Light novel là gì ? Light Novel và Manga khác nhau như thế nào ?

Light Novel dùng để chỉ một dòng tiểu thuyết khá thịnh hành ở Nhật Bản, có lối viết kể chuyện đơn giản và đối tượng độc giả phần lớn là học sinh trung học hay phổ thông, thường có kèm minh họa theo phong cách Anime-Manga.

1. LIGHT NOVEL LÀ GÌ?

Cách diễn đạt của Light Novel dùng nhiều khẩu ngữ hằng ngày nên rất dễ hiểu, thích hợp với các bạn tuổi teen. Nội dung cũng rất đa dạng, từ tình cảm lãng mạn, tâm lý học đường cho đến trinh thám, thần bí, rùng rợn, lịch sử cũng có.

Kết quả hình ảnh cho light novel là gì

Đặc trưng của Light Novel là yếu tố dễ đọc, tương ứng với từ “nhẹ” có trong tên của nó. Ngoài ra phải kể đến giá thành và kích cỡ cũng rất phù hợp để người đọc mang theo, không giống thể loại tiểu thuyết dày cộp thường thấy. Nói đâu xa, chỉ cần so sánh một bộ Light Novel từng xuất bản ở VN như GJ-bu với truyện Harry Potter chúng ta cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

Kết quả hình ảnh cho light novel là gì

Tóm lại, các đặc điểm của một Light Novel thường là:

 • Dạng truyện có cách diễn đạt với khẩu ngữ thông dụng.
 • Có minh họa đi kèm, thường là sau 20 trang chữ.
 • Nét vẽ chịu ảnh hưởng của Anime-Manga nên bìa sách rất giống với bìa manga.
 • Cốt truyện hoặc cách viết ít nhiều chịu ảnh hưởng của A-M.
 • Tác giả không trực tiếp “kể chuyện” cho người đọc trẻ, mà “dẫn dắt” câu truyện từ vị trí của một người trẻ.
 • Light Novel đôi khi được chuyển thể thành A-M, nhưng ngược lại từ A-M chuyển thể thành tiểu thuyết chưa chắc đã là Light Novel.

Ngoài ra, nhiều người sẽ dễ nhầm lẫn giữa Light Novel với tiểu thuyết dành cho giới trẻ hay văn học mạng do tính chất của chúng khá giống nhau. Nhìn chung ta có thể phân biệt rõ đâu là Light Novel với một trong các tiêu chí sau:

 • Được tác giả xác nhận là Light Novel.
 • Do một đơn vị chuyên xuất bản Light Novel phát hành.
 • Được quảng bá là thuộc thể loại Light Novel, thường kết hợp với tiêu chí thứ 1 để kết luận.
 • Nằm trong số các tiểu thuyết được bảng xếp hạng “Kono Light Novel ga Sugoi!” bình chọn.
 • Phần đông dư luận cho là Light Novel (như trường hợp của quyển Sherlock Holmes - được nhiều độc giả Nhật xem là LN). 

2 Lịch sử phát triển của Light Novel

Văn chương là một nét đẹp truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Tuy giá thành chưa cao, tiểu thuyết giấy giống ranobe đã xuất hiện ở Nhật Bản từ nhiều năm trước, sự sáng tạo Soronoma Bunko vào năm 1975 được coi như là một biểu tượng cho điểm xuất phát. Những nhà văn khoa học viễn tưởng và kinh dị như Hideyuki Kikuchi hay Baku Yumemakura đã bắt đầu dấu ấn sự nghiệp của mình từ đó.

Vào năm 1980, những cuốn tiểu thuyết vĩ đại bởi Yoshiki Tanaka – The Heroic Lengend of Arslan – đã làm mưa làm gió đối với các độc giả Nhật Bản trẻ tuổi. Không những vậy, tiểu thuyết Record of Lodoss War lấy từ cảm hứng game RPG, cũng sở hữu được sự nổi tiếng của riêng nó. Những cuốn tiểu thuyết trên cũng được chuyển thể thành hoạt hình không lâu sau.

Thế hệ 1990s đã diện kiến được sê-ri ăn khách Slayers, được kết hợp bởi những yếu tố fantasy từ RPG và thể loại hài hước. Vài năm về sau, MediaWorks đã tìm được một nhà xuất bản pop-lit gọi là Dengeki Bunko, hiện đã và đang xuất bản nhiều sê-ri light novel nổi tiếng cho đến bây giờ. Sê-ri Boogiepop là một hit lớn, sớm được chuyển thể hoạt hình và đã làm nhiều anime fan quan tâm tới văn chương hơn.

Những nhà văn Dengeki Bunko vẫn chưa đạt được sự chú ý cho đến khi năm 2006. Sau thành công vang dội từ sê-ri Haruhi Suzumiya, số lượng nhà xuất bản và độc giả quan tâm tới light novel bỗng dưng tăng nhanh với tốc độ chóng mặt.

Light novel trở thành một phần quan trọng trong văn hóa 2D Nhật Bản vào cuối những năm 2000s. Số lượng sê-ri ranobe tăng vọt hằng năm, nhiều họa sĩ nổi tiếng đến từ Pixiv vẽ tranh minh họa hơn và những tác phẩm thành công nhất sẽ được chuyển thể thành anime, manga và live-action.

 3. Sự khác biệt giữa Manga và Light Novel

Mọi người thường nhầm lẫn Light Novel với manga. Manga dựa vào nội dung và hình ảnh minh họa để truyền tải câu chuyện hoặc cốt truyện. Cả từ ngữ và hình vẽ đều quan trọng đối với manga, nhưng chúng cũng có thể hoàn toàn không có thoại.

Trong Light Novel chủ yếu được sử dụng để thu hút độc giả và chủ yếu là chân dung của các nhân vật hoặc miêu tả một cảnh trong cuốn sách.

Đặc điểm phân biệt điển hình của Light Novel là chúng ngắn (thường khoảng 300 trang mỗi tập) và chứa các hình minh họa theo phong cách manga. Tuy nhiên, nhiều tiểu thuyết không có hình minh họa nào cả.

Light Novel thường ngắn hơn và dễ đọc hơn. Điều này là đặc biệt bởi vì văn bản chứa kanji hiện đại đơn giản hơn và dễ đọc hơn.

Trong Light Novel điển hình, bạn sẽ tìm thấy chủ yếu là minh họa đen trắng. Nhưng ngày nay bạn cũng tìm thấy nhiều tiểu thuyết có minh họa màu.

Chúng ta cùng phân tích cụt thể hơn:

Manga

Light novel là gì ? Light Novel và Manga khác nhau như thế nào ? 3

Đối với nhiều người hâm mộ, manga là một từ rất phổ biến. Giống như truyện tranh phương Tây, Manga là hình thức kể chuyện của riêng Nhật Bản, nó có một lịch sử lâu dài. Phong cách độc đáo của manga bắt nguồn từ thế kỷ 19 và trở nên phổ biến toàn cầu trở lại vào những năm 1950 sau khi Thế chiến II kết thúc.

Người hâm mộ sẽ nhận ra manga dễ dàng nhất dưới hình thức là chương. Tại Nhật Bản, một loạt các nhà xuất bản tung ra các chương mới của manga theo định kì hàng tuần hoặc hàng tháng. Khi đã thu thập đủ các chương, manga được phát hành thành một tập hoàn chỉnh.

Về nội dung, manga có thể là về bất cứ điều gì. Khán giả có thể mong đợi được thấy nhiều nhân vật được thể hiện trong manga hơn là được thấy trong các siêu anh hùng phương Tây. Thường manga có các nhân vật chi tiết được in bằng màu đen và trắng.

Light Novel

Light novel là gì ? Light Novel và Manga khác nhau như thế nào ? 4

Light Novel có nhiều điểm tương đồng với manga. Ở Nhật Bản, một cuốn Light Novel là kiểu tiểu thuyết được in kết hợp với hình minh họa. Các tiểu thuyết chủ yếu hướng đến độc giả trẻ tuổi trưởng thành của cả hai giới, nữ giới bị thu hút hơn. Hiếm khi hơn 50.000 từ và được chia ra bởi một loạt các hình minh họa tuyệt đẹp.

Light novel thường bị nhầm lẫn với manga vì những bức tranh lẻ tẻ của chúng. Nhiều cuốn Light Novel có hình minh họa được thực hiện theo phong cách manga truyền thống. Trở lại những năm 1970, Light Novel đã bắt đầu khi các tạp chí bột giấy của Nhật Bản muốn thu hút những độc giả đang từ bỏ chúng để tìm truyện tranh.

Nguồn: Tổng hợp 

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang