Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon

Phát hiện một gia đình nhà chuột chạy quanh vườn, thay vì đặt bẫy bắt chúng, nhiếp ảnh gia Simon Dell lại đi lấy dụng cụ và xây cho chúng một ngôi làng tí hon.

Đáp lại, cả nhà chuột cũng trở thành "mẫu" không công cho anh chàng này. Bộ ảnh thu hút hàng trăm ngàn lượt yêu thích trên trang Bored Panda.

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon
 

Simon chia sẻ: "Một hôm, tôi ra ngoài chụp ảnh chim trong vườn. Khi vừa cắt cỏ, tôi phát hiện có thứ gì đó chạy dưới mặt đất. Tôi nhắm camera về phía đó và cực sốc và vui mừng khi phát hiện một  chú chuột bé xíu đang đứng bằng hai chân như một con chồn đất trên thảm cỏ mới được cắt tỉa."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 2
 

"Ngay lập tức tôi cảm nhận nó sẽ là một ngôi sao, tôi quay về nhà lấy vài hạt lạc (đậu phộng) mang cho nó, ngồi đó và chờ đợi nó quay trở lại lấy thức ăn."

 

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 3
 

"Ngay lúc ấy, tôi nghĩ mình sẽ tặng cho nó một ngôi nhà nho nhỏ và nơi an toàn để trú ẩn, và cho nó ăn."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 4
 

"Tôi đã có chút kinh nghiệm chụp ảnh động vật hoang dã và chuột vì trước đây tôi cũng từng nuôi một chú chuột khác trong vườn. Nó chỉ xuất hiện sau khi mặt trời lặn và tôi đặt tên cho nó là Stuart."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 5
 

"Nó từng ở đây một mình nhưng đầu mùa xua 2018 thì đã rời đi, có lẽ là đi tìm bạn. Hy vọng mùa đông này nó sẽ quay lại và làm quen với những chú chuột mới trong vườn."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 6
 

"Trong vườn tôi chào đón rất nhiều loài động vật, như chim sáo đá, chim sẻ nhà, chim két, chim cổ đỏ. Thậm chí còn có một con diệc xám chuyên bắt cá vàng trong hồ nhà tôi."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 7
 

"Có cả một con cáo ghé đến hàng đêm, cùng rất nhiều nhím và sóc."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 8
 

"Lúc đầu chỉ có một con chuột, nó có một vết sứt ở tai và tôi gọi nó là George. Tôi chất một ít gỗ quanh một cái hộp để làm nhà cho nó, thêm ít rêu, rơm rạ để thành nơi trú ẩn cho con chuột."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 9
 

"Tôi có thể thấy những con mèo ngồi cách đó không xa bên kia hàng rào. Đống gỗ này sẽ giúp con chuột cảm thấy an toàn hơn."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 10
 

"Sau đó tôi thêm lưới quanh hàng rào để lũ mèo không vào bắt chuột được. Tôi còn có một chú chó con tên Jack Russell Terrirt, vì vậy lũ mèo không dám vào vườn, còn chú chó thì không quan tâm đến các con chuột."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 11
 

"Hai ngày sau tôi phát hiện còn có nhiều hơn 1 con chuột trong đống gỗ, chúng chui ra ngoài kiếm ăn."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 12
 

"Vậy nên tôi quyết định xây nhà cho chúng để chúng có nơ ở an toàn, không sợ các con vật khác bắt làm thịt. Tôi muốn làm cho chúng quen với môi trường sống để chụp được những bức ảnh tự nhiên."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 13
 

"Ngày càng nhiều chuột đến trong những ngày tiếp theo, tôi làm thêm nhiều phòng cho chúng. Qua nhiều tuần rồi nhiều tháng, ngôi làng chuột ngày càng phát triển nhanh chóng."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 14
 

"Tôi mở rộng không gian cho chúng và chuẩn bị cho mùa đông lạnh giá để chúng có thể sống sót. Tôi đã đếm được khoảng 5 con chuột hoặc hơn, và con chuột cái Mildred thì hình như đang có bầu, vậy nên tôi hi vọng đến Giáng sinh gia đình chuột sẽ còn tăng lên."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 15
 

"Tôi biết chuột có thể sinh đến 14 con một lứa, vậy nên tôi xây cho chúng càng nhiều phòng càng tốt. Tôi không tiếc dành công sức cho những sinh vật bé nhỏ đáng yêu ấy."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 16
 

"Những con chuột có vẻ rất thích ngôi nhà bằng gỗ của mình và nhanh chóng chuyển đến. Chúng là động vật hoang nên nếu tôi tiến lại quá gần hay quá nhanh chúng sẽ vẫn chạy đi. Nhưng nếu tôi chầm chậm ngồi cách xa một chút, phóng to ống kính, chúng sẽ vui vẻ tha hạt về ăn trước ống kính của tôi."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 17
 

"Thức ăn tôi cho chúng hầu hết là tự nhiên, như các loại dâu, hạt, trái cây mọc hoang,... Tôi còn cho chúng ăn loại hạt mà tôi thường cho lũ chim ăn, cùng với hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt phỉ..."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 18
 

"Tôi rất thích chụp ảnh nhưng mới chỉ sở hữu chiếc SDLR khoảng 3 năm, dần dần thu thập đủ dụng cụ và cải tiến chiếc máy chụp ảnh, nâng cao tay nghề và cho ra đời những bức ảnh động vật đẹp hơn."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 19
 

"Dụng cụ tốt sẽ có lợi rất nhiều nhưng quan tọng nhất vẫn là thấu hiểu bối cảnh, hiểu thế giới hoang dã nếu bạn muốn chụp hình chúng."

Phát hiện gia đình chuột sống sau vườn nhà, chàng trai xây cho chúng ngôi làng tí hon 20
 

"Những con chuột vẫn đang ở đây và sống rất vui vẻ. Giờ đã là mùa đông, ngày ngắn hơn và chúng ít khi ra ngoài hơn. Đến buổi tối thì lại rất khó để nhìn tháy chúng. Tuy nhiên thi thoảng tôi van thấy chúng ra ngoài kiếm ăn, và mọi thức ăn sẽ hết vào sáng hôm sau. Tôi còn cho chúng rất nhiều lông vũ từ chiếc gối cũ, chúng lấy để trải giường trong những ngôi nhà tí hon và giữ ấm qua những đêm đông lạnh giá nước Anh."

(Theo Bright Side)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang