Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng

Dù là Heath Ledger, Jared Leto hay Joaquin Phoenix, tất cả đều dành trọn tâm huyết của mình cho vai diễn "Joker". Vậy vai diễn này có gì đặc biệt với họ?

Với bộ phim Joker của Warner Bros. đã bắt đầu đợt chiếu sớm của mình, mạng Internet lại một lần nữa nổi lên với những kịch bản quen thuộc của kẻ phản diện lừng danh này. Một trong những câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là sự khó khăn trong việc thủ vai, khi nó dường như được xem là nhiệm vụ vất vả nhất cho người đóng vai Joker.

Trong suốt 15 năm qua, việc đóng vai Joker được xem là một nỗ lực vô cùng nghiêm túc, một công việc đòi hỏi nhiều sự nghiêm túc hơn so với một phản diện thông thường lấy từ truyện tranh. Điều này chủ yếu bởi nền văn hóa trong cốt truyện, nhưng nó đồng thời cũng là một hình ảnh đã được xây dựng bởi những diễn viên chăm chỉ nhất.

Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng

Để chuẩn bị cho vai Joker trong The Dark Knight, Heath Ledger đã sống một mình trong một căn phòng khách sạn suốt 1 tháng trời, để anh có không gian điều chỉnh chất giọng, tiếng cười và tính cách nhân vật. Anh giữ một quyển nhật kí xuyên suốt quá trình ghi hình để ghi lại những cảm nhận và ý tưởng của Joker

Sự chuẩn bị này được mong đợi sẽ có sự đón nhận nghiêm túc hơn từ phía khán giả về vũ trụ Batman khi được Christopher Nolan xây dựng lại, và là một sự đối lập hoàn toàn so với phiên bản Joker của Jack Nicholson khi ông thủ vai trong Batman của Tim Burton, mà căn bản giống như ông tự đóng vai của chính mình chứ không phải Joker

Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng 2

Còn với Suicide Squad, Jared Leto cũng đã nỗ lực hết mình để thể hiện sự điên loạn của Joker. Anh được cho là chưa bao giờ phá vỡ hình tượng nhân vật trong suốt quá trình quay phim, đã trò chuyện với các bác sĩ và dành thời gian với cả những bệnh nhân tâm thần để chuẩn bị.

Anh đã gửi cho các diễn viên đồng nghiệp "những món quà từ Joker", như một con chuột cho Margot Robbie, ném một cái đầu lợn chết trong các buổi tập dượt, và có những thú vui kì lạ, mà anh khẳng định "đã khởi đầu trong tôi một hành trình nghĩ xem những người này là gì, và nó rất thú vị."

Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng 3

Joaquin Phoenix cũng đã dành trọn tâm huyết với nhân vật Joker, chấp nhận sụt đi 23,5kg để vào vai diễn. Phoenix cũng đọc những cuốn sách về các vụ ám sát chính trị, và nghiên cứu những đoạn video về những người đau khổ vì bệnh lý không thể kiểm soát tiếng cười. 

Có một điều đáng lưu ý là việc tạo nên các giai thoại ở Hollywood dễ như thế nào, và làm sao để một sự thật đơn giản có thể biến thành thứ gì đó xa lạ và kì ảo hơn. Ngoài ra, bi kịch khó quên thực sự có thể tạo nên một câu chuyện đẩy những suy nghĩ tiêu cực lên hàng đầu của những cuộc đối thoại về văn hóa. 

Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng 4

Đa số những cốt truyện "phương thức Joker nghiêm túc" đều xuất hiện sau cái chết của Heath Ledger, trước cả khi The Dark Knight ra mắt. Anh đã trở nên ám ảnh bởi sự cống hiến cho vai diễn Joker, dẫn đến cái chết sớm. Việc viết lại lịch sử như thế  này hoàn toàn từ chối những chi tiết không được báo cáo về phim trường The Dark Knight, mà trong đó Ledger có tinh thần rất tốt, và được cho là luôn tận hưởng những cảnh quay.

Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng 5

Câu chuyện trở nên tồi tệ hơn khi Jared Leto đảm nhận vai trò này, và nhanh chóng rơi vào một màn trình diễn lúng túng của một quá trình làm việc an toàn trong lúc ghi hình cho Suicide Squad. Lego khẳng định rất nhiều những câu chuyện trong số này đã được phóng đại hoặc bịa đặt, và điều kì lạ là chúng đến từ chính những người bạn diễn của anh. Dù vậy, không một sự kiện nào nói trên thể hiện hi vọng. 

Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng 6

Trong khi đó, quá trình chuẩn bị của Phoenix hoàn toàn mang tính tích cực. Trong khi việc giảm cân là rất quan trọng, đó không phải lần đầu tiên anh làm vậy cho một vai diễn, và anh đã thực hiện thay đổi vì đạo diễn Todd Phillips yêu cầu điều đó. Phoenix không chỉ nói nhiều về sự khó khăn trong vai diễn, mà anh cũng nhiệt tình thảo luận về những điều thú vị anh có trong quá trình thực hiện bộ phim.

Joker - Vai diễn để đời nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy tiềm tàng 7

Anh tiếp nhận công việc rất nghiêm túc, nhưng dường như biết cách giữ khoảng cách với những câu chuyện tăm tối và căng thẳng đã luôn đi kèm với quá trình thủ vai Joker. Tóm lại, vai diễn từng giúp Ledger có được một tượng vàng Oscar và giúp tạo ra sức hấp dẫn của việc không chỉ là một vai trò quan trọng, mà còn là một mối nguy hiểm tiềm năng. 

Không quá khó hiểu điều gì đã thu hút một diễn viên vào vai Joker, một kẻ phản diện lôi cuốn và khó đoán, không có lằn ranh đạo đức hay nhân phẩm nào, nhưng việc đẩy vai diễn đó lên mức bi kịch là một cảm giác hoàn toàn sai lầm. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang