Ứng dụng cảnh báo động đất trên smartphone.

Ứng dụng này không thể ngăn chặn thảm họa nhưng nó sẽ cảnh báo trước vài phút xảy ra.

MyShake là một ứng dụng miễn phí trên Android, được giới thiệu là giúp phát hiện sớm và đưa ra cảnh báo động đất trước vài phút sự việc có thể xảy ra. Ứng dụng do một nhóm các lập trình viên tại thung lũng Silicon thiết kế dựa trên công nghệ tương tự gia tốc kế, hứa hẹn sẽ tạo nên một hệ thống phủ khắp toàn cầu.

 Ứng dụng cảnh báo động đất trên smartphone.

Ứng dụng MyShake giúp cảnh báo sớm động đất.

Theo giới thiệu, chỉ cần 300 smartphone được cài đặt MyShake trong phạm vi 110 ki-lô-mét vuông là đã có đủ dữ liệu để phát hiện một trận động đất sắp xảy ra. Ứng dụng không thể ngăn chặn thảm hỏa có thể xảy ra nhưng nó có thể cảnh báo sớm để con người chủ động đề phòng.

"MyShake không thể thay thế các mạng đo địa chấn truyền thống, chẳng hạn như Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Nhưng chúng tôi nghĩ MyShake có thể giúp cảnh báo động đất nhanh hơn và chính xác hơn so với một mạng lưới địa chấn truyền thống", Richard Allen, người đứng đầu dự án MyShake và là Giám đốc Phòng thí nghiệm địa chấn Berkeley, cho biết.

Hiện đang có 3,4 tỷ smartphone trên toàn thế giới, tính tới hết năm 2015 theo báo cáo của Mobility Ericsson. Vì vậy, người sáng tạo ra ứng dụng MyShake hy vọng sẽ xây dựng được một mạng lưới đo địa chấn bao phủ toàn cầu.

 Ứng dụng cảnh báo động đất trên smartphone.  2

Hậu quả của một trận động đất.

Trong năm 2015, Nepal là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận động đất. Hiện, đất nước này vẫn đang xây dựng lại sau khi hứng chịu 2 trận động đất vào tháng 4 và tháng 5, làm chết 9.000 người, hơn 22.000 người bị thương và làm hư hỏng, phá hủy hoàn toàn 900.000 ngôi nhà.

LAG page (Theo_24h)

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang