Khám phá truyền thuyết ly kì, bí ẩn về Thành phố Vàng mà không phải ai cũng biết

Mùa hè này, hãng Paramount và đài truyền hình Nickelodeon sẽ trình làng bộ phim live-action đầy hứa hẹn - Dora và Thành phố Vàng mất tích. Câu chuyện xoay quanh chuyến phiêu lưu của Dora và nhóm bạn trên hành trình giải cứu bố mẹ và khám phá một thành phố từng bị lãng quên. Bí ẩn họ phải giải mã chính là truyền thuyết nổi tiếng suốt nhiều thế kỉ, khiến bao thế hệ khao khát tìm kiếm. Vậy truyền thuyết về thành phố Vàng cổ đại thực sự có gì đặc sắc?

"Thành phố Vàng” trong thần thoại thực chất có tên là “El Dorado” – một từ được Đế chế Tây Ban Nha sử dụng để nhắc đến vị thủ lĩnh của tộc người Musisca ở Colombia. Khi những nhà thám hiểm Tây Ban Nha đặt chân đến Nam Mỹ vào thế kỷ 16, họ được nghe về một bộ tộc giàu có với rất nhiều vàng, sinh sống giữa những ngọn núi Andes (nay là Colombia). Truyền thuyết kể rằng khi người đứng đầu bộ tộc này lên ngôi, ông ta sẽ được phủ vàng lên khắp cơ thể và đằm mình trong chiếc hồ tên Guatavita. Trong nghi lễ đó, những vật dụng và trang sức bằng vàng sẽ được thả vào hồ để dâng tặng cho thần linh nơi đây.

Đối với người châu Âu, lời đồn đại về El Dorado cho họ biết đến sự tồn tại của một thành phố bằng vàng bí ẩn và thôi thúc bao thế hệ khám phá. Tuy nhiên, El Dorado không bao giờ được tìm thấy. Các nhà thám hiểm chỉ tìm ra hồ Guatavita và nhiều đồ đạc bằng vàng nằm rải rác xung quanh nó.

Khám phá truyền thuyết ly kì, bí ẩn về Thành phố Vàng mà không phải ai cũng biết

Trong nhiều thế kỉ qua, El Dorado đã được khẳng định chỉ là “thần thoại”, song có lẽ vẫn còn nhiều người tin vào truyền thuyết ấy. Cuộc tìm kiếm Thành phố Vàng mất tích dường như không có hồi kết. Câu chuyện ấy tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Trong đó, phải kể đến một số bộ phim hành động – phiêu lưu kinh điển của Hollywood như The Mask of Zorro (1998), National Treasure: Book of Secrets (2007) và Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008). Đặc biệt, hình ảnh thành phố Vàng trong National Treasure: Book of Secrets được xây dựng khá sát với các mô tả trong sử sách. Những công trình hùng vĩ hoàn toàn bằng vàng ẩn sâu trong núi với vô vàn khó báu thực sự rất ấn tượng và chân thực.

Khám phá truyền thuyết ly kì, bí ẩn về Thành phố Vàng mà không phải ai cũng biết  2

Thành phố Vàng trong National Treasure: Book of Secrets

Mùa hè năm nay, câu chuyện về thành phố bí ẩn một lần nữa bước lên màn ảnh rộng trong siêu phẩm Dora và Thành phố Vàng mất tích. Bố Dora (Michael Pena – anh bạn “lắm mồm” của Người Kiến trong “Ant-man”) là nhà thám hiểm liều mình lên đường để giải mã những bí ẩn xoay quanh truyền thuyết về thành phố Vàng. Tuy nhiên, họ gặp nguy hiểm khi bị một nhóm người xấu bắt giữ, buộc Dora và nhóm bạn phải thực hiện một chuyến phiêu lưu vào rừng già để giải cứu bố mẹ.

Khám phá truyền thuyết ly kì, bí ẩn về Thành phố Vàng mà không phải ai cũng biết  3

“El Dorado” phiên bản Dora mang tên Parapata

Trên đường tìm đến Parapata, nhóm của Dora đã trải qua loạt bẫy chết người, cũng như phải tìm cách đối phó với đám người xấu đang truy lùng tấm bản đồ đến thành phố Vàng. Truyền thuyết kia sẽ được thể hiện thú vị và mới lạ như thế nào trong bộ phim này? Cuộc hành trình của Dora sẽ gặp những thử thách gì và liệu gia đình cô bé có được đoàn tụ để trở về bình an?

Khám phá truyền thuyết ly kì, bí ẩn về Thành phố Vàng mà không phải ai cũng biết  4

Dora và Thành phố Vàng mất tích (Tựa gốc: Dora and The Lost City of Gold) dự kiến khởi chiếu vào 09.08.2019.

Cocaine

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang