Loạt ảnh hiếm hoi về 3 thế hệ gia đình Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh

Loạt ảnh hiếm hoi được phục chế về ba thế hệ gia đình Hoàng đế nhà Thanh cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc mang đến cho khán giả những góc nhìn khác so với phim ảnh.

Ái Tân Giác La Phổ Nghi - con trai trưởng của Thuần Thân vương Tái Phong - là  Hoàng đế nhà Thanh thứ 12 và cũng là Hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Trung Hoa thời bấy giờ. Sau khi Hoàng đế Quang Tự qua đời, ông được Từ Hi Thái hậu chọn trở thành người kế thừa ngai vàng.

Loạt ảnh hiếm hoi về 3 thế hệ gia đình Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh Vua Phổ Nghi trên nóc Tử Cấm Thành

Sau khi được chọn làm Hoàng đế, Phổ Nghi lên ngôi khi mới 2 tuổi, lấy niên hiệu là Tuyên Thống. Kể từ khi lên làm vua, Phổ Nghi rất hiếm khi được ở cùng người thân. Những hình ảnh dưới đây chủ yếu là về cha mẹ ruột và em trai em gái của ông.

Loạt ảnh hiếm hoi về 3 thế hệ gia đình Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh  2Ảnh đại gia đình của Phổ Nghi được chụp vào năm 1914 tại Thuần Thân vương phủ.

Trong bức ảnh trên, người đàn ông đầu tiên bên trái là Tái Thuần, chú của Phổ Nghi. Người đàn ông đầu tiên bên phải là Tái Đào, một người chú khác. Người đàn ông thứ 2 từ phải sang chính là ba ruột của ông - Thuần Thân vương Tái Phong.

Người phụ nữ lớn tuổi đang ngồi là Trắc phúc tấn của Lão Thuần Thân vương Dịch Hoàn, tức ông nội của Phổ Nghi. Người bên trái là Lý Giai thị, người bên phải là Lưu Giai thị (bà nội ruột của Phổ Nghi).

Ngoài ra, người phụ nữ đứng thứ 3 từ trái sang là Qua Nhĩ Giai thị, mẹ ruột của Phổ Nghi. Bà có tên thật là Ấu Lan, con gái của Quân cơ đại thần Vinh Lộc, có họ hàng với Từ Hi Thái hậu.Những đứa bé trong ảnh đều là anh chị em ruột và họ của Phổ Nghi.


Loạt ảnh hiếm hoi về 3 thế hệ gia đình Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh  3Ba mẹ Phổ Nghi

Sau khi Phổ Nghi trở thành Hoàng đế, mối quan hệ với cha ruột là Thuần Thân vương Tái Phong khá nhạy cảm, giữa họ gần như chỉ còn là quan hệ quân - thần. Theo các ghi chép, Tái Phong gọi Phổ Nghi là Hoàng đế, không phải là Hoàng thượng. Còn Phổ Nghi gọi Tái Phong là Vương gia, họ cố tránh quan hệ cha con.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang