eSports: Xu hướng mới của ngành công nghiệp game

Kể từ khi thể thao điện tử vượt mặt khúc côn cầu về lượng người hâm mộ, tiền thưởng cao hơn bóng bầu dục và quần vợt... khái niệm eSports bắt đầu được công chúng chú ý. Số lượng người theo dõi bộ môn thể thao điện tử vẫn đang tăng trưởng rất nhanh.

eSports xu hướng 2016 1

Các bộ môn thi đấu game online hay còn có tên gọi chính thức là eSports ngày càng trở nên phổ biến tạo nên 1 làn sóng khán giả và người quan tâm vô cùng lớn. Đây hứa hẹn sẽ là 1 xu hướng mới cho sự thay đổi lớn của ngành công nghiệp game trên toàn thế giới vào những năm tiếp theo. Theo nghiên cứu của Newzoo, eSports sẽ đạt thu về khoảng 765 triệu USD và thu hút 165 triệu game thủ trung thành trong năm 2018. Đến năm 2020, eSports sẽ đem về khoản doanh thủ khủng khiếp dự kiến 1,8 tỷ USD. Đó chính là tiềm năng to lớn của eSports.

Cũng như những môn thể thao khác, eSports luôn mang tới nhiều yếu tố bất ngờ, hồi hộp, gay cấn cùng những phút giây vỡ òa trong chiến thắng. Để làm được điều đó, các nhà phát hành không ngừng đầu tư cho những tựa game trực tuyến của mình. Không chỉ tạo ra những trò chơi free-to-play, cải thiện về nội dung, bổ sung nhiều yếu tố đối kháng hấp dẫn và việc đẩy mạnh truyền thông giúp người dùng có thể dễ dàng tìm hiểu và làm quen với các game trực tuyến này.

eSports xu hướng 2016 2

Nhìn lại quá trình lịch sử của các bộ môn thể thao trên thế giới, có lẽ chưa bộ môn nào có tốc độ phát triển manh mẽ như thể thao điện tử. Chỉ trong vài năm trở lại đây, từ 2014 đến 2015, hàng loạt các giải đấu quy mô lớn được tổ chức. Không chỉ thu hút người chơi nhiều hơn, hay tạo dựng được tên tuổi cho trò chơi trực tuyến đó. Mà thông qua các giải đấu lớn như vậy, những game thủ chuyên nghiệp cũng dần dần nhận lại được rất nhiều lợi ích cho bản thân.

Thay vì trước đây, họ chỉ coi game là 1 nghề tay trái hay 1 niềm đam mê giải trí đơn thuần thì ở thời điểm hiện tại nó có thể là 1 cái nghề giúp nhiều người kiếm sống và phát triển bản thân tốt hơn. Qua các giải đấu chính chuyên nghiệp của eSports dần dần lộ rõ, game thủ ý thức được sử nổi tiếng, tạo dựng được hình ảnh trước quần chúng và biết cách thu hút khán giả hơn bằng các hình thức truyền thông trực tuyến.

eSports xu hướng 2016 3

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ, nhưng nhà làm game trước đây chỉ tập trung vào các dòng game offline truyền thống cũng có sự thay đổi ở chính những sản phẩm ra sau của mình, thêm vào các yếu tố eSports và 1 số tính năng đối kháng. Tiêu biểu có thể kể đến Call of Duty: Black Ops 2 với các bản đồ, màn chơi theo tiêu chuẩn mới, đề cao khả năng chơi như 1 game eSports trên hệ máy console. Những tính năng tương tác cộng đồng như 'like', 'comment,' cũng xuất hiện trong đó.

MOBA – Tương lai của eSports

eSports xu hướng 2016 4

Multiplayer Online Battle (MOBA), mang trong mình những yếu tố riêng biệt, đòi hỏi người chơi phải thể hiện được kỹ năng cá nhân của mình, khả năng phản xạ, cũng như giao tiếp với đồng đội trong game tốt. MOBA là 1 thiết lập không thể hoàn hảo hơn cho thể thao điện tử, đủ phức tạp để phân cấp trình độ nhưng cũng vừa dễ dàng, dễ hiểu cho mọi người tham gia. 

DotA 2 và Liên Minh Huyền Thoại là sản phẩm nổi tiếng nhất hiện nay nổi danh trên thị trường game PC, còn với game mobile không thể không nhắc đến Vainglory cũng thể hiện khả năng không thua kém gì những người tiền nhiệm với các giải đấu được tổ chức và thu hút được 1 lượng lớn người quan tâm.

Để lớn mạnh hơn eSports cần những gì?

eSports xu hướng 2016 5

eSports là 1 nền tảng mang tính mở nếu muốn phát triển rộng hơn nữa, các nhà làm game phải nghĩ tới việc đưa nó tiếp cận đại bộ phận người dùng trên thế giới. Muốn làm được điều này thì các game eSports nói chung phải đảm bảo được các yếu tố kĩ thuật cần thiết, đem tới cho người chơi những trải nghiệm hoàn hảo nhất, tạo ra sự tin tưởng và phải có những chiến lược phát triển game khác nhau cho từng khu vực.

Bên cạnh phát huy các yếu tố kỹ thuật thì các nhà phát triển cũng nên tập trung hơn vào các yếu tố cộng đồng, hình thành nên 1 cộng đồng bền vững. Tạo ra các bảng xếp hạng thành tích cho các game thủ chuyên nghiệp, giúp người hâm mộ dễ dàng tìm hiểu và có đánh giá cho riêng mình. Ngoài ra, sự có mặt của các kênh streaming chuyên về game và những bình luận viên vui tính cũng tạo nên đặc trưng riêng cho eSports.

Và còn rất nhiều điều để nói về thể thao điện tử, 1 bộ môn thể thao còn khá mới mẻ cộng đồng game thủ ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nào cùng chờ đón những thành tích trong tương lai của eSports.

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang