Lotería Mexican là gì ? Trò chơi được Google Doodle mô phỏng ngày hôm nay

Lotería là một trò chơi may rủi truyền thống, tương tự như bingo, nhưng sử dụng hình ảnh trên một cỗ thẻ thay vì đánh số vào mỗi bóng và mỗi hình ảnh có một cái tên và một số được giao, nhưng thường được bỏ qua số lượng.

Lotería có nguồn gốc từ Ý vào thế kỷ 15 và được du nhập đến Tây Ban Nha tước khi phổ biến tại Mexico vào năm 1769. Quy tắc của trò chơi này tương tự như việc quay số trúng thưởng, khi mà người chơi sẽ phải đánh dấu vào những ô trên một bảng hình ảnh ã và cố gắng điền hết vào nó trước những người chơi khác.

Người dẫn trò sẽ được chỉ định ngẫu nhiên và họ sẽ kéo những thẻ hình minh họa nhiều màu sắc khác nhau, sau đó người dẫn trò sẽ ngẫu hứng đọc một bài thơ như La La Luna, hay El Elbol để mô tả những tấm thẻ đó. Những người chơi sẽ phải điền vào những tấm bảng của mình và khi có một ai đó kêu lên "lotería”, hay “buenas” thì người quản trò sẽ tuyên bố người chiến thắng, sau đó kết thúc một vòng đấu.

Lotería Mexican là gì ? Trò chơi được Google Doodle mô phỏng ngày hôm nay

Những ký tự trên thẻ sau nhiều năm đã được thay đổi nhiều lần để có thể phản ảnh được những chuẩn mực xã hội của thời đó. Một trong những phiên bản Lotería nổi tiếng nhất được tạo ra ở Mexico bởi một người gốc Pháp có tên Clemente Jacques vào năm 1887. Cho đến năm 19133 thì phiên bản Lotería của Don Don Clemente Gallo cũng trở thành một hình thức nghệ thuật dân gian và nó trở thành hình mẫu của Lotería hiện tại.

Lotería là một trò chơi may rủi truyền thống, tương tự như bingo , nhưng sử dụng hình ảnh trên một cỗ thẻ thay vì đánh số vào mỗi bóng và mỗi hình ảnh có một cái tên và một số được giao, nhưng thường được bỏ qua số lượng.

 

Lotería Mexican là gì ? Trò chơi được Google Doodle mô phỏng ngày hôm nay 2

Lotería được mô phỏng trên Google ngày hôm nay.

Ngày nay, hình ảnh mang tính biểu tượng của Lotería và kinh nghiệm được truyền lại các đời sau nhằm thúc đẩy mọi người thuộc mọi thế hệ đã trở thành một nguồn tự hào về văn hóa Mexico.

Trở thành một trò chơi tiêu biểu và được Google vinh danh cũng chính là thứ đem lại nguồn cảm hứng về niềm vui, sự tò mò của một trò chơi lành mạnh so với những trò chơi ở thời buổi công nghệ hiện nay.

Lotería với những quy tắc đơn giản

Mỗi người sẽ được trao cho một bảng hình ảnh ngẫu nhiên bao gồm 4 x 4 những hình ảnh, tên tương ứng. Người chơi sẽ chọn cho mình một trong những bảng có sẵn và mỗi bảng sẽ có một loạt những hình ảnh khác nhau để người chơi có thể lựa chọn.

Lotería được biết như là một từ tiếng Tây Ban Nha và nó có nghĩa là xổ số, một bộ trò chơi Lotería có cho mình 54 hình ảnh khác nhau. Để bắt đầu trò chơi thì người quản trò sẽ gọi từng người một lên để chọn một bảng hình được đắt từ trước và thông báo đến người chơi bằng tên của nó. Hộ đôi khi còn đọc một câu thơ trước khi đọc tên bảng hình đó.

Lotería Mexican là gì ? Trò chơi được Google Doodle mô phỏng ngày hôm nay 3

Lotería được được chơi với những hạt đậu Pinto.

Khi trò chơi bắt đầu thì mỗi người chơi sẽ đánh dấu hình ảnh phù hợp với những gì mà người quản trò nêu lên (tương tự như trò bingo hay đọc lô tô) và đánh dấu nó bằng bất thứ gì mà hình đang có. Tại Mexico thì người chơi sẽ dùng những viên đá nhỏ, nút chai hoặc những chiếc pinto để đánh dấu. Người đầu tiên hét lên "Lotería!" ngay sau khi toàn bộ hình ảnh trong bảng hình của mình theo hàng, cột hoặc đường chéo.

Ngoài ra thì Lotería cũng có một phiên bản biến thể khác so với truyền thống và nó có tên là Lotería de Pozo với một số nguyên tác khác với bản gốc. Theo đó thì trước khi bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ hoàn thành những "pozo" theo một hàng, cột hay đường chéo. 

"Pozo" là một nhóm những hình ảnh trong một hình vuông và mỗi hình vuông có thể chưa từ 2x2 hình ảnh cho đến 3x3 hình ảnh.

Mặc dù nó đã thay đổi rất nhiều kể từ khi được đăng ký bản quyền chính thức ở Mexico vào ngày này 106 năm trước, nhưng ngày nay, Lotería vẫn rất phổ biến trên khắp cộng đồng Mexico và Mỹ La Tinh.

Lotería từng xuất hiện trên hệ điều hành sơ khai của Microsoft

Khi mà hệ điều hành  Windows 95 được phát hành với khá nhiều những tính năng đi kèm thì Microsoft đã cho ra mắt một trò chơi mô phỏng Lotería và người chơi có thể kết nối mạng để chơi cùng nhau.

Hệ điều này đã sử dụng DirectPlay để tạo Trò chơi Loteria Mexicana Online đầu tiên. Trò chơi này có 7 nút và tất cả đều mang tiếng Tây Ban Nha như Terminar (Thoát), Conectar (Kết nối), Unirse (Chung), Jugar (chơi).

Lotería Mexican là gì ? Trò chơi được Google Doodle mô phỏng ngày hôm nay 4Lotería Mexican là gì ? Trò chơi được Google Doodle mô phỏng ngày hôm nay 5

Những hình ảnh trò chơi Lotería trên hệ điều hành của hãng Microsoft.

3 nút khác được sử dụng để chọn bảng chơi bằng tiếng Tây Ban Nha có tên là Tabla. Nó có một bảng điều khiển để hiển thị tất cả các game thủ hiện tại, bảng thông báo và nhập tin nhắn.

Để bắt đầu trò chơi này thì người chơi sẽ nhấp vào nút kết nối để tìm cho mình một nhóm chơi, sau đó sẽ chọn một bảng hình ảnh cho mình thông qua nút General và cùng chọn ra một người sẽ là người quản trò của trò chơi này.

Chỉ có một người được chọn là người quản trò và họ sẽ là người chọn ra những thẻ hình sẽ xuất hiện ngay ở giữa cửa sổ trò chơi của những người chơi khác, khi thấy có bất kì hình ảnh nào khớp với một thẻ trong bảng hình của mình thì người chơi chỉ cần nhấp vào. Khi tất cả hình ảnh của một hàng, cột hay hàng chéo của một người chơi được đánh dấu vào hết thì hệ thống sẽ thông báo tên của người chiến thắng.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang