Vì sao các nhân vật chính trong anime/manga Nhật thường ngồi gần cửa sổ?

Có một điểm chung của rất nhiều nhân vật chính trong anime/manga mà có bối cảnh trường học đó là họ thường xuyên ngồi ở vị trí gần cửa sổ. Đây là vì ý thích của tác giả ư? Thật ra, còn có rất nhiều lý do cho chuyện này.

Nếu là một fan anime/manga Nhật và đã xem qua nhiều tác phẩm có bối cảnh học đường, bạn sẽ nhận ra một điều rằng các nhân vật chính rất thường xuyên ngồi ở vị trí gần cửa sổ. Đây không phải chỉ là một chi tiết ngẫu nhiên đâu! Có rất nhiều lý do để các tác giả làm điều đó đấy!

Giảm khối lượng công việc cho họa sĩ

vì sao nhân vật chính trong anime manga thường ngồi gần cửa sổ

Khi nhân vật chính ngồi trong ở gần cửa sổ tức là các họa sĩ sẽ có quyền hạn chế tối đa các nhân vật xuất hiện trong khung hình. Thay vào đó, họ chỉ cần vẽ khung cửa sổ rồi thêm hiệu ứng trời mây vào nếu thích. Cách làm này sẽ giúp họa sĩ tiết kiệm thời gian vẽ hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ cho lý do các nhân vật chính hay ngồi ở cửa sổ mà thôi!

Mở rộng không gian

vì sao nhân vật chính trong anime manga thường ngồi gần cửa sổ

Với các manga, anime bối cảnh trường học, việc để các nhân vật chỉ bị gói gọn trong một căn phòng thường sẽ tạo ra cảm giác bí bách khó chịu. khán giả của anime, manga thường là học sinh mà, ai lại muốn xem truyện để nhớ lại cảm giác tù túng trong lớp đâu, đúng không? Để hạn chế điều này, các họa sĩ sẽ cố gắng lấy khung rộng hơn để thêm cửa sổ vào, giúp không gian được mở rộng và có chiều sâu. Cách làm này cũng phần nào tạo ra cảm giác dễ chịu cho khán giả. Việc cho nhân vật chính ngồi gần đấy cũng là một cách để dễ dàng thực hiện điều này.

Ngoài ra, vị trí gần cửa sổ cũng dễ dàng để thêm các hiệu ứng ánh sáng vào, giúp hình ảnh thêm phần lung linh hơn.

Vị trí phù hợp tâm lý nhân vật

vì sao nhân vật chính trong anime manga thường ngồi gần cửa sổ

Theo tâm lý thông thường, những người thích ngồi ở cửa sổ thường là những người yêu thích sự tự do, muốn có không gian thoải mái và không bị "bao vây" bởi quá nhiều người. Điều này cũng đúng khi áp dụng vào thế giới manga/anime. Bằng cách cho nhân vật ngồi gần cửa sổ, các họa sĩ đã phần nào cho ta biết tính cách nhân vật mà không cần bất kỳ câu thoại hay phân cảnh giải thích nào. Tùy theo ý định của câu chuyện mà vị trí này cũng có thể cho thấy sự tách biệt của nhân vật chính đối với phần còn lại của lớp.

Như vậy, ta có thể suy ngược lại rằng những học sinh ngồi ở hàng giữa hay ở phía đầu lớp là những nhân vật có phần nghiêm túc hơn. Khi họ ở giữa lớp và xung quanh là rất nhiều nhân vật phụ, ta có thể đoán rằng đây là một nhân vật có phần lạc lõng hoặc là trung tâm của lớp (tùy vào dụng ý và không khí được xây dựng).

Vị trí "non nước hữu tình"

vì sao nhân vật chính trong anime manga thường ngồi gần cửa sổ

Vị trí gần cửa sổ là một vị trí đẹp, và đủ thoáng để các họa sĩ tập trung vào nhân vật chính. Khán giả sẽ không bị phân tâm bởi các nhân vật phụ và có đủ sự thông thoáng để chú tâm vào nhân vật chính cũng như mạch truyện.

Không chỉ dừng lại ở đó, vị trí gần cửa sổ còn giúp không gian quanh nhân vật chính chia ra làm đôi. khi cần tạo sự tự do, thoải mái hoặc mơ màng, các họa sĩ có thể vẽ khung truyện hướng từ trong lớp ra cửa sổ. Ngược lại, khi cần tạo cảm giác bí bách, tù túng, nhàm chán, họ có thể vẽ khung truyện theo hướng từ bên ngoài vào trong lớp.

Vị trí tự do thoải mái

vì sao nhân vật chính trong anime manga thường ngồi gần cửa sổ

Giống như ngoài đời thật, vị trí gần cửa sổ thường ít bị giáo viên chú ý. Dựa trên điều này, các nhân vật có thể tự do hoạt động mà không lo bị bế vào sổ đầu bài. Vị trí gần cửa sổ cũng cho phép nhân vật quan sát những chuyện xảy ra ở ngoài lớp học, từ đó dễ dàng hơn nhân vật chính trong việc dẫn dắt câu chuyện.

Trên đây là một số lý do giải thích vì sao nhân vật chính của các anime/manga Nhật Bản thường xuyên ngồi ở vị trí gần cửa sổ. Như vậy, ta có thể hiểu rõ rằng các họa sĩ vẽ như thế không phải vì lười đâu nhé! Tất cả đều nhằm mục đích truyền tải câu chuyện đấy!

Xem thêm: Tổng hợp tất cả anime mới được công bố trong sự kiện Netflix Festival Japan 2021

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang