Tập luyện những thói quen sau để tránh bị thất bại không đáng có

Giành chiến thắng bằng cách tập luyện những thói quen như thường xuyên kiểm soát tầm nhìn, và suy tính mỗi khi giao tranh

Trong Liên Minh Huyền Thoại, việc thắng hay thua đều có thể xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất, việc bạn cắm mắt ra sao, ping và hỗ trợ đồng đội cho tới những thứ lớn lao hơn như di chuyển theo nhóm, giao tranh tổng…

Tập luyện những thói quen sau để tránh bị thất bại không đáng có

 

Nếu bạn muốn thắng, thì trước tiên trong đầu bạn phải không được nghĩ đến việc thua, tối thiểu hóa những sai lầm không đáng có để dần dần khắc phục những hậu quả mà vươn lên. Hãy cùng EsportVN phân tích những sai lầm mà người chơi thường mắc phải và sau đó tìm cách khắc phục nhé.

Tầm nhìn ở giai đoạn đầu trận

Canh gác cẩn thận

Trước khi bước vào một cuộc chiến, việc đầu tiên là bạn cần phải “biết mình biết ta”, đặt ra những suy luận ngay từ khi đối phương lựa chọn tướng, nghĩ xem mình cần phải làm gì và đặt ra các phương án, sau đó bàn lại cho đồng đội biết.

Có rất nhiều tình huống mà kết quả trận đấu được định đoạt ở ngay phút thứ 1, điển hình là những pha cướp rừng với 5 thành viên. Lợi ích của việc cướp rừng là gì? Nếu 5 người cùng hạ gục được chỉ một mạng thôi, người ăn mạng sẽ được tới 400Gold, và quan trọng hơn hết là cả 5 đều được hưởng một chút kinh nghiệm, dẫn đến giai đoạn đi đường sẽ vượt lên trước đối phương một cấp, điều ưa thích của những tướng có khả năng lăn cầu tuyết mạnh như Leblanc hay Fiora.

 

Nếu là Tristana thì bạn định làm gì trong trường hợp này?

Vậy làm sao để tránh việc bị cướp rừng? Nếu bạn phòng thủ thành công, thì coi như đối phương thất bại, và chúng sẽ phải lui về, thậm chí là bạn có thể chơi đòn “hồi mã thương”, phản công ở những nơi mà chúng không thể ngờ tới. Hãy xác định chất tướng của đối phương, ví dụ như chúng có những kẻ như Blitzcrank, thì bạn cần phải tương đối cẩn thận. Kiểm soát tầm nhìn như sau:

Tập luyện những thói quen sau để tránh bị thất bại không đáng có 3 

Những nơi mà bạn cần phải kiểm soát tầm nhìn khi ở bên đội xanh…

Tập luyện những thói quen sau để tránh bị thất bại không đáng có 4

 

…và bên đội đỏ.

Trung bình, cửa của căn cứ sẽ được mở ở phút 0:15, tính con đường ngắn nhất đến sông sẽ là 0:34, tức mất khoảng 20 giây , tốc độ di chuyển chênh lệch không quá quan trọng. Do đó, khi vào trận, hãy dừng những công việc ngoài lề như lướt Facebook, afk… và tập trung vào trận đấu. Nếu đối phương muốn sang đây, chắc chắn chúng sẽ phải đi qua tầm nhìn của bạn, từ đó có thể đưa ra các phương án đối phó.

Hạn chế nạp mạng cho đối phương 

Theo bạn, vị trí nào có khả năng “lăn cầu tuyết” mạnh nhất? Không phải đường trên hay đường giữa đâu, mà đó là đi rừng. Khi trình độ 2 bên ngang nhau, thì đi rừng sẽ là người quyết định kết quả trận đấu ở ngay những phút đầu tiên này. Người đi rừng nếu chơi tốt họ có thể tạo ra sự ảnh hưởng của mình lên toàn bộ bản đồ, gây một sức ép cực lớn. Một số vị tướng điển hình làm được điều này có thể kể đến như Lee Sin, Elise, Kindred…

Cũng về vấn đề cướp rừng, kể cả sau khi giúp người đi rừng của bạn xong cũng đừng “đem con bỏ chợ”. Có câu “đã giúp thì giúp cho trót”, hãy tặng họ thêm một con mắt, phòng tránh việc đối phương sang cướp tiếp. Nếu chúng cướp thành công, rừng của hắn sẽ vượt cấp hơn rừng của bạn ít nhất là 1 cấp độ, hắn có thể tạo áp lực lên cả 3 đường, trong khi rừng của bạn chỉ còn biết cắm mặt farm mà lấy lại kinh nghiệm mà thôi, thậm chí chưa kể đến trường hợp đối phương còn sang cướp lần 2, lần 3… Hãy làm mọi thứ nhỏ nhất để tối thiểu những sai lầm mà đội bạn có thể mắc phải.

Tập luyện những thói quen sau để tránh bị thất bại không đáng có 5

Người đi đường giữa nên là người cắm những con mắt này, bởi họ sẽ không bị “thọt” chỉ số lính khi ra đường.

Như đã nói, khi trình độ 2 bên ngang nhau, thì người đi rừng sẽ quyết định kết quả. Bạn cần phải kiểm soát tầm nhìn bằng cách cắm mắt ở một trong hai bên sông, khi rừng đối phương đã cán mốc cấp độ 3 và bắt đầu đi gank. Tất nhiên thời gian chính xác thì không thể biết được, và đối phương ở đâu thì lại càng không. Nhưng nếu kiểm soát được 1 bên sông thì chắc chắn hơn là bản đồ tối om. Bạn giúp người đi rừng một con mắt, thì hãy nhờ họ giúp lại bằng cách cắm mắt ở những bụi nhỏ quanh sông, kiểm soát tầm nhìn con đường chính dẫn từ đường giữa ra 2 đường còn lại.

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang