Người dùng Twitter buộc tội anime khiến người xem trở thành sát nhân!

Dựa trên một vụ xả súng tại Mỹ gần đây, một người dùng Twitter đã liên tiếng buộc tội rằng anime khuyến khích sự phân biệt chủng tộc và thúc đẩy khao khát gi.ết người!

Vụ xả súng tại New York ngày 14 tháng 5

xả súng ở mỹ

Xả súng là việc khá xa lạ với người Việt Nam nhưng lại là chuyện xảy ra rất thường xuyên tại Mỹ. Mới đây, vào ngày 14 tháng 5 năm 2022 tại Buffalo, New York, Mỹ, một vụ xả súng nghiêm trọng đã xảy ra.

Hiện trường vụ án là ở một siêu thị. Nhân vật chính - kẻ xả súng - chỉ trong thời gian ngắn đã bắn chết 10 người và làm 3 người khác bị thương. Đặc điểm chung của các nạn nhân đó là họ đều là người da màu. Lại một vụ xả súng vì phân biệt chủng tộc chăng?

Vâng, bạn nghĩ đúng rồi đấy. Theo điều tra, cảnh sát phát hiện ra rằng kẻ xả súng là một người theo chủ nghĩ da trắng thượng đẳng. Anh ta đã tuyên bố điều này trên Twitch và các trang xã hội khác của mình. Nói cách khác, hung thủ giết 10 mạng người chỉ vì họ có màu da khác với anh ta!

Hiện tại, vụ việc đang được cảnh sát Mỹ giải quyết. Trong lúc dư luận vẫn còn đang xôn xao thì một người dùng mang tên "Illuminated Niggy" đã đưa ra một lời buộc tội vô cùng cay nghiệt dành cho anime Nhật Bản.

Xem thêm: Fanart Spy X Family Anya nảy nở của artist nổi tiếng khiến Twittard 'nổi điên'!

Người dùng Twitter buộc tội anime khiến người xem trở thành sát nhân

anime khiến người xem giết người

Không lâu sau khi vụ xả súng diễn ra, người dùng Illuminated Niggy đã chia sẻ trên trang Twitter của mình:

Tôi nghĩ có điều này rất đáng chú ý khi kẻ giết người ở Buffalo đề cập đến "mối quan hệ" giữa anh ta với người Đông Á. Dựa vào độ tuổi và cách anh ta sử dụng mạng xã hội, tôi tự hỏi rằng văn hóa anime đã ảnh hưởng thế nào đến hệ tư tưởng của anh ta.

Một vài khía cạnh trong anime, manga, game hay cả cosplay có xu hướng "chống lại người da đen". và không thể phủ nhận rằng các khía cạnh ấy phục vụ cho người da trắng. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhận biết rằng các văn hóa này đang là đồng phạm của hành động bạo lực người da đen.

Dừng lại khoảng chừng hai giây. Bạn có đang hiểu anh chàng này muốn nói cái gì không?

Nói vòng vo và văn vẻ nhưng để tóm ý lại thì Illuminated Niggy đang buộc tội anime Nhật Bản! Anh ta cho rằng anime là phục vụ cho người da trắng và là tác nhân dẫn đến các hành động bạo lực với người da đen. Từ câu chuyện của kẻ xả súng, bằng óc phán đoán "thần kỳ" của mình, Illuminated Niggy đã đưa ra kết luận rằng "anime có lỗi"!

Để củng cố thêm lập luận cá nhân, Illuminated Niggy chia sẻ thêm:

Với đa số khán giả da trắng, anime cho phép họ ảo tưởng về việc trốn đến một thế giới mà mọi vấn đề của họ không tồn tại mà nó lại thường là vấn đề của người da đen (???). Dù cố ý hay không, bạn phải nhận ra điều đó. Trước khi ẩn bài viết này, tôi muốn nói thêm rằng tôi có xem anime. Tôi không quá đam mê nhưng thỉnh thoảng tôi có ngồi xem với em trai mình. Tôi không yêu cầu anime bị hủy bỏ. Điều tôi yêu cầu là nếu bạn thấy bị xúc phạm, bạn phải đặt câu hỏi về sự phân biệt chủng tộc.

... Cạn lời.

Xem thêm: Spy X Family: Anya đáng yêu quá cũng bị người dùng Twitter chỉ trích!

anime bị chỉ trích

Sau khi "cảm nhận" những dòng chia sẻ đầy cảm xúc của Illuminated Niggy, nhiều người dùng khác đã phản ứng rất mạnh mẽ. Họ cho rằng ý kiến của Illuminated Niggy chỉ là suy nghĩ cá nhân, không có dẫn chứng cụ thể và hoàn toàn mang tính quy chụp chứ không có chút gì gọi là tư duy logic cả.

Tại sao cứ phải lôi anime vào thế?

Chưa ai nói gì đến anime cả, nên là ngưng đổ lỗi vớ vẩn đi.

Anime không liên quan. Thật vô duyên khi cứ ép nó phải liên quan đến các vấn đề to lớn.

Ê ông ơi, anime, manga là do Nhật làm với thị trường chính lả Nhật. Sao có thể tạo ra anime cho người da màu mà lại đi kỳ thị người da màu?

Ai giải thích cho ông này là hầu hết nhân vật anime đều là người da màu với?

Bài đăng của ông vui đấy.

Ừ, bạn là nhất.

Bait thơm đấy.

Đây không phải lần đầu tiên một ý kiến nào đó trên Twitter bị cộng đồng ném đá. Trên thực tế, Twitter có lượng người dùng rất đông và họ được phép nói những gì mình thích (miễn đừng động chạm chính trị nhiều quá) trên nền tảng này. Vì lý do đó mà gần như ngày nào Twitter cũng xuất hiện vài ý kiến "bủh bủh lmao" như trên.

Nhìn nhận một cách nghiêm túc thì thời gian gần đây, anime và manga đang nhận được sự chú ý nhiều hơn từ cộng đồng thế giới. Cái gì càng nổi tiếng thì càng nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Anime, manga cũng không ngoại lệ. Có khi nào trong tương lai, anime sẽ bị ném đá vì không có người da màu, không có LGBT hay nhân vật chính không phải nữ không nhỉ?

Bạn cảm thấy thế nào về câu chuyện trên? Bạn có đồng tình với Illuminated Niggy không? Hãy để lại bình luận để cùng Lag.vn chém gió nhé!

Xem thêm: Ủng hộ manga có nhân vật ngực to, nữ thiết kế thời trang bị chỉ trích đến mức phải xin lỗi!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 2)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 2)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang