Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ...

Nhìn chung, phim khai thác tình yêu đồng giới ở Việt Nam tính đến hiện tại là khá hiếm hoi, song Thưa mẹ con đi đã trở thành luồng gió mới, mát lành riêng dành cho thị trường phim Việt tháng 8, cho mùa Vu Lan năm nay.

Với bối cảnh thị trường trong nước đang thừa mứa những tác phẩm thương mại hời hợt, thì Thưa mẹ con đi đã góp mặt tại phòng vé tháng 8 và trở thành sắc màu khó pha tạp. Thiêng về dự án độc lập, song nội hàm của tác phẩm này lại vượt xa các sản phẩm "mì ăn liền" đã tiếp cận khán giả thời gian qua.

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ...

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 2

Xoay quanh câu chuyện của Văn hay còn gọi là Nâu (Lãnh Thanh), 28 tuổi - cháu đích tôn của dòng họ vừa về nước chơi sau thời gian dài định cư tại Mỹ, bộ phim mở ra, ẩn chứa nhiều tầng thông điệp khác nhau. Dẫn theo Ian (Võ Đình Gia Huy), 20 tuổi, chàng Việt kiều ở Mỹ về cùng, Văn không khỏi khỉến mọi người ngạc nhiên khi mà điều cả nhà trông chờ có lẽ là một cô gái.

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 3

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 4

Xuyên suốt kì nghỉ tại Việt Nam, Văn - anh chàng mang trên mình trọng trách cháu đích tôn, trưởng nam của dòng họ chịu không ít áp lực bởi những xung đột từ sự kỳ vọng bắt đầu thành hình. Mối tình nhiều năm giữa Văn và Ian không thể ngày một ngày hai mà dùng đôi ba lời một lần nói hết, mọi thứ dần trở nên nặng nề hơn khi hoà trộn với những xung đột từ nội bộ gia đình. 

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 5

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 6

Trong khi đó, mẹ Văn (Hồng Đào), người đàn bà một đời gồng gánh gia nghiệp nhà chồng, lèo lái, chèo chống cho cuộc sống của cả nhà được ổn định, đủ ăn đủ mặc lại hiện lên với tất cả sự mạnh mẽ. Đó là người phụ nữ "làm vợ thì ít, làm dâu thì nhiều", đó là người chị cả mẫu mực, luôn đùm bọc, chở che cho lỗi lầm của các em, các cháu. Và đó còn là người mẹ tảo tần với tình yêu cao cả dành cho con.

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 7

Cốt truyện phim mang tính cá nhân song độ phổ quát của nó là điều không thể phủ nhận. Khác với những câu chuyện về tình yêu đồng giới uỷ mị chúng ta thường nghe nhắc đến, Thưa mẹ con đi lại mang đến sự nhẹ nhàng, ý nhị và kín đáo. Một tình yêu giữa hai chàng trai được kể bằng ngôn từ điện ảnh, những chiếc hôn nóng bỏng ẩn chứa sự chân thành, song tất cả lại được thể hiện theo cách vô cùng văn minh.

Nếu chúng ta đã quen với hình ảnh những người đồng tính trở thành "cây hài", hoặc nhân tố gây cười bằng những chiêu trò lên gân trên màn ảnh, thì với Thư mẹ con đi, quan niệm này sẽ hoàn toàn bị thay đổi. Khi cái gọi là tình yêu lên ngôi, khi mà ánh mắt hai nhân vật trao nhau chạm đến tận cùng trái tim khán giả, chúng ta sẽ vỡ oà... Thì ra tình yêu giữa hai người đàn ông lại cũng có lúc đánh yêu đến vậy.

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 8

Ngoài việc khéo léo lồng ghép, đan cài giữa tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh đã rất tinh tế trong việc bố trí đất diễn cho các nhân vật. Để rồi khi xem phim, người ra chợt nhận ra tất cả con người trong câu chuyện đều có chức năng riêng, một chút dư thừa cũng không tồn tại. Nói cách khác, họ đã không "đạp" lên đất diễn của nhau và chẳng ai bị người khác lấn át. Đặc biệt, việc chọn một nhân vật lớn tuổi - bà nội Văn trở thành mấu chốt làm giảm sự nặng nề của mạch phim là điểm cộng lớn của Thưa mẹ con đi. Đây cũng là gương mặt khiến không ít khán giả phấn khích xuyên suốt bộ phim và những người già luôn có cách trở nên đặc biệt của riêng họ.

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 9

Thưa mẹ con đi không đơn thuần chỉ là phim đam mỹ... 10

Tuy vẫn tồn tại những khuyết điểm nhất định về mặt logic kịch bản và tình tiết phim, song phải thừa nhận rằng Thưa mẹ con đi đã nối tiếp Nhắm mắt thấy mùa hè trở thành bộ phim độc lập được chú ý bởi giá trị về thông điệp mà phim truyền tải. Khác với tác phẩm nghệ thuật như Song Lang, Thưa mẹ con đi dễ xem, dễ cảm, lại nhẹ nhàng, dễ dàng len lỏi vào tâm trí người xem. Trịnh Đình Lê Minh và đứa con của mình trong chừng mực nào đó, thật sự đã toả sáng trong lòng công chúng.

Phim chính thức công chiếu toàn quốc từ 16.08.2019.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang