Tây Du Ký 1986: Lộ chân dung của yêu quái đến Phật Tổ, Bồ Tát cũng phải kiêng dè

Trải qua nhiều kiếp nạn, Tôn Ngộ Không đã đối đầu với không ít yêu tinh nhưng chỉ duy nhất loại yêu quái này khiến cho Tề Thiên lẫn cả Bồ Tát cũng phải kiêng dè không dám thu phục.

Trên hành trình đi đến Tây Thiên để thỉnh kinh, cả bốn thầy trò Đường Tăng phải đối mặt với tất cả 81 kiếp nạn. Trong đó, có những yêu quái loại yêu quái khiến Tề Thiên đại thánh và các sư đệ phải chiến đấu "trầy vây tróc vẩy" mới có thể vượt qua nổi. Không những vậy, lại có không ít kiếp nạn mà chính Tôn Ngộ Không phải "bó tay" mà nhờ đến sự trợ giúp từ người nhà trời, từ thiên binh thiên tướng đến các nhân vật "quyền lực" hơn như Bồ Tát, Phật Tổ Như Lai.

Tuy nhiên không phải lần nào các thần tiên cũng có thể giúp bốn thầy trò giải nguy thành an. Có những yêu quái ranh ma và nguy hiểm đến nổi các vị tiên sư phải ngao ngán dè chừng. Một trong số đó chắc chắn phải kể đến Tỳ Bà Tinh

Tây Du Ký 1986: Lộ chân dung của yêu quái đến Phật Tổ, Bồ Tát cũng phải kiêng dè

Tỳ Bà Tinh vốn là một con bò cạp cái thành tinh, cả ngàn năm tu luyện, nghe kinh phật, từng đốt cả Phật Tổ Như Lai. Nữ quái này xuất hiện ở hồi 54-55, nhân chuyến thầy trò Đường Tăng qua Nữ Nhi Quốc, không chỉ có bản lĩnh chẳng kém Tôn Ngộ Không mà còn có tài phép khiến tay một thời đại náo thiên cung như Đại Thánh cũng phải bị mấy phen thua chạy. Bảo bối đắc lực nhất của ả chính là cây đà tỳ bà có khả năng phát ra âm thanh đinh tai nhức óc. 

Khi đến đây, cũng như mọi lần, sư phụ bị nữ yêu bắt nhốt. Thế nhưng lần này Ngộ Không không những không giải cứu được cho thầy mà còn bị Tỳ Bà Tinh đánh cho thất điên bát đảo. Khi ấy, mọi sự nhờ vào sự xuất hiện và trợ giúp của Quan Thế Âm Bồ Tát nhưng điều bà có thể làm chỉ là mách nước mà không trực tiếp ra tay. 

Tây Du Ký 1986: Lộ chân dung của yêu quái đến Phật Tổ, Bồ Tát cũng phải kiêng dè 2

"Con ấy dữ lắm, cặp thiết xa là càng nó, còn cái đuôi cong cong chích người thì nhức chết, gọi là đão mã độc, vốn thiệt nó là con bò cạp cái thành tinh. Nguyên trước đó nghe kinh tại chùa Lôi Âm, Phật Tổ thấy loài độc thì không ưa, nên xô nó một cái, nó chích ngón tay Phật Tổ nhức quá, nên Phật Tổ truyền Kim Cang đi bắt nó. Nếu muốn cứu Tam Tạng thì phải lên cung Quang Minh mà viện sao Mão Nhật Kê..." - Người nói. 

Theo đó, việc Phật Tổ truyền Kim Cang đi bắt Tỳ Bà Tinh cũng không thành nên nữ quái này mới một mình một cõi chiếm giữ núi Độc Địch Sơn, chẳng sợ gì Thần Phật cả. Như vậy, chính bản thân Bồ Tát cũng tự nhắm mình không đủ tài phép để trực tiếp thu phục “yêu nữ bò cạp” này nên chỉ hiện hình bày cách cho Tôn Ngộ Không.

Tây Du Ký 1986: Lộ chân dung của yêu quái đến Phật Tổ, Bồ Tát cũng phải kiêng dè 3

Cuối cùng, Tỳ Bà Tinh vẫn bị thu phục bằng 2 tiếng gáy của Mão Nhật Kê Tinh quân, hiện nguyên hình là Yết Tử tinh

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang