4 sản phẩm thất bại từng được Apple sản xuất

Pippin là một trong những sản phẩm "mang tiếng nhất" mà gã khổng lồ công nghệ Apple sẽ muốn quên đi.

Apple là một trong những gã khổng lồ có vị thế trên thị trường công nghệ. Tuy nhiên, trước khi đứng trên bục vinh quang, Apple cũng đã gặp phải nhiều sai lầm trong việc phát triển sản phẩm và một số sản phẩm khiến công ty "hối hận" khi đã trình làng. 

4 sản phẩm thất bại nhất thời đại từng được Apple sản xuất

Bốn cái tên dưới đây đã có trong danh sách những sản phẩm thất bại từng được Apple trình làng, mặc dù lý do thất bại những sản phẩm đó là khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm không để lại ấn tượng tốt cho người dùng, đặc biệt là fan của Apple.

 

Performa x200

Năm 1995, công ty quyết định phát hành một loạt PC với mức giá khá cạnh tranh. Điều này đòi hỏi quy trình sản xuất của Apple phải thật tiết kiệm. Mặc dù giá của Performa x200 không quá thấp, nhưng thiết bị không mang lại hiệu suất ổn định. Performa x200 bị vượt mặt bởi các PC chạy hệ điều hành Windows tại thời điểm đó và gần như không trụ nỗi trên thị trường máy tính để bàn. Dòng Performa x200 có lẽ là một trong những lý do tại sao công ty nên đặt trọng tâm chất lượng vào sản phẩm của mình.

 

Newton

4 sản phẩm thất bại nhất thời đại từng được Apple sản xuất

Giới trẻ ngày nay sẽ không hiểu tầm quan trọng của PDA còn được biết đến là thiết bị cầm tay ốn được thiết kế như một cuốn sổ tay cá nhân và ngày càng tích hợp thêm nhiều chức năng. Quay trở lại khi mà điện thoại thông minh chưa được phát minh, Apple đã mạo hiểm vào thị trường PDA với một sản phẩm với tên gọi khá đặc biệt - Newton. Sản phẩm được phát hành vào năm 1993, nhưng công ty lại định giá sai.

Một con số đáng kinh ngạc 699 USD là những gì người dùng đã phải bỏ ra cho thiết bị này. Nhận dạng chữ viết tay của thiết bị đã trở thành một điểm đáng xấu hổ đối với Apple. Bất chấp khoản đầu tư 100 triệu USD và một số phiên bản, Newton không thể tạo nên những thành công đúng như cái tên của nhà khoa học nổi tiếng mà công ty đã dành những kỳ vọng cho thiết bị. 

 

Powerbook 5300

4 sản phẩm thất bại nhất thời đại từng được Apple sản xuất

MacBook là một trong những dòng sản phẩm thành công nhất của Apple trong hai thập kỷ qua. Trước khi có dòng Powerbook gặ hái được thành công, dòng 5300 thì ngược lại. Được phát hành vào năm 1995, dòng 5300 được cho là sẽ giúp công ty chiếm lĩnh thị trường máy tính xách tay vô cùng béo bở này.

Powerbook 5300 có một số tính năng khiến nó nổi bật. Sự nhỏ gọn và bộ vi xử lý PowerPC là điểm mạnh của nó, nhưng cấu trúc cơ bản thì lại đi ngược lại. Vỏ nhựa rẻ tiền sẽ bong ra rất nhanh và điều này sẽ khiến dây của thiết bị và các vật liệu bên trong khác bị lộ ra ngoài. Powerbook 5300 hầu như không bán được và việc sản xuất đã bị tạm dừng trong vòng một năm sau sự cố lớn.

 

Pippin

4 sản phẩm thất bại nhất thời đại từng được Apple sản xuất

Nhiều người cho rằng việc chơi game trên thiết bị của Apple có phần hạn chế mặc dù đã có những bổ sung tuyệt vời như hệ thống Arcade trên thiết bị di động. Công ty từng nghĩ rằng phần cứng của họ có thể giúp họ xây dựng bảng điều khiển của riêng mình.

Apple hợp tác với Bandai Namco để sản xuất Pippin, bắt đầu bán ở Nhật Bản từ năm 1996 trở đi. Ý tưởng là để cạnh tranh với Sony và bảng điều khiển PlayStation đang hot trên thị thường lúc bấy giờ, nhưng điều đó không đúng với trường hợp này.

Mặc dù phần cứng được sử dụng trong hệ thống mạnh mẽ, nhưng nó lại thiếu những gì mà các đối thủ cạnh tranh có được. Mức giá 599 USD cũng không hề rẻ, điều này khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với Pippin.

Doanh số bán hàng đáng thất vọng vào thời điểm PlayStation đưa Sony lên đỉnh vinh quang. Pippin đã bị ngừng sản xuất một năm sau đó và sẽ vẫn là một sau lầm lớn trong lịch sử của công ty.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang