Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của bộ đôi đứng sau phim thắng Oscar 2021 - "Nomadland"

Vừa qua, tựa phim "Nomadland" do đạo diễn Chloé Zhao cầm trịch đã mang về ba tượng vàng Oscar danh giá ở các hạng mục quan trọng: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Tuy nhiên, người đứng sau thành công này của bộ phim không chỉ có Chloé mà còn có bạn trai cô - Joshua James Richards. Bên cạnh tài năng, cả hai còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi câu chuyện tình "chất lượng" của mình.

Có thể nói với ba giải Oscar thì Nomadland đã có màn "về đích" vô cùng ngoạn mục, đó là thành tựu mang tính lịch sử đối với riêng câu chuyện phim, với nền điện ảnh thế giới và với cả những người đứng đằng sau nó, đặc biệt là bộ đôi Chloé Zhao và Joshua James Richards.

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của bộ đôi đứng sau phim thắng Oscar 2021 - Nomadland

Chloé Zhao là đạo diễn của Nomadland, cô đồng thời cũng đảm nhiệm nhiều vị trí khác như biên kịch hay nhà sản xuất cho đứa con tinh thần của mình. Đặc biệt, Nomadland chỉ mới là bộ phim thứ ba trong sự nghiệp của đạo diễn này, song cùng với nó, Zhao đã ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh thế giới. Cô cũng là đạo diễn Châu Á thứ hai sau Bong Joon Ho - người đã tạo nên thành công cho bộ phim đoạt Oscar lần thứ 92 là Parasite mang vinh quang về cho châu lục này trên thị trường phim ảnh nói riêng.

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của bộ đôi đứng sau phim thắng Oscar 2021 - Nomadland  2

Tuy nhiên, Chloé Zhao sẽ không thể thành công nếu không có Joshua James Richards - người đàn ông cũng tài năng không thua kém nữ đạo diễn. Richards là người cộng sự lâu năm của Zhao, anh phụ trách công việc quay phim và đồng thời cũng là bạn trai của cô. Điều đáng nói là với Nomadland, Richards đã chiến thắng giòn giã ở hạng mục Best Cinematography (Quay phim xuất sắc nhất) của BAFTA cách đây chỉ vài ngày. Song với một giải thưởng danh giá và khắc nghiệt như Oscar, anh đã không thể chiến thắng Erik Messerschmidt của tựa phim Mank.

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của bộ đôi đứng sau phim thắng Oscar 2021 - Nomadland  3

Zhao và Richards gặp nhau trường điện ảnh của NYC khi cả hai theo học tại đó. Sau khi tốt nghiệp, họ trở thành những người cộng sự vô cùng ăn ý để rồi không biết từ bao giờ, tình cảm giữa cặp đôi bắt đầu nảy nở và đi đến quyết định chung sống với nhau. Đặc biệt, cả ba bộ phim trong sự nghiệp của Zhao tính đến hiện tại đều do một tay Richards quay. Vứa là cộng sự, vừa là người yêu, cho nên hơn ai hết người đàn ông này hoàn toàn hiểu được phong cách làm phim và định hường của Zhao. Có lẽ đó là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên thành công của Nomadland này hôm nay. 

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của bộ đôi đứng sau phim thắng Oscar 2021 - Nomadland  4

Để những người yêu nhau có thể làm việc cùng nhau là điều không hề dễ dàng, song nếu thật sự nghiêm túc muốn trở thành những người đồng hành của nhau thì việc có thể thăng hoa trong sự nghiệp và cả tình yêu là một hệ quả gần như tất yếu. Zhao và Richards đã chứng minh rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Sở dĩ nói như vậy là vì Zhao không đi theo con đường làm phim thị trường như đại trà các đạo diễn ngày nay đang làm. Cụ thể, những bộ phim của cô có cốt truyện nửa tài liệu, nửa hư cấu và đặc biệt, Zhao rất hay chọn những diễn viên không chuyên cho các bộ phim của mình, từ Songs My Brother Taught Me (2015), The Rider (2017) cho đến Nomadland (2020).

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của bộ đôi đứng sau phim thắng Oscar 2021 - Nomadland  5

Nữ đạo diễn này cũng thường đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong các dự án độc lập của mình: biên kịch, đạo diễn, sản xuất và kiêm luôn dựng phim. Zhao có phong cách dựng phim vô cùng khác lạ và độc đáo, nó đi theo thiên hướng hyper-realistic (phong cách cực thực: nhấn mạnh vào các chi tiết để bộc lộ những hiện thực không có thật, nhằm truyền tải cảm xúc, quan điểm và thông điệp về cuộc sống, xã hội, văn hoá, chính trị,...). Vì vậy Richards chính là người đã góp phần tôn vinh sản phẩm trí tuệ của Zhao và cụ thể hoá nó bằng những khung hình đắt giá. Để làm được điều đó, anh phải nắm bắt được tinh thần của tác phẩm và thực sự am hiểu người "thai nghén" ra nó. 

Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của bộ đôi đứng sau phim thắng Oscar 2021 - Nomadland  6

Tuy vuột mất giải Oscar ở hạng mục Quay phim xuất sắc nhất, nhưng có lẽ nó chẳng hề gì với Richards khi mà giờ đây cả thế giới đều phải công nhận rằng sau hào quang của người phụ nữ làm nên siêu phẩm Oscar Nomadland là người đàn ông mang tên Joshua James Richards.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang