Gần 40% studio anime Nhật Bản thua lỗ trong năm 2021!

Các thống kê mới nhất cho thấy việc kinh doanh không mấy tích cực của các studio làm anime Nhật Bản. Trong năm 2021, đến 40% các công ty đã phải chấp nhận thua lỗ, chỉ có số ít là đạt được thành công như mong đợi.

Đôi nét về các studio anime Nhật Bản

studio anime nhật bản

Anime là một trong những ngành công nghiệp nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Thông thường, những studio hoạt hình sẽ là bên trực tiếp làm phim. Chi phí làm phim có thể đến từ những nhà tài trợ, nhà đầu tư hay các xưởng phim lớn hơn. Trong một vài trường hợp, studio có thể tự bỏ tiền ra để sản xuất phim - cách này có hơi rủi ro nên không được sử dụng nhiều.

Song song với quá trình phát triển của ngành công nghiệp hoạt hình, Nhật Bản cũng dần xuất hiện những studio tiềm năng. Một vài cái tên có thể kể đến gồm có Ghibli Studio, MAPPA, Madhouse, Toei Animation, ufotable, Kyoto Animation,...

Anime càng thành công, càng được nhiều người yêu thích, càng bán được nhiều sản phẩm thì doanh thu phim càng tăng, qua đó gia tăng thu nhập cho các studio. Ngược lại, nếu anime thất bại hoặc không bán được quá nhiều sản phẩm, các studio có thể sẽ phải chịu thua lỗ do doanh thu không bù đắp nổi chi phí.

Bạn có biết: Cần bao nhiêu tiền để làm ra một tập anime? Anime kiếm tiền bằng cách nào?

40% studio anime Nhật Bản thua lỗ trong năm 2021

studio anime

Mới đây, công ty cung cấp dữ liệu Teikoku Databank đã đưa ra những báo cáo cho biết gần một nửa các studio anime thua lỗ trong năm 2021.

Cụ thể, có đến 39,8% studio lỗ vốn chỉ trong năm 2021 - tương đương khoảng 123 studio có doanh thu là số âm trong năm vừa qua. Tỷ lệ này cao hơn năm 2020 0,9% và được ghi nhận là mức cao nhất từ trước đến nay. Các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ quá trình làm anime (ví dụ như vẽ nền hay hỗ trợ kịch bản) cũng thua lỗ.

Tính riêng năm 2021, ngành công nghiệp anime Nhật Bản thu về khoảng 249,58 tỷ yên, ít hơn năm trước đó 5%. Đây là năm thứ hai liên tiếp ngành anime ghi nhận mức sụt giảm doanh thu.

Sự suy giảm doanh thu của năm 2021 được giải thích bởi rất nhiều lý do, chủ yếu trong số đó là sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và sự thiếu hụt nhân lực làm việc.

Xem thêm: Các studio anime Nhật Bản trả lương bao nhiêu cho nhân viên của mình?

studio anime

Theo một khảo sát, trong 309 studio anime Nhật Bản hiện tại, có đến 70 công ty đã ký hợp đồng gia công và sản xuất anime cho các công ty nước ngoài trong năm 2021. Cụ thể, có 33 studio giao dịch với công ty Trung Quốc, 25 làm việc với Mỹ, 15 hợp tác với Hàn Quốc, 7 studio thỏa thuận với phía Đài Loan. Số còn lại ký hợp đồng với nhiều quốc gia khác.

Các hợp đồng kể trên được cho là đã phần nào tác động đến chất lượng lẫn số lượng anime trong năm 2021. Tính đến năm 2022, Hiệp Hội Hoạt Hình Nhật Bản cho biết số tựa phim đã giảm lần thứ 4 liên tiếp - giảm đến 80 phim so với con số cao nhất trước đó là 278.

Nhìn lại năm 2021, ta cũng khó liệt kê được quá nhiều phim chất lượng. Những phim đáng mong đợi thì lại bị dời lịch nhiều lần khiến sự hào hứng cũng sụt giảm nghiêm trọng. Sự ảm đảm của ngành công nghiệp anime sẽ còn kéo dài đến bao giờ? Đây thật sự là một hỏi rất khó để trả lời chính xác.

Xem thêm: Ngỡ ngàng sự thật anime chất lượng trung bình đang ngày một khó sản xuất hơn!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang