Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch

Có một số trường hợp, người dùng Nintendo Switch muốn chuyển dữ liệu từ máy của mình sang một máy Switch khác. Vậy làm thế nào để chuyển dữ liệu một cách tối ưu nhất?

Tính chất cầm tay của Nintendo Switch đồng nghĩa với việc chuyển dữ liệu từ máy này sang máy khác dường như sẽ là một tính năng đơn giản. Nhưng không may là, Nintendo siết khá chặt những dữ liệu trên máy Switch. Khi sử dụng thẻ nhớ MicroSD, bạn chỉ có thể chuyển những tấm ảnh chụp và video, mà không thể chuyển lưu game, hoặc toàn bộ thư viện game của bạn. Tuy vậy, vẫn có cách để chuyển dữ liệu người dùng và file lưu game của bạn từ máy Switch này sang máy khác nếu bạn có nhu cầu đổi máy. Sau đây là tổng hợp những gì bạn cần biết về việc chuyển đổi dữ liệu giữa hai chiếc máy Nintendo Switch với nhau.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch

Chuyển dữ liệu người dùng từ máy Switch này sang máy Switch khác

Bạn có thể thực hiện một việc chuyển đổi trực tiếp phần lớn dữ liệu quan trọng trên máy Switch của bạn sang một máy khác mà không cần đến microSD hay bất kì kết nối nào khác. Để làm điều đó, bạn phải để hai máy ở cùng một nơi, và có kết nối Internet. Điều đó có nghĩa nếu máy cũ của bạn bị hỏng, thì việc chuyển đổi sẽ không thành công.

Bước 1: Thiết lập máy Switch

Đầu tiên, bạn cần đặt cả hai máy Switch gần nhau, kết nối với cùng mạng wifi, và phải nâng cấp lên firmware 4.0. Bạn cũng phải đảm bảo về việc có không gian trên chiếc máy Switch "mục tiêu", tức là chiếc máy bạn sẽ chuyển dữ liệu qua. Cụ thể, chiếc máy bạn chuyển dữ liệu qua phải có ít hơn 7 hồ sơ người dùng trong nó - con số tối đa mà bạn có thể thiết lập trên một máy Switch - và có đủ dung lượng lưu trữ cho lượng dữ liệu bạn sẽ thêm vào từ máy "nguồn". Bạn có thể sẽ muốn sử dụng một chiếc thẻ microSD phòng hờ.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch 2

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản bạn muốn chuyển trên máy "nguồn"

Sử dụng máy "nguồn" đăng nhập vào tài khoản người dùng mà bạn muốn chuyển. Vào thanh menu "Settings" (biểu tượng nhỏ có hình bánh răng trên màn hình chính của máy Switch) và kéo xuống tab "Users". Trên thanh menu này, kéo xuống tùy chọn có dòng chữ "Transfer Your User and Save Data".

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch 3

Bước 3: Đăng nhập vào máy "mục tiêu"

Giờ qua tới máy Switch thứ hai. Tương tự bước cuối bên máy số 1, ở màn hình chủ của Switch, chọn Setting. Kéo xuống tab Users và chọn "Transfer Your User and Save Data". Chọn tùy chọn đó và rồi chọn "Target Console" để máy Switch biết đây là máy nhận dữ liệu. Từ đây, bạn phải đăng nhập vào tài khoản Nintendo của bạn, để có email và mật khẩu một cách tiện dụng.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch 4

Bước 4: Chờ máy "nguồn" tìm thấy máy "mục tiêu"

Quay trở lại máy Switch nguồn. Nó sẽ phát hiện ra máy mục tiêu: Nếu phát hiện, chọn "Transfer". Một thanh hiển thị sẽ xuất hiện cho thấy tình trạng chuyển dữ liệu. Khi nó hoàn thành, chọn "End" trên máy nguồn và thế là xong. Tài khoản người dùng và dữ liệu lưu lại sẽ biến mất khỏi máy Switch trước đó và xuất hiện trên máy Switch mới.

 

Di chuyển ảnh chụp và video thông qua thẻ nhớ microSD

Trong khi bạn có thể di chuyển dữ liệu lưu trữ cùng với tài khoản người dùng giữa hai máy Switch, làm như vậy sẽ biến máy Switch "mục tiêu" trở thành máy "chủ" - đồng nghĩa nó là chiếc máy duy nhất gắn vói tài khoản Nintendo, và là chiếc máy duy nhất bạn có thể tải game về. Bạn cũng có thể dùng một chiếc thẻ nhớ microSD trong một máy Switch duy nhất: Nếu bạn gắn thẻ nhớ của bạn vào máy Switch khác, nó sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong thẻ. Những tập tin duy nhất bạn có thể chuyển đổi giữa các thẻ nhớ microSD là ảnh chụp màn hình và video. Để làm điều đó, bạn cần một chiếc máy tính và một đầu đọc thẻ.

Bước 1: Gắn thẻ microSD vào máy Switch

Đầu tiên, bạn cần một chiếc thẻ microSD cho cả hai máy Switch mà bạn muốn chuyển đổi hình ảnh qua lại. Bạn có thể sử dụng một chiếc thẻ microSD đơn để chuyển, nhưng đó là khi bạn sẵn sàng "hi sinh" toàn bộ dữ liệu bên trong nó. Một cách dễ hơn, là sử dụng một thẻ cho mỗi máy, và chuyển dữ liệu qua lại hai thẻ, vậy nên hãy bắt đầu bằng việc đảm bảo thẻ microSD của bạn được thiết lập cho từng máy khác nhau.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch 5

Bước 2: Sao chép ảnh và video vào microSD

Nếu thẻ của bạn đã được format và sẵn sàng dùng, bật máy Switch có chứa hình ảnh và video bạn muốn chuyển đi lên. Truy cập vào biểu tượng "Album" trên màn hình chủ. Bạn có thể thiết lập nơi lưu trữ hình ảnh và video trong menu "Setting", nhưng thiết lập cơ bản sẽ lưu vào bộ nhớ trong của Switch. Nếu đó là nơi bạn lưu hình và video, bạn cần sao chép chúng vào thẻ microSD để lấy ra khỏi máy.

Trong Album, chọn hình ảnh hoặc video bạn muốn chuyển và nhấn Copy. Điều này sẽ giúp gửi file bạn chọn vào thẻ microSD hoàn toàn tự động. Tuy vậy, bạn phải làm hoạt động này với từng hình ảnh và video. Sau khi đã sao chép mọi thứ bạn muốn vào thẻ, tắt máy Switch, và lấy nó ra khỏi máy.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch 6

Bước 3: Chuyển hình ảnh và video sang máy tính

Với thẻ microSD đã lấy ra khỏi máy, gắn nó vào đầu đọc thẻ, rồi gắn đầu đọc vào máy tính. Bây giờ bạn sẽ có thể truy cập các file trên thẻ microSD, bắt đầu với folder được đánh dấu "Nintendo". Mở folder đó ra và tìm một folder "Album". Bên trong là toàn bộ hình ảnh và video bạn đã chuyển vào thẻ nhớ, được sắp xếp trong các folder phân theo ngày. Việc dễ nhất lúc này là chọn toàn bộ folder Album và sao chép nó vào máy của bạn. Lưu nó ở bất kì vị trí nào bạn thấy tiện. Khi đã chép xong, rút đầu đọc thẻ ra và lấy thẻ ra khỏi đầu đọc.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch 7

Bước 4: Lấy thẻ microSD khác

Gắn thẻ microSD từ máy Switch thứ hai vào đầu đọc và cắm vào máy tính. Bạn sẽ nhìn thấy những folder tương tự. Mở folder Album, sau đó tiếp tục mở các folder theo ngày, cho đến khi không còn folder để mở. Nếu bạn có hình ảnh hoặc video đã lưu, bạn sẽ nhìn thấy chúng trong một trong những folder này. Tìm hình ảnh bạn đã lưu trên máy tính từ thẻ microSD của máy Switch nguồn, và chép nó vào folder trong thẻ nhớ microSD mục tiêu. Sau khi sao chép xong, rút đầu đọc thẻ ra và lấy thẻ ra.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu giữa hai máy Nintendo Switch 8

Bước 5: Gắn thẻ microSD vào máy Switch mục tiêu

Giờ thì bạn có thể đặt thẻ nhớ microSD của máy Switch mục tiêu vào lại máy. Vì nó đã được format cho máy đó nên sẽ hoạt động ngay lập tức. Lúc này bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh và video bạn đã chuyển qua, bằng cách điều chỉnh sang biểu tượng Album của máy Switch mục tiêu trên màn hình chính. Những hình ảnh và video mới của bạn đều sẽ ở đó.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang