QWERTY là gì và ý nghĩa của QWERTY đối với đời sống của con người

QWERTY là một trong những thuật ngữ được sử dụng khác rộng rãi trên toàn thế giới và nó có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống con người

QWERTY thường được mọi người biết đến như là một bố cục thường xuyên xuất hiện trên bàn phím máy tính, smartphone hay máy tính bảng. Xuất hiện từ năm 1878 thì QWERTY vẫn là kiểu bố cục bàn phím phổ biến nhất đươc sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tên của nó cũng xuất phát từ 6 ký tự đầu tiên của hàng phím trên cùng.

Lịch sử ra đời

Vào năm 1860, nhằm phục vụ cho những công việc liên quan đến báo chí thì ông Christopher Sholes, một nhà báo thời bấy giờ đã thiết kế ra một chiến máy đánh chứ với bố cục bàn phím theo bảng chữ cái. Tuy nhiên bố cục này lại mắc phải một vấn đề đó chính là các thanh nối đôi khi bị vướng vào nhau khiến cho người dùng phải gỡ ra, đồng thời để lại những vết bẩn trên văn bản.

Cũng chính vì thế mà ông đã tách những ký tự nguyên âm ra, bố trí xen kẽ với các phụ âm. Để rồi sau nhiều lần thay đổi thì bán phím QWERTY đã được ra đời. Nếu như bạn nhìn vào hàng phím thứ 2 thì có thể thấy được những tàn dư từ bố cục phím ban đầu cũng do chính ông thiết kế.

QWERTY là gì và ý nghĩa của QWERTY đối với đời sống của con người

QWERTY cũng chính là một sáng chế được công nhận của ông Chistopher Sholes vào năm 1867. Tuy nhiên vào năm 1863 thì ông đã bán sáng chế của mình cho hãng Remingtion và cùng năm đó thì bán phím QWERTY cũng đã được trang bị cho một mẫu máy đánh chữ, bắt đầu một sự thay đổi mang tính lịch sử.

Bàn phím QWERTY được thiết kế dành cho tiếng Anh và đây là một ngôn ngữ không có dấu trọng âm. Cũng chính vì thế mà khi được sử dụng ở một số quốc gia khác thì người dùng sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của những phần mềm và quy tắc đánh máy bổ sung để có thể tạo ra được những dấu trọng âm phù hợp với ngôn ngữ của họ.

Ví dụ điển hình nhất chính là Tiếng Việt với sự hỗ trợ của Unikey thì người dùng mới có thể đánh chữ tiếng Việt có dấu như ở thời điểm hiện tại.

Một số biến thể của QWERTY

Cũng vì để có thể phù hợp với nhiều ngôn ngữ khác nhau nên QWERTY cũng sẽ thay đổi và phát triển để cho ra nhiều biến thể. Điển hình như ở Pháp và Bỉ thì vị trí Q và A sẽ được đổi chỗ cho nhau, W và Z, M sẽ được chuyển về phía bên phải phím L và kiểu bàn phím này cũng được gọi là AZERTY.

QWERTY là gì và ý nghĩa của QWERTY đối với đời sống của con người 2

Một số lựa chọn được thay thế cho QWERTY

Ngoài QWERTY ra thì trên thế giới cũng có một số bố cục bàn phím khác không thật sự phổ biến, đáng chú ý nhất chính là những loại bàn phím Dvorak và bàn phím Colemak.'

Hầu hết những mẫu bàn phím này đều có mục đích đó là đem lại cảm giác gõ phím thoải mái hơn so với QWERTY. Tuy nhiên vì QWERTY đã quá phổ biến và được tích hợp quá sâu với các hệ thống nên nó khó có thể thay thế được.

Ý nghĩa khác của QWERTY

Ngoài ý nghĩa liên quan đến công nghệ ra thì một số cư dân mạng thường dùng QWERTY để ám chỉ đến hành đông "quay tay" (đến nay thì ai cũng hiểu rồi nhé).

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang