Chế độ "siêu bảo mật" Lockdown của Apple có thực sự an toàn như được giới thiệu?

Chế độ Lockdown sắp tới của Apple khiến người dùng dễ bị lấy cắp dấu vân tay hơn. 

Apple đã thiết kế tính năng trên Chế độ Lockdown nhằm bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm theo dõi. Tuy nhiên, đại diện một công ty bảo mật cho rằng các trang web có thể dễ dàng xác định ai đang sử dụng Chế độ Lockdown qua dấu vân tay bất chấp những tính năng mà Apple đã giới thiệu với người dùng.

John Ozbay, người đứng đầu công ty công nghệ bảo mật Cryptee, chia sẻ rằng Chế độ Lockdown sắp tới của Apple không hề an toàn như được giới thiệu.

Chế độ "siêu bảo mật" Lockdown của Apple không an toàn như được giới thiệu

Chế độ Lockdown sẽ được tích hợp sẵn trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura khi đươcj ra mắt vào mùa thu này. Đây cũng là câu trả lời của Apple đối với các phần mềm gián điệp từ các nhà phát triển như NSO GroupRCS Labs. Hai tổ chức này đã tạo ra phần mềm gián điệp mà các chính phủ đã sử dụng để theo dõi các nhà ngoại giao, chính trị gia, nhà báo.

Apple đã thiết kế chế độ Chế độ Lockdown cho phép người dùng có thể tạm thời bảo mật thiết bị của mình bằng cách hạn chế nhiều tính năng mạng. Khi được kích hoạt, Chế độ Lockdown sẽ vô hiệu hóa một số tính năng trong trình duyệt web và ứng dụng Tin nhắn, đây cũng chính là đường dẫn người dùng đến phần mềm gián điệp và các loại mã độc hại khác. Chế độ này cũng sẽ chặn các cuộc gọi FaceTime từ các số lạ, vô hiệu hóa kết nối có dây, hạn chế quản lý thiết bị di động và triển khai các biện pháp bảo vệ khác.

Chế độ "siêu bảo mật" Lockdown của Apple không an toàn như được giới thiệu

Tuy nhiên, tính năng này cũng có tiết lộ cho các trang web này biết rằng người dùng truy cập đang sử dụng Chế độ Lockdown. Nguy hiểm hơn, một số trang web và quảng cáo sử dụng tính năng lấy dấu vân tay của người dùng, để xác định và theo dõi thiết bị không có cookie bằng cách phân tích kết hợp các đặc điểm: địa chỉ IP, phông chữ được cài đặt, thói quen người dùng, độ phân giải màn hình, plugin hoặc chức năng nào người dùng đã ngắt.

Ozbay đã thử nghiệm thành công lý thuyết của mình bằng cách xây dựng một trang web có thể phát hiện xem một thiết bị đã kích hoạt Chế độ Lockdown hay chưa.

Apple nói với Ozbay rằng Chế độ Lockdown vô hiệu hóa phông chữ web, tính năng này sẽ loại bỏ cách mà các trang web có thể lấy dấu vân tay của thiết bị. Hiện vẫn chưa rõ các biện pháp khác mà tính năng sắp được ra mắt này sẽ hoạt động để chống lại dấu vân tay.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang