Cảm nhận ban đầu về YouTube Music – khác biệt theo cả hai hướng

Nếu bảng xếp hạng MTV được số hóa hoàn toàn cho “thế giới di động”, nó hẳn cũng sẽ được thể hiện tương tự ứng dụng YouTube Music mới ra mắt của Google.

YouTube Music

YouTube Music là ứng dụng xem video âm nhạc đúng nghĩa đầu tiên cho phép bạn chỉ nghe nhạc mà không cần xem clip, tương tự một ứng dụng nghe nhạc bình thường. Sử dụng nó, bạn có đồng thời hai lựa chọn – hoặc xem video clip hoặc chỉ nghe nhạc, đáp ứng đủ cả phần nghe và phần nhìn.

YouTube Music có nhiều tính năng thú vị và hữu ích nhưng đa số chỉ được mở khóa nếu bạn sử dụng gói thuê bao YouTube Red có giá 10 USD/tháng (Android) hoặc 13 USD/tháng (iPhone). Nếu không dùng gói Red, ứng dụng này không khác mấy so với YouTube gốc, nhiều tính năng hay sẽ không hoạt động. Trước khi quyết định có trả tiền thuê Red hay không, bạn có thể chọn gói dùng thử 14 ngày miễn phí.

Không có Red thì YouTube Music không thực sự nổi bật lắm. Nhưng khi đã thuê bao Red, có thể nói YouTube Music là một ứng dụng xem video tiên phong, những lập trình viên không quên việc ứng dụng của họ được cài đặt trên điện thoại. Từ bây giờ bạn có thể làm điều mà mình luôn mong ước đó là chỉ nghe nhạc chứ không cần xem clip. Đừng nói bạn không có nhu cầu này nhé, đôi lúc chẳng thể tìm được phiên bản audio thì clip chính là cứu tinh, YouTube chính là cứu tinh.

YouTube Music

Khi muốn nghe, bạn chỉ việc bấm một nút nhỏ để chuyển ứng dụng sang chế độ audio. Ở chế độ này ứng dụng không chạy clip nữa mà chuyển sang một tấm ảnh tĩnh (tương tự những ứng dụng nghe nhạc truyền thống). Và dĩ nhiên dù bạn có tắt màn hình hay mở một ứng dụng khác để làm việc thì YouTube Music vẫn phát nhạc.

Thử nghiệm thực tế cho thấy chức năng “chủ đạo” này đang hoạt động tốt hơn trên Android so với iOS. Khi chuyển sang chế độ audio, ứng dụng trên iOS bị lag trong quá trình chuyển đổi.

Nhưng vẫn tồn tại đâu có một số khuyết điểm. Ví dụ bạn vẫn chưa thể tạo playlist theo cách đơn giản nhất là thêm những video mình muốn. Ứng dụng có tính năng “song stations” đưa ra những đề xuất các video có chủ đề tương tự nhau cho phát liên tiếp. Bạn có thể chọn một trong ba mức độ từ ít đa dạng đến cân bằng hay rất đa dạng. Mỗi mức độ sẽ đưa ra các gợi ý hơi khác biệt, tăng hay giảm độ “liên quan” với video bạn đang xem.

Bạn cũng có thể cho phát tất cả những clip đã đánh dấu “thích”. Một playlist tự tạo tốt nhưng sẽ phải cẩn thận chỉ “thích” đúng những gì muốn nghe. Và tôi thấy việc này chưa phải là cách tốt để tạo một playlist.

YouTube Music

YouTube Music không hẳn (hoặc chưa thể) là đối thủ của Apple Music. Ứng dụng của nhà Táo có thiết kế với những trang, những thẻ chứa đựng đa dạng và cụ thể những nội dung âm nhạc hơn. Trong khi đó YouTube Music chỉ có ba thẻ là home (trang chủ), hot (đang nổi bật) và thumbs up (clip bạn thích).

Trang chủ chứ các video được đề xuất, sẽ dễ dàng tìm được một clip nào đó để xem nhanh. Thẻ kế bên thể hiện những ca khúc, bài hát đang nổi bật giúp bạn nhanh chóng bắt kịp những xu hướng âm nhạc của thế giới.

Có một tính năng hữu ích gọi là “offline mixtape”. Nó tự động lưu lại 20 bài hát (chỉ lưu âm thanh) để nghe khi không có mạng. Lẽ ra nên có tùy chọn lưu lại cả phần video cho 20 clip này. Dĩ nhiên là tính năng nằm cũng thuộc nhóm trả phí

Nếu bạn sẵn lòng bỏ ra 10 USD mỗi tháng, bạn sẽ có được trải nghiệm YouTube Music tốt hơn rất nhiều. Và không chỉ riêng mỗi YouTube Music, gói Red có tác dụng với nhiều dịch vụ khác nữa. Nếu không muốn chi tiền, bạn vẫn có một ứng dụng YouTube độc lập dành riêng cho đam mê âm nhạc của mình.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang