Rotten Tomatoes là gì?

Rotten Tomatoes và IMBD là hai trang web chuyên đánh giá và chấm điểm các bộ phim dựa trên thang điểm riêng của mình. Trong khi IMBD đánh giá mang tính khá khách quan hơn thì Rotten Tomatoes lại được người xem ủng hộ rất nhiều vì tính thực tế của nó. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc nó hoạt động ra sao chưa?

 

Lịch sử ra đời

 

Rotten Tomatoes là gì?

 

Được sáng lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1998 trong một dự án của Senh Duong trong lúc rảnh rỗi . Mục đích của anh khi tạo ra trang web này là để “tạo nên một website nơi tất cả mọi người có thể và xem các bài đánh giá từ nhiều nhà phê bình của Mỹ”. Bộ phim đầu tiên được đánh giá trên trang web này là Your Friends & Neighbors. Ngay lập tức gặt hái được nhiều thành công và nhận được sự chú ý từ các ông lớn công nghệ thời bấy giờ, do đó lượng truy cập vào trang web này vào thời điểm ra mắt đạt từ 600 đến 1000 lượt mỗi ngày.

 

Rotten Tomatoes là gì? 2

Chân dung 3 người thành lập nên công ty Rotten Tomatoes từ 1 trang web đánh giá phim

 

Tiếp theo đó, vì muốn xây dựng trang web thành một tổ chức chỉn chu và bài bản, Duong đã cộng tác với hai người bạn cùng lớp của mình là Patrick Y.Lee và Stephen Wang để xây dựng công ty mang cùng tên với trang web và đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 4 năm 2000.

 

Rotten Tomatoes là gì? 3

Nơi Rotten Tomatoes ra đời

 

Tính tới tháng 2 năm 2011, nhiều tính năng cộng đồng mới được ra mắt và những tính năng không thích hợp với phương hướng phát triển của công ty đã được gỡ bỏ. Hiện tại Rotten Tomatoes đã đạt hơn 70 triệu lượt truy cập với tỉ lệ bounce rate (tỉ lệ người dùng ở lại và click vào các mục khác trong trang web) đạt hơn 60% - một con số vô cùng ấn tượng với một trang web đánh giá phim.

 

Phương thức hoạt động

 

Các nhân viên của Rotten Tomatoes trước hết sẽ thu thập các ý kiến đánh giá trên mạng từ các tác giả là thanh viên được chứng nhận của các cơ quan báo chí hoặc tổ chức phê bình. Để trở thành một nhà phê bình của trang này, họ phải nhận được một lượt “thích” nhất định từ cộng đồng. Các nhà phê bình hàng đầu của trang này thường đang là những người đang viết bài cho những từ báo danh tiếng. Các bộ phim được đánh giá là tốt (Fresh – được đánh dấu bằng biểu tượng một trái cà chua đỏ) hoặc tệ (Rotten – được đánh dấu bằng biểu tượng một trái cà chua xanh bị vỡ) và được thống kê lại. Cuối năm, trang web sẽ đưa ra một giải thưởng dành cho bộ phim được đánh giá cao nhất của năm với cái tên “Cà chua vàng – Golden Tomato”. Bên cạnh đó, với những bộ phim được các nhà phê bình chuyên nghiệp đánh giá cao với một tỉ lệ nhất định thì bộ phim đó sẽ được “Certificated Fresh” – một thang điểm đánh giá đến từ các nhà phê bình chuyên nghiệp của trang web.

 

Rotten Tomatoes là gì? 4

 

Bên cạnh đó, các nhân viên cũng thu thập những đánh giá từ người dùng internet về những bộ phim họ đã xem. Tương tự, những đánh giá và xếp hạng của người dùng sẽ được thu thập và sau đó đưa ra % tổng thể và chuyển sang trạng thái Fresh ( được đánh dấu bằng biểu tượng một hộp bỏng ngô đầy ụ) hoặc Rotten ( được đánh dấu bằng biểu tượng một hộp bỏng ngô bị đổ ra ngoài)

 

Rotten Tomatoes là gì? 5

Các biểu tượng đánh giá của Rotten Tomatoes

 

Các hoạt động khác

 

Bên cạnh đó, Rotten Tomatoes cũng có thêm nhiều tính năng khác như tìm địa điểm rạp phim gần bạn, danh sách và khung giờ chiếu của các bộ phim – dĩ nhiên là có kèm số điểm đánh giá của Rotten Tomatoes đi kèm. Bên cạnh đó, tất cả những thông tin bên lề của những bộ phim dều được Rotten Tomatoes tổng hợp lại cho người xem để giúp họ dễ dàng tiếp cận hơn.

 

Rotten Tomatoes là gì? 6

giao diện hiện tại cực bắt mắt và đầy đủ thông tin của Rotten Tomatoes

 

Vào đầu năm 2009, Current Television thực hiện một chương trình truyền hình dựa trên trang web, The Rotten Tomatoes Show, do Brett Erlich và Ellen Fox dẫn chương trình và Mark Ganek viết kịch bản. Chương trình được phát sóng vào thứ năm hàng tuần vào lúc 10 giờ 30 EST trên kênh Current TV. Dựa theo thời gian tập phim được sản xuất và phát sóng mà đánh giá phim trên chương trình có thể khác đánh giá hiện tại trên website. Tập cuối cùng được phát sóng vào ngày 16 tháng 9 năm 2010, và sau đó chương trình đã quay trở lại dưới dạng một phiên bản ngắn hơn nhiều: một phần của chương trình InfoMania.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang