Hệ máy giả lập lừng lẫy một thời đang trên đường quay trở lại

Atari, một công ty đã từng nổi tiếng với thiết bị chơi game giả lập của mình ra mắt cách đây nhiều thập kỷ, vừa cho biết họ sẽ quay trở lại kinh doanh phần cứng

Atari đã dành ra một thời gian dài nằm ngoài thị trường game giả lập, nhưng với đoạn video gần đây, có vẻ như công ty mang tính lịch sử này đang lên kế hoạch "tái ra mắt" với mảng kinh doanh phần cứng. Đây chắc chắn là một điều ngạc nhiên, khi hãng chưa từng ra mắt một chiếc máy giả lập mới nào trong nhiều thế kỉ, và vài năm gần đây đã kí vào Chương 11 trong bộ luật phá sản cách đây vài năm. Mặc dù vậy trong những năm gần đây, dòng game hoài cổ đã bắt đầu thu hút sự chú ý, cùng với đó là sự thành công của NES Classic EditionAtari đã có một sự thu hút trong không gian hoài cổ đó, khi các thiết bị di động cung cấp một nền tảng vững chắt cho các tựa game đơn giản.

Đoạn video giới thiệu rất ít về hệ máy giả lập, ngoài một logo Atari chiếu sáng trên một tấm nền gỗ, gợi nhớ đến cỗ máy Atari 2600 đã được 40 năm tuổi. Vì đoạn video không xuất hiện trên trang chủ của Atari, một số người đã cho rằng đây là một trò lừa bịp. Nhưng CEO của hãng, ông Fred Chesnais đã xác nhận công ty đang "quay trở lại kinh doanh phần cứng". Hiện chưa rõ liệu đây sẽ là một chiếc máy giả lập hoài cổ giống như NES Classic, hay là một cỗ máy giả lập hiện đại để cố gắng song hành với Xbox One, PS4 và Nintendo Switch. Chesnais mô tả nó dựa trên công nghệ PC, nhưng chỉ nhiêu đó chưa đủ để nó có được chỗ đứng trên thị trường máy giả lập.

NES Classic đã giúp Atari có thêm niềm tin tái xuất hiện
NES Classic đã giúp Atari có thêm niềm tin tái xuất hiện

Thành công của NES Classic dường như đã đủ lý do để Atari thử với hệ máy giả lập dạng hoài cổ của mình. Việc cố gắng đối đầu với Xbox One, PS4 và Nintendo Switch có thể là một bước đi đầy rủi ro vào một trận chiến không cân sức, khi toàn bộ những nền tảng kể trên đều đã có những cơ sở vững chắc, với những tựa game độc quyền mạnh mẽ. Atari sẽ có rất nhiều thứ phải làm. Việc dựa trên công nghệ PC có thể đoán rằng hãng đang muốn đi theo một hướng Steam Machine, nhưng dòng máy PC trải dài từ những chiếc máy Raspberry Pi nhỏ bé yếu ớt, cho đến những cỗ máy 10.000 đô-la đầy uy lực, và cả hai loại đều có thể dùng làm những cỗ máy chơi game của riêng mình.

Liệu chúng ta có thể nhìn thấy lại hình ảnh này trong tương lai?
Liệu chúng ta có thể nhìn thấy lại hình ảnh này trong tương lai?

Thị trường game giả lập hiện nay đã trở thành một lĩnh vực hẹp, đặc biệt từ khi Sega bỏ cuộc sau câu chuyện buồn của Dreamcast. Nhưng sự chật hẹp này không có nghĩa là thị trường này đang chờ đợi một đối thủ mới, khi chúng ta đã thấy đến Nintendo còn phải chật vật với Wii U. Dù sao thì, sự nhiệt tình của NES Classic có thể mang đến một vị trí tương tự cho máy giả lập của Atari, nhất là khi còn nhiều người chưa có dịp tiếp cận cỗ máy của Nintendo, khi nhu cầu vượt quá khả năng cung cấp. Dù cho Atari chọn con đường nào, chúng ta đều phải chờ thêm một khoảng thời gian nữa, và hiện tại chưa có thông tin gì mới. Ít nhất những gì chúng ta có thể hi vọng vào lúc này là nó sẽ không đắt tiền như những tựa game kinh điển của Atari.

Atari vẫn còn một chặng đường dài phải đi
Atari vẫn còn một chặng đường dài phải đi

Theo Gamerant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang