CEO của AMD cho biết Ryzen 2 sẽ "nói không" với lỗ hổng Spectre

Một phát biểu mang tin vui tới cho nhiều danh nghiệp, tổ chức trước thềm ra mắt Ryzen 2 trong năm 2018.

Để khắc phục hoàn toàn lỗ hổng bảo mật Spectre, chắc chắn Ryzen 2 sẽ sở hữu một số thiết kế khác hoàn toàn so với những vi xử lý trước giờ. Đây là một tin không thể vui hơn cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức khi lỗ hổng này hầu như không thể khắc phục triệt để thông qua các bản vá phần mềm đối với các vi xử lý hiện tại của cả Intel, AMD và ARM.


Lỗ hổng Spectre tồn tại trên tất cả các vi xử lý của Intel, AMD, ARM
Lỗ hổng Spectre tồn tại trên tất cả các vi xử lý của Intel, AMD, ARM

Spectre và Meltdown là hai lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện gần đây xuất phát từ chính thiết kế của vi xử lý, cho phép hacker có thể xâm nhập sâu vào trong phần cứng và lấy đi thông tin bảo mật nhất. Từ khi phát hiện tới nay, các ông lớn trong ngành sản xuất chip và cả Microsoft đều tích cực tung ra các bản cập nhật nhưng kết quả mang về khá khó diễn tả: các vi xử lý trở nên an toàn hơn, hiệu năng có giảm, xung đột với hệ thống khiến không thể khởi động, gây ra màn hình xanh chết chóc, …

Các vi xử lý của AMD được cho là không ảnh hưởng bởi lỗ hổng Meltdown, thứ xuất hiện trên các sản phẩm của Intel, Apple và một số dòng của ARM. Tuy nhiên sản phẩm của "đội đỏ" không tránh khỏi tầm ảnh hưởng của lỗ hổng Spectre vốn được đánh giá nguy hiểm và khó khắc phục hơn so với Meltdown.


CEO AMD, bà Lisa Su

CEO AMD, bà Lisa Su

Mới đây CEO của AMD, bà Lisa Su đã có những phát biểu nhân dịp hãng công bố tình hình tài chính quý IV rằng công ty đang có động thái tích cực để giải quyết vấn đề Spectre, thứ được chia làm hai loại.

Bà cho biết: "Đối với biến thế thứ nhất của Spectre, chúng tôi vẫn đang làm việc với các đối tác trong hệ sinh thái của mình nhằm bao bọc lỗ hổng tốt hơn bao gồm các bản cập nhật hệ điều hành".

Biến thể thứ hai khó khăn hơn trong việc khai thác lỗ hổng của vi xử lý. Tuy nhiên theo bà Su, AMD vẫn sẽ thêm vào bản vá các đoạn mã cấp micro thông qua bản cập nhật hệ điều hành sắp tới.

"Trong dài hạn, chúng tôi sẽ tiến hành thay đổi trong phần nhân các vi xử lý mới, bắt đầu từ thiết kế của Ryzen 2 để khắc phục triệt để các lỗ hổng như Spectre." CEO AMD chia sẻ. Bà cũng cho biết thêm Ryzen 2 sẽ được sản xuất trên tiến trình 7 nm và dự kiến ra mắt thị trường vào năm 2019.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang