Review Once Upon a Time ... in Hollywood: Ngược dòng thời gian về với Hollywood

Với nhịp độ nhẹ nhàng, thong thả, Once Upon a Time ... in Hollywood của Quentin Tarantino đã mang đến cái nhìn thú vị về Kinh đô điện ảnh Hollywood giai đoạn cuối thập niên 1960

Ngày 8 tháng 8 năm 1969, một vụ thảm án xảy ra trong căn hộ sang trọng của nữ diễn viên Sharon Tate và đạo diễn Roman Polanski, nằm ở khu vực của giới thượng lưu Hollywood, California, Mỹ. Vụ án được chỉ đạo bởi Charles Manson, dẫn dắt và thực hiện bởi Tex Watson và các thành viên khác của nhóm "Gia đình Manson". Cái chết của Sharon Tate đã hoàn toàn thay đổi nền văn hóa miền Nam California trong giai đoạn cuối thập niên 1960. Đạo diễn Quentin Tarantino đã dựa trên một phần lịch sử đen tối đó, với một số thay đổi để cho ra đời tác phẩm điện ảnh Once Upon a Time ... in Hollywood, mang đến những khác biệt thú vị so với những bộ phim cùng phạm trù.

Review Once Upon a Time ... in Hollywood: Ngược dòng thời gian về với Hollywood

Once Upon a Time ... in Hollywood xoay quanh câu chuyện về diễn viên điện ảnh sắp hết thời Rick Dalton (Leonardo Dicaprio) và chàng diễn viên đóng thế Cliff Booth (Brad Pitt), vốn từng nổi danh khi thực hiện seri truyền hình viễn Tây giả tưởng "Bounty Law" trong khoảng từ 1958 đến 1963. Khi show truyền hình bị hủy bỏ, Rick bắt đầu bước vào con đường đi xuống trong sự nghiệp của mình, ngày càng cảm thấy bản thân trở nên vô dụng bất kể tiềm năng của bản thân vẫn còn rất lớn. Trong khi đó, Cliff có thể xem là một người bạn trung thành của Rick, làm tất cả những gì anh nhờ, không đòi hỏi tiền tài danh vọng, sống một cuộc đời bình dị giữa chốn phồn hoa Hollywood, một "miền đất hứa" dành cho những kẻ mộng mơ kéo đến, để rồi bị đẩy vào cuộc chiến vô nghĩa với những thứ hoang đường nhằm có được chốn dung thân.

Review Once Upon a Time ... in Hollywood: Ngược dòng thời gian về với Hollywood 2

Bộ phim đã dành ra khoảng 2/3 thời lượng để mang đến cho người xem những hình ảnh chân thực nhất của nền điện ảnh Hollywood giai đoạn cuối thập niên 60, khi những ngôi sao gạo cội như Rick và Cliff đối mặt với sự thay đổi của thời đại. Với lối dẫn chuyện qua góc nhìn của Rick Dalton, Once Upon a Time ... in Hollywood thể hiện rõ nét những khía cạnh khác nhau của ngành giải trí, từ sự căng thẳng của Rick khi đóng một vai phản diện, để rồi đón nhận lời khuyên từ một cô bé diễn viên mới vào nghề, cho đến phân đoạn đấu tay đôi hài hước giữa Cliff với Lý Tiểu Long. Và điểm nhấn đặc biệt của câu chuyện về Rick Dalton nằm ở người hàng xóm của anh, nữ diễn viên trẻ đang lên Sharon Tate

Review Once Upon a Time ... in Hollywood: Ngược dòng thời gian về với Hollywood 3

Sự xuất hiện của Sharon giúp câu chuyện của Once Upon a Time ... in Hollywood trở thành một tấm gương phản chiếu hai mặt đối lập của một thế giới showbiz hào nhoáng. Với Sharon, việc bản thân cô có thể cùng với khán giả xem bộ phim mà mình tham gia - dù không phải vai chính - cũng đã là hạnh phúc rồi. Trong khi đó, Rick Dalton cảm thấy mình dần bị quên lãng, thiếu tự tin vào bản thân, mà chỉ đến khi vô tình gặp mặt cô bé diễn viên nhí kia mới dần tìm lại được chính mình. Thông qua những đoạn hội thoại, những tình tiết khác nhau, bộ phim góp phần làm rõ những yếu tố tiên quyết để làm nên một ngôi sao điện ảnh, không chỉ với trường hợp của Rick Dalton, mà còn là với chính những diễn viên Hollywood kì cựu như Leonardo DiCaprio và Brad Pitt.

Review Once Upon a Time ... in Hollywood: Ngược dòng thời gian về với Hollywood 4

Bên cạnh đó, Once Upon a Time ... in Hollywood cũng không quên nhắc đến gia đình Manson, những kẻ đã gây nên vụ thảm án năm 1969 tại Hollywood với nữ diễn viên Sharon. Tuy vậy, đạo diễn Tarantino không hoàn toàn tập trung vào gia đình Manson, vì câu chuyện của bộ phim hướng đến là lột tả một thế giới sau màn ảnh rộng Hollywood giai đoạn 1969, với đầy những thăng trầm khác nhau, trước khi vụ án Sharon Tate gây rúng động kinh đô điện ảnh xảy ra. Với sự xuất hiện của Rick Dalton và Cliff Booth, cuộc đời nữ diễn viên tài hoa bạc mệnh vào cuối phim đã trở nên nhẹ nhàng và thư thái hơn. Dường như đó cũng là một liệu pháp để Quentin Tarantino bày tỏ sự trân trọng dành cho Sharon. 

Review Once Upon a Time ... in Hollywood: Ngược dòng thời gian về với Hollywood 5

Once Upon a Time ... in Hollywood có thời lượng vô cùng dài, với nhiều trường đoạn không quá gay cấn hay hấp dẫn. Nó như những thước phim chân thật về thế giới điện ảnh cuối thập niên 1960, lần lượt đan xen những câu chuyện khác nhau giữa 3 nhân vật Rick Dalton, Cliff Booth và Sharon Tate để cài cắm các yếu tố về văn hóa Mỹ, về nghiệp diễn xuất. Do đó, có thể nói đây không phải một bộ phim dành cho tất cả mọi người, và gần như khó có ai có thể hiểu được trọn vẹn nếu không bỏ thời gian nghiên cứu sau một lần xem đầu tiên. Dù vậy, nếu đã từng xem qua bất kì tác phẩm nào của Quentin Tarantino trước đây,  Once Upon a Time ... in Hollywood sẽ là một món ăn nghệ thuật thú vị không nên bỏ qua. Phim hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang