5 tính năng đã định hình và thay đổi hệ điều hành Windows

Bài viết này sẽ liệt kê 5 tính năng hàng đầu đã thay đổi mãi mãi cách chúng ta sử dụng Windows.

Windows lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1985 và ở thời điểm hiện tại đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính. Để có được thành tụ trên, Microsoft liên tục cập nhật mang đến một loạt tính năng trong đó có một số đã định hình và thay đổi hệ điều hành Windows. Bài viết này sẽ liệt kê 5 tính năng hàng đầu đã thay đổi mãi mãi cách chúng ta sử dụng Windows.

5 tính năng đã định hình và thay đổi hệ điều hành Windows

Start Menu

Hãy bắt đầu với Start Menu, tính năng này xuất hiện lần đầu tiên trong Windows 95 và tạo ra sự khác biệt lớn trong người dùng hệ điều hành đơn giản này. Trước đó, từ Windows 1.0 đến Windows 3.1, bạn phải dựa vào thứ gọi là trình quản lý chương trình để khởi động ứng dụng, điều này khá khó khăn vì bạn phải mở các nhóm chương trình khác nhau và sử dụng phím tắt.

5 tính năng đã định hình và thay đổi hệ điều hành Windows

Tuy nhiên, nhờ Start Menu trong Windows 95, Microsoft đã giới thiệu một cách mới và tốt hơn để sử dụng máy tính của bạn. Bạn chỉ cần nhấp vào nút Start ở góc dưới bên trái và bạn có thể dễ dàng truy cập các ứng dụng yêu thích của mình.

Ý tưởng này được tiếp tục với Windows XP, khiến Start Menu rộng hơn, hiển thị các chương trình ở bên trái và các thư mục bổ sung như Documents và Music ở bên phải. Điều này giúp bạn có nhiều không gian hơn để biến mọi thứ thành của riêng mình. Trong Windows 7 Vista, Microsoft đã tích hợp hộp tìm kiếm, các menu bổ sung và các menu nhỏ hơn để tìm tài liệu và thay đổi cài đặt.

Bạn có thể nhớ lại rằng Windows 8 đã loại bỏ Start Menu để chuyển sang Live Tiles. Những ô này hiển thị thông tin nhanh về các ứng dụng yêu thích của bạn tuy nhiên không được cộng đồng người dùng hưởng ứng. May mắn thay, Microsoft đã đưa Start Menu trở lại trong Windows 8.1 và sau đó đưa các ô xếp vào Start Menu của Windows 10.

Tiếp đó, Windows 11 đã mang đến một sự thay đổi đáng ngạc nhiên khi đặt Start Menu ở giữa thanh tác vụ, gây nhiều tranh cãi từ người dùng. Windows 11 cũng loại bỏ Live Tiles, thay thế chúng bằng các biểu tượng ứng dụng đơn giản hơn, nội dung được đề xuất và mục tìm kiếm lớn hơn. Tuy nhiên, cho dù trông như thế nào thì Start Menu vẫn là một phần rất quan trọng của Windows và nó sẽ luôn như vậy.

Trình duyệt web IE

5 tính năng đã định hình và thay đổi hệ điều hành Windows

Internet Explorer xuất hiện lần đầu vào năm 1995 và thu hút được nhiều người dùng từ đó. Vào thời điểm đó, Internet thực sự phát triển và trình duyệt này được đưa vào Windows để giúp mọi người kết nối trực tuyến. Hơn nữa, IE còn châm ngòi cho cuộc chiến trình duyệt. Internet Explorer đối đầu với những trình duyệt khác như Netscape, và thậm chí còn dẫn đến tuyên bố rằng Microsoft đang cố gắng trở thành độc quyền và hạn chế cạnh tranh bằng cách buộc người dùng sử dụng Internet Explorer với Windows.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, Internet Explorer vẫn liên tục được cải tiến nhằm thu hút người dùng. Tuy nhiên, trình duyệt dần trở nên "phai nhạt" dần sau khi các trình duyệt sở hữu nhiều tính năng cũng như giao diện mới như Google Chrome được ra mắt. Internet Explorer tồn tại trong 11 phiên bản, Sau đó Explorer bị thay thế bởi Edge trong bản cập nhật trên Windows 11. Mặc dù thị phần không bằng Chrome nhưng Edge được coi là sự kế thừa hoàn hảo cho Internet Explorer. Thậm chí, Edge vẫn còn chế độ “Internet Explorer” cho một số trình duyệt cũ.

 

Game kinh điển

5 tính năng đã định hình và thay đổi hệ điều hành Windows

Đây là những tựa được cài đặt sẵn để giải trí mỗi khi “rớt mạng”, Pinball, Solitaire, Minesweeper…đã góp phần tạo nên tuổi thơ của rất nhiều người dùng. 

Solitaire được phát hành với Windows 3.0 và tồn tại cho đến ngày nay, Minesweeper từ Windows 3.1, Pinball với Windows NT, Windows 2000, Windows MEXP.

 

Windows Ink

Windows Ink được giới thiệu vào năm 2016 nhưng kể từ khi Windows 11 ra mắt thì khu vực dành riêng cho nó đã biến mất, nhưng người thừa kế của nó thì vẫn còn tồn tại và đó là Microsoft Whiteboard, cho phép người dùng viết, vẽ và chia sẻ với bạn bè.

Windows Ink đem đến một cách tương tác dễ dàng hơn cho người dùng sử dụng Windows với màn hình cảm ứng, bao gồm các tác vụ vẽ, viết, ghi chú…

 

Tương thích Android và Linux với Windows

5 tính năng đã định hình và thay đổi hệ điều hành Windows 5

Nhiều năm trước, việc chạy các ứng dụng Linux và Android trên Windows là điều không tưởng, vì xét cho cùng, Windows là một sản phẩm của Microsoft và nhiều người sẽ nghĩ nó chỉ dành cho các nhà phát triển Windows.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang