Streamer Việt Nam và những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bản quyền khi sáng tạo nội dung

Vấn đề bản quyền luôn khiến cho không ít streamer nổi tiếng phải đau đầu khi họ hoàn toàn có thể mất trắng mọi thứ nếu sơ suất

Trong một buổi stream mới nhất của nam streamer Độ Mixi sau một quãng thời gian anh chàng này về Cao Bằng để thăm quê nhà thì anh đã chia sẻ đến người hâm mộ của mình về một thông tin không mấy vui vẻ. Cụ thể anh đã nhận được một email từ một công ty nước ngoài cáo buộc anh sử dụng nhạc có bản quyền của họ mà không hề xin phép trong suốt một quãng thời gian dài, nếu như không liên hệ giải quyết với họ trong vòng 7 ngày thì anh sẽ bị kiện.

Đoạn nhạc bản quyền mà Độ Mixi bị cáo buộc nằm trong video vlog Độ Mixi đến thăm hàng bánh mì cơ sở 2 của Pewpew được đăng tải cách đây 2 năm trước.

Streamer Việt Nam và những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bản quyền khi sáng tạo nội dung

Độ Mixi cho biết rằng đây chính là sơ suất của bản thân, bởi công ty cua rhoj đã lập lên một kênh Youtube chia sẻ nhạc quá giống với một kênh âm nhạc không bản quyền, từ đó dẫn đến sự nhầm lẫn và anh đã sử dụng nhạc của họ mà không hề xin phép.

Cuối cùng một cách giải quyết đơn giản nhất được nhiều người sử dụng khi gặp phải trường hợp vi phạm bản quyền đó là xóa video đi, nhưng Độ Mixi lại chia sẻ vấn đề của mình rằng:

“Thực ra thì xóa video cũng được thôi nhưng nó không tốt. Đúng là mình đã sai từ đầu khi mình sử dụng nhạc của người ta mà mình không đọc kỹ thông tin. Và hành động mà mình xóa clip đấy đi là một hành động lấp liếm, chống đối. Tôi không thích cái kiểu đấy, cái gì mình sai thì mình nhận rồi giải quyết luôn cho nó xong”.

Streamer Việt Nam và những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bản quyền khi sáng tạo nội dung 2

Không chỉ mỗi Độ Mixi mà cả những người đồng nghiệp của anh như PewPew và Misthy cũng đã từng vướng phải những vấn đề liên quan đến bản quyền.

Vụ việc của PewPew mới gần đây đã khiến cho không ít người hâm mộ xôn xao, bởi theo như chia sẻ chính thức của mình thì nam streamer người Hải Phòng này cho biết thì cái tên PewPew bất ngờ bị ai đó đăng ký lên Cục Sở hữu Trí tuệ cho 41 dịch vụ giải trí, dịch vụ cung cấp các thông tin giải trí thông qua việc đăng trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Twitter, Instagram), làm video (trừ video quảng cáo), sản xuất chương trình phát thanh và truyền hình, giáo dục...

Nếu như những thủ tục đăng ký này được hoàn tất thì có khả năng rất lớn rằng PewPew sẽ phải đổi tên hàng loạt các quán ăn, fanpage và những kênh MXH khác của mình. Đây là một tổn thất vô cùng lớn của nam streamer này bởi PewPew là cái tên đã đi cùng anh trong suốt nhiều năm qua.

Cái tên PewPew dù chỉ là một nickname nhưng nó đã gắn bó với anh chàng này từ năm 2011 cho đến nay đã được 10 năm rồi và đây là một quá trình dài xây dựng của anh chàng streamer này. Cũng bởi vì lý do đó nên PewPew cũng mong rằng câu chuyện này sẽ được xử lý một cách êm đẹp, nhẹ nhàng.

Streamer Việt Nam và những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bản quyền khi sáng tạo nội dung 3

Kênh Youtube của PewPew hiện cũng không thể kiếm tiền được do đang dính 2 gậy bản quyền từ nền tảng này. Vụ việc này đã diễn ra từ khá lâu rồi nhưng anh không muốn chia sẻ về nó quá nhiều, thậm chí trước đây anh cũng đã từng gỡ bỏ nhiều video trên kênh Youtube vì gặp những vấn đề liên quan đến bản quyền.

Misthy lại là một trường hợp khác nặng nề hơn khi mà kênh Youtube gần 6 triệu người theo dõi của cô nàng đã gặp vấn đề lớn về bản quyền, thậm chí có khả năng bay màu vào hồi giữa tháng 3 vừa qua. Cô nàng đã chia sẻ câu chuyện này trong buổi livestream trên trang cá nhân của mình với tâm trạng không thể buồn rầu hơn.

Streamer Việt Nam và những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bản quyền khi sáng tạo nội dung 4

Với những câu chuyện này thì chúng ta cũng phần nào có thể thấy được rằng những streamer và Youtuber tại Việt Nam hiện đang cực kì thiếu hụt kiến thứ liên quan đến vấn đền bản quyền để rồi gặp phải những rắc rối không đáng có trong sự nghiệp của mình.

Đây là là một vấn đề lớn nhưng cái giá phải trả cho sai lầm này tất nhiên là không hề nhỏ, đây cũng chính là bài học mà những người làm nội dung trên Youtube hay streamer cần phải nhớ để không mắc phải để rồi mang rắc rối về cho bản thân

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang