Hỗ trợ chuột và bàn phím cho Xbox One vẫn sẽ ra mắt

Cách đây 4 năm, chủ tịch hãng Xbox, ông Phil Spencer đã nhắc đến việc hỗ trợ chuột và bàn phím cho máy Xbox One. Sau một thời gian dài, Phó giám đốc mảng Game của Microsoft, ông Mike Ybarra, tái khẳng định điều này

Hỗ trợ chuột và bàn phím cho Xbox One đã được hứa hẹn suốt một thời gian dài, với những cuộc thảo luận về chủ đề này từ 4 năm trước, khi chủ tịch hãng Xbox, ông Phil Spencer đã nói về chơi chéo nền tảng giữa PC và hệ máy giả lập. Cập nhật mới nhất trong câu chuyện đã kéo dài nhiều năm trời này đến từ Phó giám đốc mảng trò chơi điện tử của Microsoft, ông Mike Ybarra, người đã tuyên bố hỗ trợ chuột và bàn phím sẽ sớm ra mắt người dùng. Chia sẻ tại sự kiện PAX 2017 cuối tuần qua, ông Ybarra cho biết việc hỗ trợ các thiết bị ngoại vi này cho Xbox One "chắc chắn sẽ đến" và khi nó đến, Microsoft sẽ hỗ trợ các nhà phát triển game trong việc đảm bảo rằng họ cho phép người chơi lựa chọn trong những tựa game thi đấu giữa việc đối đầu với người dùng cần điều khiển hay bàn phím.

Đến bao giờ sẽ có hỗ trợ bàn phím và chuột cho máy giả lập?
Đến bao giờ sẽ có hỗ trợ bàn phím và chuột cho máy giả lập?

"Chúng tôi phải rất thông minh trong cách chúng tôi làm điều đó. Chúng tôi sẽ để rất nhiều thứ cho các hãng phát triển lựa chọn," Ybarra giải thích. Ông tiếp tục giải quyết các mối quan tâm chi tiết hơn về một sân chơi trên các nền tảng. "Rất nhiều người, họ nhắn cho tôi và nói, "Ông không thể làm điều này bởi vì sự công bằng", và chúng tôi hiểu điều đó," Ybarra nói. "Chúng tôi chạy hai nền tảng: Nền tảng Windows và nền tảng Xbox. Vì vậy, khi chúng tôi mang hỗ trợ chuột và bàn phím, chúng tôi sẽ nói với các hãng phát triển: "Xem này, các bạn phải nghĩ về cơ sở multiplay." Nếu bạn có một game thi đấu, mọi người có lẽ sẽ muốn sự lựa chọn kiểu "Tôi sẽ chơi với những người sử dụng chuột và bàn phím khác", "Tôi sẽ chỉ chơi với những người sử dụng cần điều khiển", hoặc "Tôi sẽ chơi với bất kì ai trong số đó."

Đối đầu giữa chuột và tay cầm - Cuộc chiến muôn thuở
Đối đầu giữa chuột và tay cầm - Cuộc chiến muôn thuở

Ông Ybarra cũng lưu ý rằng người chơi sẽ sớm nhìn thấy những tựa game đầu tiên của Microsoft và Xbox hỗ trợ bàn phím và chuột, nhưng khá kín tiếng về việc đó là những game nào, giải thích rằng ông không thể công bố bất kì điều gì vào lúc này. Từ đây, nó sẽ dựa vào sự quan tâm của hãng phát triển bất cứ khi nào họ quyết định sử dụng hỗ trợ chuột và bàn phím. Đạo diễn game Overwatch, ông Jeff Kaplan dường như đã làm như vậy đầu năm nay, khi ông tuyên bố đội ngũ Blizzard từ chối sử dụng những thiết bị ngoại vi như vậy trên các phiên bản Xbox One và PS4 của game, và kêu gọi việc cấm những người chơi giả lập sử dụng bàn phím và chuột cho Overwatch

Đạo diễn game Overwatch cùng đội ngũ Blizzard phản đối tính năng hỗ trợ này
Đạo diễn game Overwatch cùng đội ngũ Blizzard phản đối tính năng hỗ trợ này

Cũng cần lưu ý rằng đây không phải lần đầu chúng ta nghe nói đến việc "sớm ra mắt" liên quan đến hỗ trợ chuột và bàn phím cho Xbox One. Hơn một năm trước, tại E3 2016, Spencer đã thừa nhận Microsoft và đội ngũ Xbox không có một thời điểm ra mắt chính xác cho việc hỗ trợ này, nhưng khẳng định nó còn "vài tháng nữa". Việc bổ sung hỗ trợ chuột và bàn phím trên chiếc máy giả lập của Microsoft sẽ rất thú vị với những thể loại vốn chơi tốt nhất trên PC, như các tựa game MOBA và chiến thuật thời gian thực. Nó cũng sẽ thúc đẩy người chơi suy nghĩ chiến thuật chơi của mình khi phải đối đầu với những người chơi khác sử dụng cần điều khiển khác, và khuyến khích những hãng phát triển của cả PC và giả lập thiết lập một lập trường trong việc cung cấp hỗ trợ chuột và bàn phím trên các tựa game của họ. 

Theo Gamerant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P3)

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P3)

Khi nhắc đến nhân vật phản diện, chúng ta thường nghĩ đến sự độc ác, nham hiểm. Song ít nghĩ rằng phản diện cũng có thể rất... đẹp, bằng chứng là thời gian gần đây các nhân vật phản diện ngày càng có nhiều fan hơn. Hãy cùng điểm qua những cái tên cực điển trai sau đây xem bạn có điêu đứng vì họ không nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang