Frostpunk: Những điều game thủ nên biết trước khi bước chân vào game

Frostpunk là một tựa game sinh tồn kết hợp yếu tố xây dựng và quản lý thành phố, do đó có nhiều thứ bạn phải chú ý hơn là chỉ việc tập trung vào phát triển thành phố vững mạnh

Frostpunk là tựa game sinh tồn kết hợp với xây dựng và quản lý thành phố đến từ hãng 11 Bit Studios - hãng game phổ biến với sản phẩm This War of Mine. Trong game, bạn sẽ phải điều hành thành phố cuối cùng tồn tại giữa cơn bão lạnh giá đang bủa vây toàn thế giới, giữ cho cư dân được no ấm, khỏe mạnh và tràn đầy hi vọng. Trong quá trình chơi, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn, khi phải đẩy nguồn tài nguyên, công nghệ và cả cư dân của thành phố đến những giới hạn tuyệt đối của họ. Để có thể tồn tại trong thế giới khắc nghiệt của Frostpunk, không gì tốt hơn một sự chuẩn bị kĩ lưỡng, và sau đây là một số điều bạn nên chú ý đến trước khi bắt tay vào hành trình sinh tồn giữa bão tuyết.

Mở rộng Workshop ngay từ sớm

Khi bắt đầu chơi, rất khó để không nhìn vào những người dân đang trong tình trạng đói khát, lạnh lẽo và vô gia cư, và chắc chắn bạn sẽ muốn tập trung hoàn toàn vào lương thực cùng nơi trú ẩn. Nhưng bạn cần nghĩ xa hơn nếu muốn sống sót về sau, và mở khóa công nghệ mới là yếu tố then chốt cho điều này. Bạn có thể thúc đẩy mọi thứ bằng việc xây dựng nhiều hơn một workshop, và bạn nên làm điều đó sớm nhất có thể. Với mỗi Workshop bạn xây nên (tối đa 4 cái), bạn sẽ có một tốc độ bổ sung để mở khóa công nghệ mới nhanh hơn. 

Tài nguyên từ miệng núi lửa không là vĩnh cửu

Khi lần đầu đặt chân đến miệng núi lửa đóng băng, sẽ có những tài nguyên mà cư dân trong thành phố có thể nhặt về: Than, hộp gỗ cũ và sắt phế liệu. Những tài nguyên này dễ thu thập nhưng không tồn tại lâu, vì vậy hãy chuẩn bị để bắt đầu nghiên cứu những công trình như xưởng cưa để cắt những cái cây bị đóng băng, và hầm mỏ để khai thác quặng và than đá. Thậm chí những tài nguyên nói trên cũng có thể cạn kiệt: Rừng băng giá sẽ thưa dần, đồng nghĩa với việc bạn phải đóng cửa xưởng cưa, và mở khóa tầng công nghệ tiếp theo: Máy khoan để khoan vào thành núi lửa, lấy gỗ cháy. Lên kế hoạch trước và có sự chuẩn bị - chỉ cần vài giờ ngưng xây dựng, kho dự trữ của bạn có thể "tiêu tùng"

Bạn có thể biến gỗ thành than củi với lò nung

Bạn cẽ cần rất nhiều gỗ cho các công trình và nghiên cứu công nghệ mới, nhưng bạn cũng có thể giữ lại một ít để tạo ra than củi, bổ sung vào nguồn cung cấp than để tỏa nhiệt. Nó không phải thứ bạn muốn làm liên tục đâu - vì bạn luôn phải có một nguồn gỗ đủ nhiều để cho các công trình nhanh - nhưng nó có thể giúp bạn tăng lượng than dùng trong vài ngày nếu bạn có dư gỗ. Chỉ cần nhớ đóng cửa lò nung hoặc để công nhân sang những tòa nhà khác để không đốt hết toàn bộ số gỗ.

Bạn không thể "tái sản xuất" con người

Nếu Frostpunk kéo dài hàng thế kỷ, bạn có thể trông chờ vào việc hai con người khốn khổ góp phần "tái sản xuất" ra một ... con người khốn khổ khác, chỉ chờ đủ tuổi lao động để bổ sung vào nguồn nhân lực sản xuất. Nhưng vì game chỉ kéo dài khoảng 1,5 tháng, nên nếu bạn cần nhiều công nhân và kĩ sư hơn, bạn sẽ phải tìm kiếm họ ở bên ngoài thành phố. Bạn cũng không thể tạo ra lõi hơi nước (Steam Cores), một thứ cần thiết cho những nhà máy tiên tiến như một số mỏ nhất định hoặc trạm xá, và các cỗ máy Automatan. Hãy chú ý đến lượng lõi hơi nước còn lại, số lượng bạn cần cho từng công trình nhất định, và nếu trinh sát của bạn tìm được bất kì lõi hơi nước nào, hãy kêu họ quay trở lại thành phố để mang chúng về ngay, trước khi tiếp tục thám hiểm.

Giữ ấm là yếu tố then chốt để người dân khỏe mạnh

Bệnh tật có thể là một "cú đấm" vào một thành phố đang yên ả. Không chỉ vì người bệnh sẽ không làm việc được, khiến các nhà máy bị đình trệ, mà họ còn cần đến sự điều trị y tế từ những người công nhân vốn dĩ đã có thể làm những việc khác. Để tránh một sự ảnh hưởng kép về năng suất lao động, hãy đảm bảo lều hoặc nhà của họ nằm trong phạm vi của tháp hơi nước. Ấm áp là sức khỏe.

Thành lập nhiều nhóm trinh thám

Trinh thám là một việc hết sức quan trọng, có thể giúp bạn khám phá ra những nguồn tài nguyên mới. Một khi đã xây dựng một tòa tháp tín hiệu, bạn sẽ phải cử 5 người công nhân đi làm trinh sát, và sau đó bạn nên bắt đầu nghiên cứu cách bổ sung thêm một đội trinh sát thứ hai. Không dễ gì để tìm được 5 người khác để cử họ rời khỏi thành phố, nhưng nó là điều cần thiết. Khi bạn rảnh, hãy nghiên cứu xe trượt tuyết để tăng tốc thời gian di chuyển cho các trinh sát viên. Khi họ tiếp cận một điểm đến mới lần thứ hai, khám phá nó, và sau đó chuyển họ sang thứ gì khác. Có rất nhiều thứ để tìm ở ngoài hoang dã, vậy nên càng có nhiều đội tìm kiếm và tốc độ di chuyển càng nhanh, bạn sẽ càng có lợi.

Một số công trình có những tính năng bạn phải kích hoạt thủ công

Một khi một công trình được xây dựng xong, đừng lãng quên nó. Phần lớn các công trình có máy sưởi đều sẽ gia tăng công suất, và chúng cần phải bật lên hoàn toàn thủ công (tắt đi nếu bạn cần tiết kiệm than). Một số tòa nhà có những kĩ năng đặc biệt, như các tòa tháp canh sẽ gửi lính đi tuần để giữ gìn trật tự và luật pháp, hoặc lính cứu hỏa (nếu đã mở khóa) để tăng tốc độ sản xuất. Họ sẽ không làm những việc này một cách tự động, mà bạn cần phải bấm nút để khiến nó diễn ra. Hãy đảm bảo biết được toàn bộ các tòa nhà của bạn có thể làm gì, làm thế nào để kích hoạt từng kĩ năng - và sau đó đừng quên nó.

Dùng Automaton để điều hành các mỏ than sẽ khá mạo hiểm

Automaton là những con robot lớn dùng trong bão tuyết, không hề than phiền khi hoạt động. Nghe có vẻ rất tuyệt vời, nhưng ngoài việc hỏng hóc sau một thời gian, chúng cũng cần phải nghỉ để hồi nhiên liệu từ máy phát nhiệt. Điều này có thể dẫn đến một vấn đề lớn: Nếu con robot của bạn đang chạy nhà máy than và cần tiếp nhiên liệu, nó sẽ ngừng khai thác than, và quay về máy phát nhiệt. Nếu bạn hết than trước khi nó có thể tiếp nhiên liệu, bạn sẽ gặp rác rối gấp đôi: Bạn không thể khởi động cỗ máy, và không ai tiếp quản nhà máy than để đào thêm nhiều than hơn. Ngay cả khi bạn bổ sung công nhân ngay lập tức, họ sẽ không bắt đầu nếu là về đêm (trừ khi bạn ra lệnh khẩn cấp, dĩ nhiên sẽ khiến người dân khó chịu), qua đó có thể dẫn đến vô số vấn đề khác.

Xây dựng kho tài nguyên khi có thể

Sau một quãng thời gian, có thể sẽ khó tưởng tượng rằng thành phố của bạn có quá nhiều thứ ngoại trừ xác chết và tuyết, nhưng một vài tiến bộ về công nghệ và một số nhiệm vụ trinh sát hiệu quả có thể sẽ giúp bạn có nguồn tài nguyên lớn. Nếu bạn nhìn thấy thanh tài nguyên đầy (chuyển sang phần đỏ), và trinh sát đang trên đường về với nhiều tài nguyên hơn, hãy đảm bảo bạn có một vài kho tài nguyên được xây và gắn tên cho từng loại cụ thể. Nếu không, bạn sẽ bị mất khoảng tài nguyên dư ra, một điều vô cùng phí phạm trong giai đoạn này.

Đó là những mẹo tương đối cơ bản mà bạn nên biết trước khi bước chân vào Frostpunk, để tránh những trường hợp vô cùng đáng tiếc có thể xảy đến. Ngoài ra nếu đã chơi được một thời gian dài, bạn sẽ phải đối đầu với một cơn bão tuyết cực kì khủng khiếp, và dĩ nhiên sẽ cần có những biện pháp đối phó một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn "sống lâu" trong Frostpunk. Game hiện đang góp mặt trên hệ thống Steam.

Nguồn: Tổng hợp

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang