì để xảy ra scandal lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội này.

Từ 2014, Facebook đã cho phép một nhà phát triển ứng dụng tiếp cận được dữ liệu cá nhân của hàng trăm ngàn người dùng. Sau đó, dữ liệu này bị nhà phát triển trên bán lại cho Cambridge Analytica - một công ty chuyên phân tích, được cho đứng sau chiến thắng của Tổng thống Donal Trump nhờ "đầu độc chính trị" hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cambridge Analytica cũng bị nghi dính đến Brexit ở Anh.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Ngành anime vốn nổi tiếng với dàn diễn viên lồng tiếng tài năng, những người đã thổi hồn vào các nhân vật được người hâm mộ yêu thích. Inori Minase là một trong những diễn viên lồng tiếng như vậy, nổi tiếng với các vai diễn như Rem trong bộ phim ăn khách "Re:Zero". Tuy nhiên, hình ảnh trong sáng, ngọt ngào của cô nàng gần đây đã bị sụp đổ hoàn toàn sau khi vướng vào một vụ bê bối phỉ báng đồng nghiệp nghiêm trọng.

Giải trí
Lên đầu trang