Tại sao chó thích liếm mặt chủ?

Mỗi gia đình nuôi chó đều nhận ra rõ một điều; cún nhà mình cứ thấy chủ về là mừng rỡ vẫy đuôi, thậm chí là liếm mặt. Vậy liệu bạn có hiểu được thông điệp của chúng?

 

Tại sao chó thích liếm mặt chủ?

Bạn có thấy khó chịu khi những chú chó cứ nhằm vào mặt mình mà liếm không?

Tại sao chó thích liếm mặt chủ?

Chó có một sở thích rất kì lạ, đó là chồm lên liếm lấy liếm để mặt con người. Điều này gây ra một sự khó chịu đối với cả chủ của chúng và những người khác. Nhưng theo một nghiên cứu của Viện hành vi động vật học Cambridge; tập quán này của loài chó ẩn chứa khá nhiều ý nghĩa.

Trước hết, hành động này là cách loài chó thể hiện sự thân thiện và mong muốn mang đến sự bình yên, cảm giác an toàn cho con người và cả bản thân chúng nữa. Đây cũng được cho là cách chó “cho phép” con người trở thành bạn của chúng.

Tại sao chó thích liếm mặt chủ? 2

Liếm là cách loài chó thể hiện sự thân thiện và mong muốn mang đến sự bình yên, cảm giác an toàn cho con người và cả bản thân chúng.

Hành vi này của loài chó có thể bắt nguồn từ trong giai đoạn sơ sinh và “dậy thì”. Vào giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, chó con có xu hướng liếm tất cả mọi thứ như một cách để thu thập thông tin về thế giới xung quanh. Việc liếm mặt người có thể cung cấp cho chúng một số thông tin như chúng ta là ai, chúng ta cảm thấy thế nào. Ngoài ra, chó con cũng thường hay liếm nhau như một cách xoa dịu và chăm sóc cho nhau.

Tại sao chó thích liếm mặt chủ? 3

Chó liếm nhau như một cách thể hiện sự quan tâm và chăm sóc.

Khi chó con lớn hơn một chút và bắt đầu ăn Thức ăn khô cho Chó, chúng cũng bắt đầu thói quen liếm, một hành vi giúp cho lượng thức ăn chúng vừa hấp thụ vào trào ngược trở lại. Mặc dù những đặc tính hoang dã từ thời tổ tiên không còn mạnh mẽ như trước đây; nhưng triệu chứng trào ngược này vẫn còn đối với giống chó nhà ngày nay trong điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc bình thường.

Chú chó liếm bạn khi chúng muốn thể hiện tình cảm

Tại sao chó thích liếm mặt chủ? 4

Chó mẹ liếm chó con không chỉ để làm vệ sinh mà còn kích thích một số quá trình sinh lí như đi tiểu, đi ngoài và thậm chí thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Hành vi an ủi nói chung là hành vi thực hiện các chức năng cần thiết liên quan đến sự tồn tại và sống khỏe mạnh của mỗi chú chó, để rồi về sau hình thành được phản xạ có điều kiện có ích cho cơ thể của chó ở các bộ phận khác nhau và với những kết quả khác nhau: liếm kích thích sự trào ngược, liếm như cách thể hiện sự thân thiện

Tại sao chó thích liếm mặt chủ? 5

Bạn không sợ bị lây bệnh qua đường miệng khi hôn; vậy thì tại sao phải sợ nụ hôn đặc biệt từ những người bạn bốn chân này chứ?

Vì vậy, nếu lần sau chú chó liếm bạn, đừng né tránh hay tỏ ra khó chịu nhé. Chỉ cần nhắm mắt, ngáp và quay đầu đi. Hành động này, trong ngôn ngữ của chó; chính là bạn đã chấp nhận “yêu cầu kết bạn” của chúng rồi đấy. Cũng đừng lo lắng rằng việc liếm này sẽ lây những mầm bệnh từ chú chó sang cho bạn; vì hành động liếm của chó cũng như hành động hôn của người. Bạn không sợ bị lây bệnh qua đường miệng khi hôn; vậy thì tại sao phải sợ nụ hôn đặc biệt từ những người bạn bốn chân này chứ?

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang