Joker (2019): Cùng giải mã những tình tiết đáng sợ ở cuối phim

Cái kết của Joker thực sự đã ẩn chứa nhiều chi tiết vô cùng quan trọng mà chỉ có các fans trung thành của DC mới có thể hiểu được.

Bất kì ai nếu đã chú ý theo dõi trong suốt thời gian vừa qua sẽ biết rằng đạo diễn Todd Phillips rất nhiều lần khẳng định rằng Joker không giống như bất kỳ bộ phim truyện tranh nào khác của DC. Tuy nhiên cái kết của Joker cũng mang hơi hướng chung - kết thúc để mở ra một khởi đầu mới cho nhân vật.

#SPOILER: CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC

Những chi tiết ở cuối phim

Joker 2019 : Cùng giải mã những tình tiết đáng sợ ở cuối phim

Đoạn kết của Joker gợi nhớ đến sự châm biếm thành phố New York của bị đạo diễn quá cố Sidney Lumet vào những năm 1976. Điều đó được thể hiện qua chi tiết Arthur Fleck (Joaquin Phoenix) xuất hiện với tư cách khách mời trong chương trình trò chuyện truyền hình đêm khuya cùng thần tượng Murray Franklin (Robert De Niro).

Cũng chính tại sóng trực tiếp, Joker thừa nhận đã thực hiện vụ giết người tàn bạo ở tàu điện ngầm. Và sau một bài phát biểu đầy ngẫu hứng về sự mục ruỗng và xuống cấp của xã hội Gotham cũng như những nhà cầm quyền, Arthur Fleck (lúc này là Joker) đã bắn chết Murray Franklin.

Joker 2019 : Cùng giải mã những tình tiết đáng sợ ở cuối phim 2

Hành động này tạo nên một làn sóng bạo loạn dữ dội trên đường phố.

Trong cuộc bạo loạn, tỷ phú Thomas Wayne cùng vợ Martha và con trai Bruce trong khi rời khỏi rạp đã bị kẻ sát nhân đội mặt nạ chú hề bắn chết. Chỉ duy nhất Bruce Waynes (Batman lúc nhỏ) được tha sống.

Nguồn gốc của Batman trong truyện tranh

Joker 2019 : Cùng giải mã những tình tiết đáng sợ ở cuối phim 3

Chính cái kết của Joker đã gợi nhắc đến quá khứ đau thương của siêu anh hùng Batman.

Sau khi chứng kiến cả bố và mẹ bị bắn chết ngay trước mắt, Bruce Waynes đã bị chấn thương tâm lý nặng nề và điều đó thôi thúc anh bước vào con đường lập thân chống lại cái ác. Sự kiện này được giới thiệu lần đầu tiên trong Detective Comics #33 (xuất bản năm 1939) và thu hút rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Joker 2019 : Cùng giải mã những tình tiết đáng sợ ở cuối phim 4

Chi tiết chuỗi ngọc trai bị đứt trước khi bị bắn chết của Martha cũng có thể được coi là sự tôn kính dành cho Frank MillerKlaus Janson - những người đã nhấn mạnh một cách khéo léo chi tiết những viên ngọc trai trong loạt phim bất hủ The Dark Knight Returns.

Ý nghĩa của cái kết trong Joker

Có thể nói, cái kết của Joker trông không giống như đạo diễn Todd Phillips đang cố gắng tạo ra một nhân vật Batman của riêng mình. 

Đầu tiên, nam diễn viên thủ vai Batman đầu tiên - Ben Affleck đã rời đi và nhân vật này tiếp tục được duy trì bởi diễn xuất của Robert Pattinson dưới sự sản xuất của đạo diễn Matt Reeves. Làm thế nào để Joker có thể trở thành một phần của DCUC thì vẫn chúng ta vẫn chưa rõ nhưng giờ đây, để Batman có thể tiếp tục đối đầu với Joker ở những "vũ trụ khác" là điều có thể dễ dàng xảy ra.

Joker 2019 : Cùng giải mã những tình tiết đáng sợ ở cuối phim 5

Thứ hai, đạo diễn Phillips trong bài phát biểu với IGN đã nói rõ rằng màn ra mắt của Joker không có nghĩa là sự bắt đầu một nhượng quyền thương mại mới.

"Chúng tôi không có kế hoạch cho phần tiếp theo. Khi thực hiện xong bộ phim này, chính tôi đã giới thiệu nó cho hãng phim Warner Bros. Và nó tồn tại trong thế giới riêng của nó. Joker Joker duy nhất." - Ông nói. 

Hơn nữa, cuộc phỏng vấn với The Wrap cho thấy vị đạo diễn người Mỹ có một điều gì đó không thích thú mấy đối với các phim siêu anh hùng hiện đại. Ông chỉ muốn tạo ra một nhân vật phản diện sinh ra từ thực tế để phản ánh xã hội.

Joker 2019 : Cùng giải mã những tình tiết đáng sợ ở cuối phim 6

Và đó chính là Joker!

Rốt cuộc, cái kết của Joker làm gợi nhắc đến nguồn gốc của Bruce Waynes. Rất có thể đây là cơ hội để phiên bản Batman này dạo chơi trong chính vũ trụ mới mà Todd Phillips tạo ra.  

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang